Trào lưu đi phượt nguy hiểm của những người trẻ ham thể hiện

  • 20/12/2019 12:45

Vụ việc thanh niên đi xuyên Việt với tốc độ "bàn thờ" chỉ trong 20 giờ đồng hồ đã dấy lên lo ngại về trào lưu đi phượt của giới trẻ ham thể hiện.

Câu chuyện đi phượt có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với nhiều bạn trẻ. Nhiều người cho đó là đam mê, đi để không phí hoài khoảng thời gian thanh xuân của tuổi trẻ. Thế nhưng, một số người đi phượt chỉ vì muốn chứng tỏ bản thân, gây ra nhiều nguy hiểm.

 
Chuyện đi phượt thời gian gần đây đã bị "biến chất" vì một số bộ phận người trẻ ham thể hiện.
Chuyện đi phượt thời gian gần đây đã bị "biến chất" vì một số bộ phận người trẻ ham thể hiện.

Câu chuyện đi phượt thiếu văn hoá và đầy nguy hiểm của giới trẻ

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về câu chuyện một thanh niên khoe thành tích phượt xuyên Việt bằng xe máy với tốc độ "bàn thờ" chỉ trong chưa đầy 20 giờ đồng hồ.

Theo đó, anh chàng xuất phát từ TP. HCM lúc 11g sáng ngày 17/12 và đã đến Hà Nội lúc 6h45 phút sáng 18/12.

Cả quãng đường dài khoảng 1600 km nhưng anh chàng chỉ mất vỏn vẹn 19 giờ 45 phút đi đường, tính cả thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, dừng chân. Nếu vậy, trung bình anh chàng này phải di chuyển với vận tốc không dưới 80km/h. 

 
Chàng phượt thủ gây phẫn nộ vì khoe thành tích đi phượt với tốc độ "bàn thờ".
Chàng phượt thủ gây phẫn nộ vì khoe thành tích đi phượt với tốc độ "bàn thờ".

Câu chuyện ngay sau khi được chia sẻ đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Rõ ràng, chẳng cần biết mục đích của thanh niên đi phượt là thế nào nhưng với kiểu "chạy bán sống bán" chết này thì quả thật nguy hiểm.

Chưa kể, với thời gian mà anh chàng này đi, mỗi điểm dừng chân chỉ đủ để nghỉ lấy sức chứ có tham thú được gì. Ý nghĩa của việc đi phượt liệu có phải để "bán mạng" như vậy?

Trước đó, 2 biker U40 cũng lập kỷ lục xuyên Việt với quảng thời gian 20 tiếng 5 phút khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Được biết, cả 2 đều là những biker chuyên nghiệp. Họ cũng không khuyến khích người trẻ làm theo. 

Tuy nhiên, chuyến đi đầy nguy hiểm ấy vẫn khiến không ít cộng đồng mạng lên án chỉ trích. Rõ ràng, dù có chuyến nghiệp đến đâu thì bạn cũng không thể lường trước được lưỡi hái của thần chết.

Trào lưu đi phượt nguy hiểm của những người trẻ ham thể hiện

 
Hai biker mới thực hiện chặng đường xuyên Việt trong vòng 20 giờ trước đây.
Hai biker mới thực hiện chặng đường xuyên Việt trong vòng 20 giờ trước đây.

Không chỉ có câu chuyện của chàng thanh niên này, việc giới trẻ đi phượt từ lâu đã trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi.

Một số người đi phượt thiếu văn hoá như hành động ngang nhiên tụt quần rồi chụp ảnh phản cảm ở Hà Giang, ngồi dàn ra trên cả một làn đường hay ngủ ngay trên quốc lộ,...

>>> Xem thêm: "Bánh bèo" phượt Đà Lạt bằng xe máy - trải nghiệm khó quên của tuổi trẻ

 
Nhiều phượt thủ ngủ ngay trên đường.
Nhiều phượt thủ ngủ ngay trên đường.

Video: Dân mạng gay gắt lên án hành động dán sticker lên tảng đá Tam Đảo của nhóm phượt thủ thiếu ý thức.

Đi phượt: Nên hay không nên?

Người ta thường nói, đi phượt là cái cách mà giới trẻ theo đuổi đam mê xê dịch với mơ ước được mở rộng tầm mắt ngắm nhìn thế giới xung quanh. Đó là sự khám phá khi ta có thể tự cảm nhận hết mọi ngóc ngách của những nơi ta đặt chân đến.

Đi phượt cũng giống như hình thức du lịch không khuôn mẫu. Bạn được tự làm theo ý mình, theo đuổi những cái mình thích, được tự do với những trải nghiệm quý báu.

 
Đi phượt để trải nghiệm, khám phá, đôi khi là để cùng người thương chinh phục mọi ngóc ngách trên thế giới.
Đi phượt để trải nghiệm, khám phá, đôi khi là để cùng người thương chinh phục mọi ngóc ngách trên thế giới.

Đi phượt đúng nghĩa vốn dĩ rất đẹp, rất đáng tự hào. Thế nhưng, ngày nay, trước những liều lĩnh của giới trẻ, việc du lịch bụi này không còn giữ được ý nghĩa vốn có. Nó dường như trở thành "cái gai" trong mắt của nhiều người.

Những hành động không đẹp của những người trẻ kia chính là tác nhân dẫn tới điều này. Người ta nói tiếng xấu thì đồn xa. Giới trẻ giờ đây đi phượt như một sự thể hiện, sẵn sàng "bán mạng" trên những cung đường đầy nguy hiểm bủa vây. 

Khoa trương, mạo hiểm, đi như thể không còn thấy ngày mai chính là những suy nghĩ của nhiều người về các phượt thủ. Năng động, ưa cái mới, thích tìm tòi là tốt nhưng không phải bất chấp để làm những điều đó.

Rõ ràng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Thế nhưng phượt thì làm gì có tội? Cái lỗi lại nằm ở chính cách mà người ta thể hiện nó. Với những người đi phượt chân chính, họ hiểu được giá trị của bản thân, hiểu về mục đích mà họ thực hiện.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bằng xe máy cho dân mê xê dịch

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Đi phượt không xấu, người không hiểu về giá trị của việc khám phá thế giới mới xấu. Vậy nên, hãy lựa chọn cách đi an toàn, đi để cảm nhận chứ không phải lấy thành tích, bạn nhé. Đâu có ai dám đánh giá điểm của cuộc đời bạn đâu mà phải liều lĩnh đến vậy?

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Những trang bị khi đi phượt

1. Đồ dùng sinh hoạt cá nhân

Đi phượt cũng giống như một trải nghiệm hoà mình vào thiên nhiên và bạn phải thích nghi với nó.

Hãy mang theo những đồ dùng cá nhân cần thiết như bàn chải đánh răng, quần áo cộc tay/dài tay, chăn,... Và tất nhiên đừng quên mang theo thuốc nhé, vì rất cả thể bạn sẽ cần đó.

2. Đồ bảo hộ

Trang bị đồ bảo hộ thật tốt vì quãng đi đường dài lúc nào cũng khá nguy hiểm. Từ nón, mũ, gang tay,... bạn đều nên trang bị loại xịn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3. Thông tin về điểm đến

Đến bất cứ đâu bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về nó. Điều này không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức mà còn tránh được những tai nạn không đáng có như việc lạc đường,...

4. Kiểm tra xe

Đây là một khâu khá quan trọng. Hãy đảm bảo phương tiện di chuyển của bạn ở tỏng tình trạng tốt nhất để không gây nguy hiểm cho bản thân.

Ngoài ra, khi đi phượt, bạn cũng có thể trang bị thêm các thiết bị “nhỏ mà có võ” này, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận