Cậu bạn học sinh 11 chuyển thể văn học thành game

  • 12/05/2019 11:00

Cơn ác mộng khi đi thi Văn của bạn là gì, có phải những tác phẩm dài ngoằng, khó nhớ mà lại còn bắt phải học thuộc hay không? Vậy thì nếu như những con nhẫn siêu buồn ngủ đó biến thành khung cảnh sống động thì sao nhỉ?

Trong môn Ngữ Văn 12, học sinh sẽ có cơ hội được tham quan con sông Đà "dữ dội và hiểm độc" nổi tiếng của tác giả Nguyễn Tuân. Học qua từng con chữ, thấm thía được hình ảnh người lái đò lẫn con sông Đà kia nhưng cứ buông đề cương là lại quên mất ngay. Đừng lo bởi cậu bạn này sẽ giúp bạn ghi nhớ rõ mồn một những hình ảnh ấy.

Khắc họa hoàn hảo con sông Đà khốc liệt

Mới đây, trên mạng xã hội đang được lan truyền bởi nhiều nhóm cộng đồng trường học, đồ họa về tác phẩm Người lái đò sông Đà được dựng trên nền tảng 3D khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ. Không chỉ là dạo quanh tham quan, mà mọi người còn có thể nhập vai vào tựa game 3D này để chơi.

 
Mô phỏng đường vào con sông Đà hung dữ
Mô phỏng đường vào con sông Đà hung dữ

Tác phẩm game 3D Người lái đò sông Đà này được thực hiện trong vòng 3 tháng bởi bạn Nguyễn Lân, hiện là học sinh lớp 11A4, THPT FPT Hà Nội.

 
Thông qua hình ảnh 3D, con sông Đà "trùng trùng lớp lớp dàn trận bủa vây" của Nguyễn Tuân bỗng được tái hiện thật sống động khiến người chơi không khỏi thích thú
Thông qua hình ảnh 3D, con sông Đà "trùng trùng lớp lớp dàn trận bủa vây" của Nguyễn Tuân bỗng được tái hiện thật sống động khiến người chơi không khỏi thích thú

Cách học Văn này sau khi chia sẻ được khá nhiều người đón nhận và ủng hộ, cho rằng ở thời đại 4.0, có lẽ các phương pháp dạy học cũng đã đến lúc cần phải đổi mới để bắt kịp với thời đại.

"Vậy mới biết ngày xưa trí tưởng tượng mình phong phú lắm, đọc chữ thôi cũng đã hình dung ra sơ bộ như các hình mô phỏng này rồi haha" - Đăng Phong

"Cách đây gần chục năm mà mình có cái này chắc đã không phải ăn con 5 nhớ đời rồi" - Thảo Anh

"Cách học này khá hay. Tuy nhiên câu chữ thì vẫn sẽ súc tích và truyền cảm hơn là hình ảnh. Nhưng mà học sinh chắc cũng cần cái gì đó để nhớ bài dễ hơn nên rất khuyến khích phát triển thêm vài tác phẩm khác trong tương lai." - Hùng Phạm

Nguồn clip: THPT FPT Hà Nội

Bước tiến mới cho nền giáo dục tương lai

Ở thời điểm hiện tại, các học sinh của trường THPT FPT đã có cơ hội được trải nghiệm, chơi game nhập vai chiếc đò lướt trên sông Đà. Khám phá tất cả những hình ảnh đầy ấn tượng và khốc liệt từng được nhắc đến trong lời văn của Nguyễn Tuân.

Nếu lúc trước, chúng ta chỉ chăm chăm học từng câu chữ để mong vượt qua bài thi, thì giờ đây những câu chữ đó sẽ đi kèm cùng với cảm xúc. Bạn sẽ tự mình khảo sát những khu vực sông núi, những trùng vi thạch trận huyền thoại, để rồi đó sẽ chẳng còn là một bài kiểm tra trí nhớ nữa, mà đích thực chính là một bài review về du lịch, mang đến cảm xúc thật hơn, thấm thía hơn với người đọc.

 
Cách chơi game Người lái đò sông Đà không quá khó
Cách chơi game Người lái đò sông Đà không quá khó

Game 3D Người lái đò sông Đà này nằm trong tổng thể dự án Ứng dụng CNTT trong dạy & học các môn Xã hội trường THPT FPT. Ngoài chơi game, còn có nhiều hình thức dạy khác thông qua công nghệ, chẳng hạn như học sinh có thể học qua các sơ đồ tư duy, qua video mô tả sinh động, hay thậm chí quét mã để cho ra các thông tin về tác giả, tác phẩm...

 
Dự án còn có sự tham gia, nghiên cứu của các bạn Trần Khánh An, Ngô Phúc Lâm, Trịnh Vũ Hưng, Lê Nguyễn Quang Dũng (lớp 12A1)
Dự án còn có sự tham gia, nghiên cứu của các bạn Trần Khánh An, Ngô Phúc Lâm, Trịnh Vũ Hưng, Lê Nguyễn Quang Dũng (lớp 12A1)

Thầy Đoàn Mạnh Linh - tác giả của dự án Ứng dụng này cho biết:"Học sinh bây giờ chỉ thích cầm điện thoại cả ngày thôi, chứ cầm sách thì ngại và lười lắm. Vậy nên sách điện tử này sẽ giúp bổ trợ cho việc học của các em ở bất cứ đâu."

Mong rằng trong tương lai, các hình thức giáo dục bằng công nghệ này sẽ phát triển cao và rộng hơn để giúp cho học sinh không phải học trong khuôn mẫu nhàm chán, có thể thỏa sức vừa chơi vừa học giúp giảm bớt căng thẳng đầu óc.

Bạn thấy cách học bằng game này có hiệu quả không? Chia sẻ ý kiến của mình cho Oh!man với nhé.

Bình luận