Trung Quốc năm 2021 chơi "chiêu lạ", lấy cả mẫu dịch ở... hậu môn để xét nghiệm

Vương Ca 28/01/2021 09:50

Dù đã qua hơn 1 năm, nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, Việt Nam cũng vừa thông báo phát hiện 2 ca ngoài cộng đồng. Trung Quốc cũng là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng khá nhiều. Để đảm bảo công tác xét nghiệm, bộ Y tế bên đó đã quyết định dùng phương pháp mới là lấy dịch từ… hậu môn để xét nghiệm.

Thông tin này được hãng AFP dẫn từ truyền hình quốc gia Trung Quốc vào ngày 27/1. Được biết, phương pháp này sẽ được áp dụng trên những người mà họ cho rằng có nguy cơ mắc Covid-19 cao.

Khách du lịch và người dùng mạng xã hội sau khi biết thủ tục này thì tỏ ra khá lúng túng, nhưng bác sĩ cho rằng chiến thuật xét nghiệm này sẽ có hiệu quả hơn trong việc phát hiện ra người mắc bệnh.

Đợt xét nghiệm 22/1 ở Đại Liên

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, họ sẽ bắt đầu lấy dịch từ những người hàng xóm của các ca bệnh được xác nhận ở Bắc Kinh lần trước. Những ai được đưa vào cơ sở cách ly chỉ định cũng sẽ phải trải qua loại xét nghiệm này.

Mấy tuần trở lại đây, đã có khá nhiều đợt bùng phát lớn nhỏ xảy ra ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc. Việc phong toả trên diện rộng được thực hiện và lấy dịch mũi, họng cũng nhanh chóng được tiến hành.

Tuy nhiên theo bác sĩ Động Tăng, phó chủ nhiệm khoa truyền nhiễm bệnh viện Hựu An, Bắc Kinh đã cho biết "Phương pháp lấy dịch hậu môn có thể tăng tỉ lệ phát hiện các ca nhiễm vì dấu vết của virus tồn tại lâu hơn trong đường thở".

Theo hãng tin Reuters, với hình thức này, người ta sẽ đưa que thử cotton dài từ 3-5cm vào hậu môn và quay que thử quay 1 cách nhẹ nhàng.

Vào tuần trước, đã có 1000 giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện lấy mẫu theo phương pháp này sau khi phát hiện 1 ca nhiễm. Người ta cũng lấy dịch họng và mũi.

Cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi biết tới thì có nhiều ý kiến tranh cãi, có người thì cười đùa, người thì tỏ ra khó chịu. 1 thanh niên đã trải qua việc lấy dịch hậu môn chia sẻ hài hước: "Tôi sợ nhân viên y tế quên dùng que thử mới".

Tuy nhiên, nhà đài Trung Quốc cũng cho biết việc lấy dịch ở hậu môn sẽ không được sử dụng rộng rãi bởi tính "không thuận tiện" của nó.


Cộng đồng