Từ 2021 trở đi, thưởng Tết có thể không phải là tiền

  • 15/12/2019 07:00

Lại thêm một quy định mới liên quan đến thưởng Tết khiến người lao động hoang mang vì có thể không phải là tiền nữa.

Thưởng tết không chỉ riêng tiền

 
Thưởng tết có thể không phải là tiền.
Thưởng tết có thể không phải là tiền.

Bộ Luật Lao động mới đã mở rộng thêm về khái niệm tiền thưởng, theo đó, thưởng có thể không chỉ bằng tiền mà còn bằng nhiều hình thức khác. Quy định này sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2021.

Cụ thể, điều 104 của Bộ luật này sẽ quy định về thưởng thay vì tiền thưởng như Bộ Luật Lao động 2012. Tuy nhiên, thưởng vẫn có thể bằng tiền, đặc biệt là thưởng Tết.

 
Thay vì thưởng tết, từ năm 2021 sẽ gọi chung là thưởng. (Ảnh minh họa)
Thay vì thưởng tết, từ năm 2021 sẽ gọi chung là thưởng. (Ảnh minh họa)

Thưởng là phần thưởng với các hình thức khác mà các chủ doanh nghiệp (người sử dụng lao động) thưởng cho công, nhân viên (người lao động) căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Thưởng Tết thực chất không phải một quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Quy chế thưởng Tết mới này có thể do các chủ doanh nghiệp quyết định và công khai tại nơi làm việc. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những kiểu thưởng Tết "bá đạo" của sếp khiến nhân viên á khẩu

Có thể thưởng phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch

Bộ luật mới thực chất vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ Luật Lao động hiện hành, tức là không yêu cầu các doanh nghiệp phải thưởng, thưởng lễ, Tết,... cho người lao động.

Tuy nhiên Bộ luật lại cho phép người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo nhiều hình thức khác.

Có thể thưởng bằng tiền như luật cũ nhưng có thể thưởng bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty. Hoặc có thể thưởng theo hình thức như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sao Hoa ngữ thưởng tết nhân viên: Vợ chồng Triệu Lệ Dĩnh "keo kiệt" bất ngờ

 
Thưởng tết là niềm "mong mỏi" của nhiều lao động. (Ảnh minh họa)
Thưởng tết là niềm "mong mỏi" của nhiều lao động. (Ảnh minh họa)

Tết Dương lịch 2020 sắp cận kề. Những vấn đề về lương, thưởng Tết luôn được người lao động quan tâm. Dù Tết Dương lịch được nghỉ 1 ngày nhưng người lao động vẫn được hưởng những quyền lợi sau:

- Được nghỉ làm và hưởng nguyên lương: Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: YAN Digital)
Ảnh minh họa. (Nguồn: YAN Digital)

- Làm thêm giờ hưởng ít nhất 400% tiền lương: Nếu doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ, người lao động được hưởng ít nhất bằng 300%. 

Do đó, nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

- Làm thêm vào ban đêm hưởng ít nhất 490% tiền lương và có thể không được thưởng Tết.

Kết

Hy vọng kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý, người lao động sẽ được nhận tiền thưởng Tết. 

Bạn có mong được tiền thưởng Tết không? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, nhiều người còn quan tâm đến vấn đề thưởng lương tháng thứ 13. Đây được xem là khoản phúc lợi quan trọng mà người lao động cân nhắc trước những lựa chọn công việc khác nhau.

Lương tháng thứ 13 được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Nhiều doanh nghiệp thường chi trả lương tháng 13 vào dịp Tết âm lịch. 

Tuy nhiên, theo luật thì doanh nghiệp KHÔNG BẮT BUỘC phải trả lương tháng thứ 13 như mọi người lầm tưởng mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động ở thời điểm ký kết hợp đồng làm việc hay trong thỏa ước lao động tập thể. 

Thông thường thì lương tháng 13 thường được tính theo cách như sau: Nếu làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì cuối năm dương lịch sẽ được hưởng 1 tháng lương.

Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Ngoài thưởng, Tết còn khiến nhiều người lo sợ. Tìm hiểu thêm điều đáng đó TẠI ĐÂY.

Bình luận