Trò đập bịch khiến bé gái 13 tuổi suýt chút nữa điếc vĩnh viễn

  • 21/09/2019 09:30

Bé gái 13 tuổi được kết luận là thủng màng nhĩ do trò đập bịch, làm các ông bố bà mẹ mới giật mình trước hậu quả nghiêm trọng của trò chơi tưởng vô hại này.

Trước đây, trò đập bịch vốn được nhiều trẻ em yêu thích. Bởi trò chơi này vô cùng đơn giản, chỉ với một chiếc túi ni-lông hay một gói bánh kẹo chứa đầy không khí, đập tay thật mạnh để tạo ra tiếng nổ khiến bạn bè giật mình.

Nhưng mới đây, sự việc một bé gái 13 tuổi bị thủng màng nhĩ do chơi trò chơi này đã khiến nhiều ông bố bà mẹ phải giật mình.

Thủng màng nhĩ và “Có thể bị điếc vĩnh viễn”

Câu chuyện trên là của bé gái tên Shin Shin, 13 tuổi, sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong giờ ra chơi, một bạn phía sau đã lấy túi bánh mì vỗ nhẹ một cái. Sau đó một người bạn chạy tới, đập vỡ chiếc bịch, tạo nên một âm thanh lớn vang vọng trong lớp học.

Nhưng điều đáng tiếc, hành động này lại xảy ra ngay phía sau Shin Shin, gần phía tai của cô bé. Tiếng nổ lớn song các học sinh vẫn ra chơi bình thường vì các em đã quen với trò chơi này. Tuy nhiên sau đó Shin Shin cảm thấy nhức tai, ù tai rồi dần dần không nghe thấy gì. 

>>> Xem thêm: Đứng bên cạnh âm thanh lớn nhất thế giới, ngay cả 1 người điếc cũng sẽ "tan thành tro bụi"

 
Bịch bánh mì là nguyên nhân của sự việc đáng tiếc này.
Bịch bánh mì là nguyên nhân của sự việc đáng tiếc này.

Sau đó em được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần đó. Bác sĩ Trịnh Văn Vĩ, phó khoa Tai mũi họng đã kiểm tra chức năng tai cho bé gái 13 tuổi. Kết quả kiểm tra cho thấy em bị điếc ở dạng nhẹ do có dấu hiệu thủng màng nhĩ. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng tiếc này là bởi âm thanh từ chiếc bịch bánh mì vỡ, vì Shin Shin hoàn toàn không có vấn đề gì về thính giác trước đây. 

Bác sĩ đưa ra giải thích rằng tiếng ồn lớn tạo ra sóng xung kích, truyền dọc theo ống tai đến màng nhĩ và cuối cùng làm hỏng dây thần kinh tai trong của bé. Đây là nguyên nhân gây điếc đột ngột. Điều này làm mất thính lực 50% ở tai phải của Shin Shin và thậm chí cô bé có thể bị điếc vĩnh viễn. Bác sĩ cũng khuyên các em nhỏ không nên nghịch trò chơi này đặc biệt là không để gần tai bạn bè.

 
Bác sĩ đã kết luận cô bé Shin Shin bị tổn thương tai nghiêm trọng.
Bác sĩ đã kết luận cô bé Shin Shin bị tổn thương tai nghiêm trọng.

Cách phòng tránh điếc tai 

Cường độ âm thanh lớn không chỉ gây ra mức độ khiếm thính khác nhau mà có nguy cơ dẫn đến điếc vĩnh viễn. Các triệu chứng thường gặp khi bị điếc tai đó là: đau tai dữ dội, ù tai, giảm thính lực, chóng mặt, buồn nôn,... Thậm chí có trường hợp người bệnh bị hôn mê, chấn động khiến cả 2 tai không nghe được.

>>> Xem thêm: Thót tim với màn qua đường của chàng trai "điếc không sợ súng"

 
Nên đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu bất thường ở tai.
Nên đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu bất thường ở tai.

Vì vậy, khi ở những nơi có tiếng ồn quá lớn, nên bịt 2 tai và mở miệng. Cách này sẽ giảm sóng xung kích đi vào trong tai, tác động đến màng nhĩ. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tai, cần đến ngay bệnh viện gần nhất để khám chữa, không nên chủ quan, xem nhẹ bệnh. Những bệnh liên quan đến thính giác càng chữa sớm càng tốt và tránh các nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Xúc động khoảnh khắc fan bóng đá giúp bạn vừa mù vừa điếc thưởng thức World Cup

Những trò chơi của trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng an toàn, thậm chí nhiều trò còn tiềm ẩn những nguy cơ đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các phụ huynh nên chú ý, kiểm tra chất lượng trò chơi của trẻ cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của bé để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man biết nhé!

Nguồn: 100rd.com, sohu.com

Những tưởng bị điếc chỉ khi bị tai nạn đột ngột, do âm thanh lớn bất thường, nhưng không, những yếu tố dưới đây cũng đang khiến cho thính giác của bạn dần hao mòn.

Bạn tự làm điếc tai mình vì cứ nghĩ 5 thói quen này vô hại

Đôi tai của bạn là thứ rất nhạy cảm, nó có thể bị tổn thương khi tiếp xúc với âm thanh lớn, khi sử dụng bông ngoáy tai hay khi đi bơi...Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn bất chấp hậu quả mà “hành hạ” đôi tai của mình, đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ thì đã quá muộn...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận