Trót bấm vào đường link lạ, cô giáo trẻ mất cả trăm triệu đồng trong tài khoản ngân hàng

  • 13/07/2019 13:30

Những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bọn tội phạm công nghệ cao đang khiến người dân hoang mang và cơ quan chức năng đau đầu.

Một cô giáo trẻ tên Trang cho hay, có thể do mình đã bấm vào một đường link lạ nên mới bị kẻ gian lấy cắp thông tin để chiếm đoạt số tiền trong tài khoản.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, tội phạm công nghệ cao cũng dần trở thành vấn đề gây xôn xao dư luận. Đã không ít lần người dân phải đau đớn mất tiền trong nháy mắt mà vẫn chưa kịp biết nguyên nhân.

Cô giáo trẻ mất tiền vì bấm vào đường link lạ

Cách đây hơn 1 tháng, chị Đào Thị Thu Trang sinh năm 1990, đang sinh sống tại Hà Nội đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an vì bị mất số tiền 100 triệu đồng. Theo đơn trình báo của chị Trang, chị có nhận được 1 đường link về số điện thoại để bảo mật tài khoản nhân hàng. Theo yêu cầu chị đã nhập thông tin của mình vào đó.

Tiếp đó đến ngày 5/6, chị Trang có nhận được 2 email thông báo rằng tài khoản nhân hàng của chị đã bị trừ 100 triệu đồng do thực hiện giao dịch chyển tiền đến tài khoản có tên T.M.T. Đến lúc này chị Trang mới hốt hoảng đăng nhập vào tài khoản của mình nhưng không được.

>>> Xem thêm: Đừng để mắc bẫy lừa đảo mua hàng Online

 
Cô giáo trẻ mất tiền vì ấn vào đường link lạ.
Cô giáo trẻ mất tiền vì ấn vào đường link lạ.

Hệ thống thông báo rằng tài khoản của chị đang đăng nhập trên một thiết bị khác. Phải đến lần thứ 4 chị Trang mới vào được tài khoản của mình và bàng hoàng phát hiện ra rằng 100 triệu của mình đã "bốc hơi". Ngay lập tức chị Trang gửi đơn khiếu lại đến ngân hàng, nhưng sau 1 tháng vẫn không có kết quả vì vậy chị quyết định trình báo lên cơ quan công an.

Theo như thông tin được đưa ra từ một lãnh đạo phòng An ninh mạng và phòng chống Tội phạm công nghệ cao (PA05) Công an TP.Hà Nội, đơn vị đã nhận được trình báo của chị Trang và đang xác minh, làm việc với các bên có liên quan để điều tra vụ việc. Chị Trang đang vô cùng lo lắng vì không biết có thể lấy lại số tiền của mình hay không.

>>> Có thể bạn quan tâm: “Đại gia” Au Mobile xài sim đẹp, đi BMW, ôm acc bị tố lừa đảo gần trăm triệu đồng​

 
Tội phạm công nghệ cao.
Tội phạm công nghệ cao.

Tội phạm công nghệ cao sẽ bị xử lý thế nào?

Những người thiếu kiến thức hoặc quá chủ quan thường trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Vậy tội phạm công nghệ cao là gì?

Tội phạm công nghệ thông tin (Tội phạm công nghệ cao) là những tội phạm có hành vi sử dụng máy tính cũng như mạng lưới internet để xâm phạm đến an toàn của hệ thống máy tính và các dữ liệu lưu trữ của hệ thống đó. Gây ảnh hưởng, thiệt hại cho người dùng.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ yếu bị xử lý theo 5 điều luật 224, 225, 226... thuộc Chương XIX về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông.

- Điều 224: Tội phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số có mức phạt tù cao nhất từ 5 năm đến 12 năm.

- Điều 225: Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số, có mức phạt tù cao nhất từ 5 năm đến 12 năm.

- Điều 226: Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet có mức phạt tù cao nhất  từ 2 đến 7 năm.

>>> Có thể bạn chưa biết: Không phải bình luận "BFF", đây mới là cách để biết Facebook của bạn có bị hack hay không​

 
Nhiều điều luật được đưa ra để xử lý tội phạm công nghệ cao.
Nhiều điều luật được đưa ra để xử lý tội phạm công nghệ cao.

Dù luật pháp đã đưa ra rất nhiều hình phạt dành cho loại tội phạm này, thế nhưng người dân vẫn phải có tinh thần cảnh giác cao độ. Những gì không biết thì không được làm theo hoặc ấn vào, đừng để vì hồ đồ nhất thời mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bạn đã bao giờ gặp loại tội phạm này chưa? Chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận