Trẻ em hành động tiêu cực theo Thử thách Momo: Lỗi do Momo hay chính từ người lớn?

  • 04/03/2019 07:30

Dạo gần đây, chúng ta đang đối mặt với một cuộc chiến kinh khủng với mạng xã hội, khi "Thử thách Momo" bỗng chiếm sóng quá nhiều khiến cho nhiều người hoang mang. Bởi trước những gì nó đã và đang gây ra với tình trạng đáng báo động về việc ảnh hưởng đến trẻ em, thì làm sao để có thể thoát khỏi nó.

Thử thách Momo vốn là một trào lưu đến từ nước Anh, với hình ảnh một người phụ nữ đầu người mình gà, tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi sẽ hướng dẫn người xem cách tự làm hại bản thân với nhiều biện pháp ghê rợn. Đáng tiếc là ngay cả YouTube cũng không thể nào kiểm soát nổi liệu đâu là Momo thật bởi giờ đây nó đang núp bóng dưới các game hoặc clip để lôi kéo thêm không chỉ trẻ em mà còn là thanh thiếu niên cảm thấy hứng thú trong việc tổn thương mình.


Gương mặt của Momo
Gương mặt của Momo

Thử thách Momo, một con quái vật không nên tồn tại

Quả thật, là kẻ đã tạo nên những trò chơi ghê rợn này hòng tước đi mạng sống của người khác một cách gián tiếp, Momo là một con quái vật mạng khó có thể tiêu diệt được. Không biết người đó có mục đích gì, cũng chẳng biết liệu Momo có phải là một con bọ đầy lỗi trong game hay không mà dường như nó ảnh hưởng khá tiêu cực đến đời sống.

Không chỉ khiến cho trẻ em rơi vào tình dạng bị đe dọa, mà ngay cả người lớn chúng ta, hoặc những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên đang có những suy nghĩ tồi tệ dễ bị lừa gạt. Điều này cũng tương tự như Thử thách Cá voi xanh từng một thời bùng phát ở Nga, cách hoạt động cũng khá tương tự, chỉ là không có một con quái nào tượng trưng mà thôi.


Thân hình gây ám ảnh của Momo
Thân hình gây ám ảnh của Momo

Chẳng biết mục đích thực sự là gì, có lẽ đó chỉ là một hành động để mua vui cho quái vật Momo chứ cũng chẳng hề kiếm ra được mớ tiền nào từ lượng view được xem.

Nhưng liệu lỗi phần nhiều có phải do Momo?

Lỗi chính là nó, nhưng đáng trách hơn cả lại chính là bậc phụ huynh, những người đang làm cha làm mẹ như chúng ta. Khi chúng ta dần nghĩ rằng việc đưa cho con cái một chiếc điện thoại, cái máy tính bảng để chúng xem thỏa thích, để mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn thì cũng vô tình tiếp tay cho Momo tự tung tự tác.

Mặc dù hiện nay nhiều kênh video mạng đã có thêm phiên bản Kid dành cho trẻ em, nhưng nó vẫn có thể mạo danh một nhân vật hoạt hình, hoặc mạo danh trò chơi để thâm nhập vào đó. Con chúng ta có thể vô tình xem thấy, và nếu không có một sự chuẩn bị trước về kiến thức cho chúng nên tắt ngay những thứ ghê rợn, hay không có sự giám sát của phụ huynh trong lúc con đang xem thì vô cùng nguy hiểm.


Để con tự do xem mọi thứ lúc còn nhỏ là không nên
Để con tự do xem mọi thứ lúc còn nhỏ là không nên

Phụ huynh muốn rỗi tay, con cái lại bị đặt vào tình huống có thể bị kẻ xấu hãm hại bất cứ lúc nào. Vậy nên, hành động thiết thực nhất bây giờ có lẽ là chúng ta nên dè chừng, cảnh giác hơn với những gì trẻ có thể xem. Chúng ta có thể tải sẵn các video hoạt hình trong sáng, lành mạnh và luôn để máy ở chế độ offline, để con luôn xem được những điều mà chúng ta hướng đến. Đó chính là biện pháp tốt nhất hiện giờ mà các bậc phụ huynh có thể làm.

Đừng để vì dỗ con dễ hơn, để con không quấy rối nữa mà cho con tham gia vào mạng xã hội quá sớm. Bởi Oh!man tin rằng, một khi bước vào chế độ online, con trẻ có thể vô tình tìm thấy những thứ rất nguy hại đấy!

Bình luận