Trúng nọc rắn, bố mẹ tin thầy lang khiến con gái phải mất chân

  • 27/11/2019 10:00

Không chịu để con gái lại bệnh viện chữa trị mà nghe theo lời hàng xóm đi tìm thầy lang, bố mẹ đã khiến đứa trẻ phải mất chân.

Bố mẹ đặt niềm tin sai chỗ khiến con phải trả giá đắt

Cách đây không lâu, bé gái 13 tuổi người Ê-đê đang cắt cỏ ngoài đồng thì bất ngờ chạm trán rắn độc. Sau khi về nhà, chân em bị sưng đau và được gia đình đưa đến Bệnh viện Tuy Hòa (Phú Yên) để khám chữa. Tại đây, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng, cô bé đã bị trúng nọc và cần được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, người nhà lại từ chối và xin được đưa con trở về.

Nghe hàng xóm xung quanh mách về một thầy lang tại địa phương biết chữa vết do rắn gây ra rất hiệu quả, nên bố cô bé đã đưa con đi. Tại đây, vị thầy lang kia đã tiến hành cắt, lể máu ở cả hai chân cho bé gái.

Tuy nhiên, sau vài ngày điều trị vết thương không những không thuyên giảm mà còn bị sưng to và đau đớn hơn nhiều lần. Phải đến lúc này, người nhà mới hoảng hốt đưa cô bé trở lại Bệnh viện Tuy Hòa.

Các bác sĩ tại đây đã quyết định chuyển thẳng bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 do cả 2 chân đều đã có dấu hiệu bị nhiễm trùng rất nặng. Sau khi hội chuẩn, các bác sĩ buộc lòng phải bỏ phần chi dưới bên phải của cô bé. Chân trái cũng được lọc và hút dịch 3 lần nhưng vẫn có nguy cơ bị đoạn chi rất cao.

>>> Xem thêm: Cô gái lôi cổ con rắn cắn mình đến bệnh viện, thản nhiên đứng điền vào phiếu khám bệnh​

 
Cô bé phải bỏ chi dưới. (Ảnh: BVCC)
Cô bé phải bỏ chi dưới. (Ảnh: BVCC)

Thiếu hiểu biết là nguyên nhân hàng đầu gây ra những câu chuyện thương tâm

Câu chuyện của bé gái 13 tuổi người Ê-đê này ngay lập tức thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Chỉ vì bố mẹ đặt niềm tin không đúng chỗ mà con gái đã phải trả giá bằng việc đi lại trên đôi chân bình thường suốt quãng đời còn lại. Vậy mới nói, thiếu hiểu biết chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các câu chuyện thương tâm.

"Tội cô bé quá, nếu được chữa trị sớm tại bệnh viện thì chắc là đã không đến mức phải bỏ chân rồi.".

"Vậy mới thấy cha mẹ không có kiến thức cơ bản, thiếu hiểu biết thì sẽ đáng sợ thế nào".

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngỡ chú chó biến dạng bẩm sinh nhưng khi biết lý do ai cũng xúc động và ngưỡng mộ​

 
Thiếu kiến thức rất nguy hiểm.
Thiếu kiến thức rất nguy hiểm.

"Tôi nghĩ họ không phải thiếu hiểu biết, mà là họ quá tin tưởng vào những cách chữa dân gian. Còn ông thầy kia thì chữa bệnh quá tệ".

"Chỉ vì sai lầm của bố mẹ mà nửa đời sau em sẽ không thể chạy nhảy được nữa".

"Bị rắn cắn thì không đùa được, phải chữa trị ngay, đặc biệt là khi không biết đó là rắn gì". 

"Nhiều khi đó là tín ngưỡng của người ta rồi ấy, họ không tin bác sĩ, không tin khoa học mà chỉ tin những thứ dân dã mà thôi".

>>> Có thể bạn chưa biết: Mở trại nuôi bé Na và đồng bọn, người đàn ông thu về gần 300 triệu/năm​

Bị rắn cắn rất nguy hiểm, thế nhưng còn nguy hiểm hơn nữa chính là việc thiếu hiểu biết, hay đặt niềm tin sai chỗ của một bộ phận người dân. Nếu cô bé trong câu chuyện trên được cứu chữa ngay khi đến bệnh viện thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Rắn cắn sẽ bớt nguy hiểm hơn nếu đủ hiểu biết:

Xử lý như thế nào khi bị rắn cắn?

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc, khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) khuyến cáo khi bị động vật, đặc biệt là rắn cắn thì nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

- Khi bị rắn cắn cần nhanh chóng rửa sạch vết thương, giữ bất động phần cơ thể bị cắn bằng nẹp.

- Giữ vết cắn ở vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn vị trí của tim so với mặt đất.

- Không để người bị rắn cắn tự đi lại, vì vận động làm tăng tốc độ lan tỏa của nọc.

- Nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện, nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim.  Nếu vết cắn ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Những việc không nên làm

- Không được phép can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tăng sự hấp thu nọc độc.

- Không được phép chích, rạch, châm, chọc tại vết cắn; không hút nọc độc, đắp các loại thuốc y học dân tộc, hóa chất lên vết cắn…

- Không được chườm lạnh vết cắn.

Bình luận