Tránh trang điểm, thầy giáo đứng trước cổng lau mặt từng nữ sinh

  • 12/09/2019 16:30

Mới gần đây, một trường học tại Trung Quốc đã gây tranh cãi khi cho giáo viên đứng ở cổng trường lau sạch mặt của nữ sinh, tránh trang điểm khi đến lớp.

Hiện tại, có rất nhiều trường đang có luật cấm học sinh trang điểm, thậm chí là tô son môi khi đến trường, điển hình như trường Lomonoxop, THPT Nguyễn Thị Minh Khai,… Tuy nhiên, thời gian gần đây, một trường học ở Trung Quốc đã gây ra tranh cãi kịch liệt khi giáo viên đứng sẵn ở cổng trường, đợi học sinh đến và lau sạch mặt của nữ sinh, để chắc chắn rằng các em không trang điểm khi đến trường. Liệu đây có phải là một việc nên làm?

Thầy giáo đứng trước cổng trường, dùng khăn mặt lau mặt từng nữ sinh

Tờ Beijing News đưa tin, sự việc này diễn ra vào ngày 10/9, tại trường THCS số 3 ở một vùng nông thôn. Được biết, trường này thuộc huyện Tam Tuệ, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Cụ thể, khi quay trở lại trường sau kì nghỉ, các học sinh nữ phải xếp thành một hàng để cho thầy giáo dùng khăn… lau mặt. Thầy giáo dùng một khăn mặt và xô nước. Mỗi lần lau xong, ông lại nhúng khăn vào xô rồi lau mặt nữ sinh tiếp theo. Video được chính giáo viên trong trường quay lại và đăng lên mạng xã hội của Trung Quốc. Và ngay lập tức, video này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều cộng đồng mạng.


Thầy giáo đứng trước cổng trường lau mặt cho học sinh

>>> Đọc thêm: 4 nữ sinh Phan Đình Phùng 'gây thương nhớ' trong tà áo dài trắng

 
Hình ảnh được cắt từ video
Hình ảnh được cắt từ video

Sau khi gây ra nhiều ý kiến trái chiều, đại diện của trường học cũng đã lên tiếng giải thích rằng do có quá nhiều học sinh trang điểm đậm, lòe loẹt khi đến trường, nên nhà trường mới cấm cản. Ông còn nói thêm rằng rất nhiều các bậc phụ huynh vì phải mải đến các thành phố lớn để kiếm sống nên không thể bảo ban các em tận tình. Chính vì vậy, trường đã ra yêu cầu này để định hướng và răn đe tốt hơn.

Ông chia sẻ thêm rằng cho dù nhiều người phản đối, nhưng ông cũng vẫn sẽ tiếp tục thực hiện vì số lượng học sinh nữ trang điểm đến lớp đã giảm hẳn. "Nhiều người ngoài không hiểu tình huống ở đây. Kinh tế vùng kém phát triển. Khoảng 90% học sinh là những đứa trẻ bị bỏ lại phía sau. Các em thiếu định hướng và giám sát từ cha mẹ, dẫn đến hình thành quan niệm sai lệch về thẩm mỹ giá trị cuộc sống", đại diện nhà trường giải thích.

Nhiều phụ huynh đã ủng hộ vì “làm vậy là quan tâm đến học sinh”

Nhiều cuộc khảo sát đã nổ ra, với tỷ lệ 64% người xem ủng hộ cách làm của thầy giáo. Trong số đó, có rất nhiều các bậc phụ huynh cũng có con đang trong độ tuổi đến trường. Họ đồng tình vì không muốn con dùng mỹ phẩm khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, và đồng ý rằng việc thầy giáo làm vậy chỉ là hành động có trách nhiệm và quan tâm tới học sinh mà thôi.

“Làm vậy thì học sinh mới sợ. Chứ cứ nhắc nhở qua loa, thì xểnh ra là chúng nó lại cầm gương lên tô son chát phấn rồi. Học sinh quan trọng việc học hành, chưa cần thiết phải làm đẹp.”

“Làm như vậy có phần hơi gắt nhưng thôi, còn hơn là để học sinh cấp hai trang điểm lòe loẹt khi đến trường.”

“Làm vậy 1-2 lần là sợ ngay, mà sợ là không dám trang điểm nữa.”

“Hành động của thầy giáo tuy gắt nhưng cũng chỉ là quan tâm đến học sinh mà thôi.”

Nhưng cùng với đó, việc làm này cũng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Theo mốt số người, cho dù luật của trường có quy định cấm học sinh trang điểm và cũng ủng hộ việc không trang điểm khi đến trường, nhưng hành động của thầy giáo như vậy là không nên.

“Trời mình nhìn mà sợ quá. Cái khăn mặt dùng chung cho cả tỷ con người. Nếu chẳng may trong số các học sinh đó có 1 em bị bệnh truyền nhiễm trên da thì chẳng phải là rất nguy hiểm hay sao?”

“Mất vệ sinh quá, bình thường đến cả người thân trong gia đình còn không nên dùng chung khăn mặt vì sợ bệnh đau mắt đỏ, các bệnh lây lan về da mà thầy giáo lại làm như vậy.”

“Dù gì cũng không nên làm như vậy. Biết là học sinh không nên trang điểm, nhưng làm vậy thì quá đáng quá đi.”

>>> Đọc thêm: Nữ sinh 2006 khiến dân mạng 'choáng váng' vì lứa tuổi học sinh mà thân hình 'bốc lửa'

 
Liệu có nên làm như thế này không?
Liệu có nên làm như thế này không?

Hiện nay, rất nhiều trường đã áp dụng các biện pháp khác nhau để cấm học sinh không được trang điểm khi đến trường, nhưng cách làm tại trường Trung Quốc này thì quả thật “có một không hai”.

Bạn có đồng tình với cách làm trên không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Câu hỏi “có nên đồng ý cho học sinh trang điểm khi đến trường không?” luôn là một câu hoi nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía CĐM. Theo tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch HĐQT Trường Đinh Tiên Hoàng:

“Không nên cấm, mà hãy hướng dẫn các em”

Về mặt bằng chung, thì các em học sinh trong độ tuổi dậy thì và trưởng thành cũng giống như người lớn, muốn mình trở nên xinh đẹp hơn nên phát sinh nhu cầu làm đẹp. Có thể nói, đây là một trong những nhu cầu rất bình thường và rất cơ bản mà bất cứ ai cũng có.

Nhưng tuy nhiên, do yếu tố đảm bảo thuần phong mỹ tục cũng như các quy định của nhà trường, mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục của các bậc lãnh đạo, thì không ai có thể đánh giá việc cấm học sinh trang điểm khi đến trường là đúng hay sai. Nhưng thay vì cấm, mà hãy dạy cho các em nên trang điểm thế nào, tô son ra sao, đặt ra một quy chuẩn nhất định về nét đẹp trong học đường, để vừa có thể đảm bảo được thẩm mỹ, vừa giữ được nét đẹp trong sáng của tuổi học trò. Đó mới là điều lãnh đạo các trường nên làm.

Bình luận