Từ 2020 hàng loạt bộ luật "đau lòng" sẽ được phát hành

  • 27/12/2019 21:00

Kể từ năm 2020, đã có rất nhiều luật lệ mới được phát hành. Trong đó nhiều nhất phải kể đến các luật liên quan đến bia, rượu.

Năm 2020 có thể nói là năm của những điều luật mới. Nhìn vào những điều luật này hẳn ai cũng phải thở dài ít nhất 1 lần.

Lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản vợ

Theo đó tại Điều 94 của Bộ luật này có viết lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ. Cụ thể, trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

 
Có lẽ đây là tin dữ cho nhiều ông chồng.
Có lẽ đây là tin dữ cho nhiều ông chồng.

Như vậy, theo quy định nêu trên, vợ có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng. Và tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ. Đây là một quy định mới chưa từng được nêu tại Bộ luật Lao động 2012.

Phải mang theo CMND khi đi mua rượu, bia

Để kiểm soát tình trạng người chưa thành niên uống rượu, bia, khoản 2, khoản 3 Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm: “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” và “Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”.

 
Cấm tuyệt đối người dưới 18 tuổi uống rượu, bia.
Cấm tuyệt đối người dưới 18 tuổi uống rượu, bia.

Với quy định nêu trên, từ ngày 01/01/2020, các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng,… phải niêm yết thông báo không bán cho người dưới 18 tuổi. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ chủ quán có thể yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ để chứng minh độ tuổi.

Chỉ người đi bộ mới được uống rượu bia trước khi ra đường

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường khi có nồng độ cồn.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể khoản 8, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Nghiêm cấm việc điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; điều khiển xe môtô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Như vậy có thể thấy chắc có lẽ chỉ có người đi bộ uống rượu ra đường mới không bị phạt.

Đi xe đạp có nồng độ cồn bị phạt tới 600.000 đồng

Nếu trước đây người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ cồn sẽ không bị xử phạt, thì trong năm tới chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng; nếu trong máu có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Nghị định sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2020 cùng với thời điểm Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực.

 
Bộ luật được đề ra ngay cả với xe đạp.
Bộ luật được đề ra ngay cả với xe đạp.

Kết

Nhìn loạt luật mới sắp tiến hành trên người dân có lẽ cũng vừa vui mà lại vừa buồn. Thế nhưng nhìn lại đa số những bộ luật này đều hướng tới sự an toàn giao thông cũng như hạnh phúc gia đình đúng không nào?

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Chắc hẳn Tết nhất đến đi chơi hay đi tất nhiên không tránh khỏi việc bị mời rượu, bia. Vậy phải làm sao để từ chối mà vẫn không mất tình anh em? Hãy tham khảo ngay những bí quyết sau đây:

- Nói chuyện nhiều và giả vờ đánh trống lảng

- “Mình còn phải lái xe”

- Nói rằng bạn đã uống rồi

- Cầm theo đồ uống khác

- Tránh giao tiếp nhiều hoặc ngồi gần với những "bợm nhậu"

- Từ chối bằng cách kéo giãn thời gian uống

Bên cạnh uống rượu bia thì còn rất nhiều thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe như... XEM THÊM

Bình luận