Trào lưu chia tay trên đỉnh vinh quang: Deschamps từ chức nhường ghế Zidane?

  • 17/07/2018 08:39

Người Pháp có thói quen rút lui sau vinh quang, hơn nữa trào lưu chia tay trên đỉnh vinh quang đang khá hot trong thời điểm hiện tại. Liệu HLV Deschamps có chia tay tuyển Pháp để nhường ghế cho Zidane?

Năm 1998, sau khi đưa Pháp lên đỉnh thế giới lần đầu tiên trong lịch sử, HLV Aime Jacquet khiến tất cả ngỡ ngàng với quyết định nói lời chia tay “Les Bleus”. Cho đến nay vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác cho sự rút lui gây sốc này của ông nhưng theo lý giải thuyết phục nhất, Jacquet tự ái bởi trước giải đấu, ông bị chỉ trích quá nhiều, thậm chí còn bị tờ L’Équipe khẳng định “không phải là người phù hợp để đưa tuyển Pháp với vinh quang”.

Trào lưu chia tay trên đỉnh vinh quang: Deschamps từ chức nhường ghế Zidane?

Khi ấy, Jacquet lên nắm một đội tuyển với nhiều sự hoài nghi, đặc biệt là sau khi ông quyết định gạt bỏ những tên tuổi như Eric Cantona hay David Ginola để đặt niềm tin vào một lứa cầu thủ mới. Dưới tay Aime Jacquet, một tập thể đa sắc tộc gồm cả các cầu thủ có xuất thân từ châu Mỹ, châu Phi đã nhìn chung về một hướng, qua đó hàn gắn một xã hội Pháp bị chia rẽ sâu sắc. Đó cũng là hình ảnh của tuyển Pháp hiện tại.

20 năm sau kì tích do Aime Jacquet tạo ra, chính người học trò năm xưa Deschamps đã đưa người Pháp đến với vinh quang lần nữa. Thứ bóng đá của Deschamps tạo ra cũng đủ màu sắc, lúc thực dụng đầy hiệu quả, khi ngẫu hứng đẹp mắt. Cái khác là Deschamps được ủng hộ, được tin tưởng hơn Jacquet xưa kia rất nhiều. Nhưng sau khi Pháp vô địch World Cup 2018, trên cộng đồng mạng vẫn bỗng nhiên xuất hiện câu hỏi về tương lai HLV Deschamps.

Trào lưu chia tay trên đỉnh vinh quang: Deschamps từ chức nhường ghế Zidane?

Liệu Deschamps có rút lui trên đỉnh vinh quang? Dựa trên thực tế thì không bởi cả nước Pháp đang tung hô ông như “Hoàng đế”. Lứa cầu thủ hiện tại của tuyển Pháp cũng rất hùng mạnh, trẻ trung, đủ sức chinh phục vinh quang ở EURO 2020, thậm chí World Cup sau 4 năm nữa. Pháp hoàn toàn đủ sức chinh phục chiến tích như Tây Ban Nha từng làm. Nhưng điều quan trọng “thuyền trưởng” Deschamps có tiếp tục đồng hành.

Người Pháp có thói quen rút lui sau vinh quang. Ngoài Aime Jacquet năm 1998, còn có Michel Hidalgo năm 1984. Sau chức vô địch EURO năm đó, cố HLV này (mất hồi tháng 4 năm nay) từng rút lui không lý do. Nhìn rộng ra, có thêm trường hợp của HLV trẻ Zidane chia tay Real Madrid sau 3 chức vô địch Champions League. Chưa tìm ra lý do gì để Deschamps rút lui khỏi tuyển Pháp nhưng người hâm mộ nước này vẫn lo lắng.

Zidane rời Real Madrid vừa qua phải chăng để tiếp quản tuyển Pháp trong tương lai? Báo chí xứ lục lăng từng đồn thổi tới điều này từ trước World Cup 2018.

Bình luận