Tránh ngược đãi động vật, rạp xiếc tại Đức sử dụng công nghệ 3D để biểu diễn

  • 03/09/2019 18:30

Công nghệ 3D không còn là khái niệm xa lạ, nhưng biểu diễn xiếc bằng công nghệ này thay cho việc sử dụng động vật sống thì đây là một điều mới mẻ.

Mới đây, để tránh việc phải bạo hành những động vật hoang dã, một rạp xiếc tại Đức đã khiến cả thế giới trầm trồ khi đưa ra phương án không dùng động vật sống để biểu diễn, thay vào đó sử dụng công nghệ hết sức táo bạo là 3D.

Thời đại công nghệ: Biểu diễn xiếc thú bằng công nghệ 3D

Cách mọi người đối xử với động vật luôn là một vấn đề được dư luận quân tâm, vì lợi ích cá nhân nên nhiều người, đặc biệt là tại những rạp xiếc việc ngược đãi động vật trở thành việc hiển nhiên. Những loài động vật tại đây từ khi mới sinh ra đã phải chịu những bài tập nặng nề, thậm chí họ có thể dành cho chúng những "trái đắng" lớn nếu không chịu nghe lời.

Tuy nhiên, mới đây một rạp xiếc tại Đức có tên là Circus Roncalli lại nhận được nhiều lời khen khi đưa ra giải pháp cho việc bạo hành động vật tại rạp xiếc. Cụ thể, thay vì sử dụng động vật sống đã trải qua quá trình huẩn luyện từ nhỏ thì rạp xiếc này lại sử dụng công nghệ 3D. 

Với mô hình hoạt động mới, Circus Roncalli vẫn có những màn biểu diễn vòng tròn lửa, những màn xiếc thú truyền thống tuy nhiên nơi đây sẽ thay toàn bộ động vật sống bằng hình ảnh 3D. Rạp xiếc sẽ sử dụng hình ảnh 3 chiều từ máy chiếu trong toàn bộ không gian rộng 32m sâu 5m của rạp bằng tầm nhìn 360 độ cho toàn bộ khán giả.

Tránh ngược đãi động vật, rạp xiếc tại Đức sử dụng công nghệ 3D để biểu diễn

 
Xem xiếc thú trở thành bữa tiệc thị giác khi khán giả được chiêm ngưỡng hình ảnh, ánh sáng như thật của những động vật nhân tạo.
Xem xiếc thú trở thành bữa tiệc thị giác khi khán giả được chiêm ngưỡng hình ảnh, ánh sáng như thật của những động vật nhân tạo.

Ngoài ra, rạp Circus Roncalli còn sử dụng 11 máy chiếu laser với độ tương phản 2.000.000:1, có lẽ với công nghệ táo bạo mang tính nhân văn, rạp xiếc này hiện đang vô cùng nổi tiếng tại Đức. Nơi đây thu hút hàng triệu du khách với hình ảnh bắt mắt cùng chuyển động mượt mà của công nghệ 3D.

>>> Xem thêm: Phản ứng của khán giả khi kết thúc phần thi của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gây xúc động CĐM

Xiếc thú không còn thú, CĐM: "Tuy nhân văn nhưng lại mất ý nghĩa"

Mô hình độc đáo, mới lạ của rạp xiếc Circus Roncalli đã truyền cảm hứng kêu gọi thế giới chung tay bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là thú xiếc - Những loài động vật đang vật lộn, đau đớn dưới những màn trầm trồ, đầy thán phục của khán giả dưới khán đài.

Tuy nhiên, khi được chia sẻ rộng rãi trên MXH một số ý kiến cho rằng việc sử dụng kỹ thuật 3D thay động vật sống nhân văn nhưng vô hình chung lại làm mất đi tính chân thật mà không còn đúng nghĩa là xiếc thú nữa:

"Đúng là rất hoan nghênh tình thần nhân văn của phương án này nhưng hình như nó không còn là xiếc thú nữa mà trở thành một lễ hội ánh sáng hay là xem phim 3D vậy đó".

"Có khác gì xem phim 3D đâu, đã trị thì phải trị tận gốc, hãy bỏ khái niệm xiếc thú không đầu đi các bác ơi!".

"Có tinh thần nhưng thiếu thiết thực, dù sao cũng ủng hộ phương án này".

Tránh ngược đãi động vật, rạp xiếc tại Đức sử dụng công nghệ 3D để biểu diễn

 
Bên cạnh ủng hộ, khuyến khích, "đi xem xiếc thú không khác gì xem phim 3D" là câu nói được nhiều người thốt lên khi biết đến công nghệ 3D xiếc thú này.
Bên cạnh ủng hộ, khuyến khích, "đi xem xiếc thú không khác gì xem phim 3D" là câu nói được nhiều người thốt lên khi biết đến công nghệ 3D xiếc thú này.

>>> Xem thêm: Thảm kịch trong ngành công nghệ xiếc: Chú voi Mary ra đi bất hạnh chỉ vì 1 lí do vớ vẩn

Hiện tại, câu chuyện này vẫn đang nhận được nhiều ý khiến trái chiều từ CĐM, tuy nhiên dù thế nào đi nữa thì tinh thần bảo vệ động vật bằng kỹ thuật này vẫn đáng được hoan nghênh. Nhưng có lẽ để mang lại kết quả tốt hơn thì nhận thức của mỗi người vẫn là điều tiên quyết.

Video xem thêm: Những vụ động vật bất ngờ tấn công người khi đang biểu diễn tại rạp xiếc

Bạn thấy kỹ thuật xiếc thú này như thế nào? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn dịch: Healthyfoodhouse.com

Tại những rạp xiếc, ranh giới giữa sự huấn luyện thú và bạo hành thú rất mong manh. Không ít những con thú bị bạo hành ở đây, nếu không làm tốt chúng sẽ bị đánh đập và bỏ đói đến mức khó ai có thể nhận ra chúng là con vật gì.

Điền hình là chú gấu Elderly Cholita, chú đã có 1 cuộc đời vô cùng ám ảnh khi đã trải qua 20 năm bị giam cầm tại 1 rạp xiếc ở Nam Mỹ. Có 1 chút may mắn là chú được giải thoát bởi 1 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã. Thế nhưng chú gấu được các nhân viên tìm thấy trong tình trạng kiệt sức trầm trọng, rụng trụi lông, sứt hết móng vuốt, gãy hết răng và bao vây bởi những bức tường bê tông.

>>> Xem chi tiết bai viết TẠI ĐÂY

Bình luận