Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

  • 03/02/2019 10:00

Mứt hạt sen là loại mứt được rất nhiều người yêu thích, vị ngọt bùi thơm thơm khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Cùng khám phá cách làm mứt hạt sen khô ngon, bổ, rẻ trong những ngày lễ Tết này nhé!

Nếu như không có sự xuất hiện của mứt ngọt ngày Tết có lẽ ngày tết sẽ không còn tròn vị, mứt ngọt luôn có mặt trong một phần của dĩa bánh ngọt đãi khách. Có khá nhiều loại mứt Tết được biến tấu với nhiều công thức, tuy nhiên cách làm mứt hạt sen được chia sẻ dưới đây sẽ “ấn tượng” hơn cho ngày tết của gia đình bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt hạt sen

- 500gr hạt sen tươi hoặc khô.

- 300gr đường phèn.

- 1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc thay bằng nước hoa bưởi.

- 1 chút muối.


Phần nguyên liệu.
Phần nguyên liệu.

Cách làm:


Bước 1: Hạt sen tươi sau khi mua về đem thông tâm để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen, nếu mua loại hạt sen đã thông tâm thì bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.

Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

Bước 2: Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột, nếu sử dụng đường cát trắng thì không cần xay. Nhưng với cách làm mứt hạt sen bằng đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.

Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi lên thì cho 1 chút muối vào cùng, sau đó cho hạt sen vào luộc tới khi thấy hạt sen vừa chín là vớt ra ngay, thả hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm 10 phút cho hạt sen nguội. Lưu ý: Không nên luộc hạt sen chín quá, như vậy khi sên mứt sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.

Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

Bước 4: Hạt sen sau khi đã nguội thì vớt ra, để ráo sạch nước rồi cho vào tô, thêm đường phèn đã xay mịn rồi đảo đều cho đường tan hết. Ướp hạt sen khoảng 2-3 tiếng là có thể mang đi sên mứt. Hạt sen sau khi đã ngấm đường sẽ chuyển màu trong.

Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

Bước 5: Đổ hạt sen+ nước đường vào chảo và bật bếp lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi lên thì thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho hạt sen ngấm đều đường. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.

Trổ tài làm món mứt hạt sen ngọt bùi cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa

Bước 6: Tiếp tục sên lửa nhỏ cho tới khi nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.


Sau khi hoàn thành thì chỉ việc vớt ra đĩa rồi thưởng thức thôi, món này dùng chung với trà ấm nữa thì rất tuyệt vời luôn nhé!
Sau khi hoàn thành thì chỉ việc vớt ra đĩa rồi thưởng thức thôi, món này dùng chung với trà ấm nữa thì rất tuyệt vời luôn nhé!

Mứt hạt sen thơm bùi, có thể nói đây là loại bánh mứt không thể thiếu trong ngày Tết. Vị ngọt thanh rất thích hợp làm qùa biếu hoặc để mời khách đến chơi nhà trong những ngày Tết sẽ khiến câu chuyện đầu xuân thêm ý nghĩa. Hi vọng, với công thức đơn giản và nguyên liệu quen thuộc này bạn sẽ có được món mứt sen theo đúng ý của mình. Ngoài cách làm trên, bạn còn biết đến công thức làm mứt hạt sen nào khác hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh: Damdang/ Yeubep/ Huongnghiep

 

Bình luận