Tự hào máy ép và nước mía Việt Nam được "xuất khẩu" qua Châu Âu, cộng đồng quốc tế vô cùng yêu thích

how u like that 16/11/2020 18:33

Nước mía có lẽ không còn xa lạ gì ở Việt Nam mình nữa. Giá của nó thì cũng chỉ từ 7 đến 10.000 mà thôi, được ép trực tiếp uống liền, sẵn sàng chinh phục những vị khách khó tính nhất. Nhiều người cứ nghĩ sẽ chỉ có ở đất nước Việt Nam mình mà thôi, nhưng nó đã được đưa đi khắp trời Âu rồi đấy.

Tất nhiên, để ra những ly nước mía ngon nhất thì phải nhập nguyên liệu từ Việt Nam. Theo thông tin, những cây mía được cấp đông và vận chuyển sang Pháp để phục vụ tại chỗ. Ở bên đó cũng có rất nhiều hàng quán phục vụ nước mía này.

Để đảm bảo chất lượng, người đàn ông Christophe Luijer – tổng giám đốc công ty So'kanaa (Pháp)đã lựa chọn những cây mía ngon nhất đến từ vùng đất Tây Ninh. Ông cũng đã nhập những máy éo mía “truyền thống” của Việt Nam để giữ được hương vị “nguyên bản” nhất.

Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 2.

Ông Christophe Luijer chính là người mang nước mía Việt ra thế giới.

Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 3.

Chiếc máy ép mía ở Paris

Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 4.
Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 5.

Công ty của ông Christophe Luijer cũng là nơi phân phối máy móc cho rất nhiều nhà hàng quán ăn ở thủ đô Paris. Ông chia sẻ câu chuyện của mình trên 1 tờ báo: “Trước kia tôi từng là công nhân xây dựng nhưng sau đó đã chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía  sau 1 chuyến đi đến Việt Nam. 8 năm trước, tôi đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy cơ giới. Tôi thấy máy khá cồng kềnh và nguy hiểm nên đã thiết kế một chiếc máy mới. Và "máy vắt nước mía di động Sokanaa-1" đã ra đời. Tôi đã thử nghiệm tại một nhà máy địa phương và sau đó là đến văn phòng giám định tại Đức".

Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 6.

Christophe Luijer trong một chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Thời gian đầu, việc nhập cây mía tươi rất vất vả vì chi phí cao, mỗi tấn lên đến 2 nghìn USD. Không chỉ có thế, chỉ sau 1 tuần thì mía lên men và phải vứt đi vì không tiêu thụ được. Trong cái khó ló cái khôn, ông Luijer chợt nghĩ ra 1 cách. Đó là mía sẽ được cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt đoạn dài tầm 50 cm. Mía sau đó sẽ được cấp đông đóng bao 15kg/túi và chuyển qua Châu Âu. Như vậy, nó sẽ giữ được lâu hơn. 

Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi - Ảnh 7.

Ngoài nhập cây mía, ông còn thu mua nước mía theo dạng thùng phi to và nhập cho các nhà sản xuất rượu rum. Ông luôn tự hào vì có thể cung cấp nước mía không hóa chất. Và người dân Paris cũng rất yêu thích nước mía này, uống ngon mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thật tự hào khi đến bên trời Âu, chúng ta có thể nhìn thấy những xe nước mía, thưởng thức ly nước thơm ngọt. Và cũng thật cảm ơn ông Luijer đã đưa “hương vị Việt Nam” ra thế giới và tạo thêm công việc cho người dân chúng tôi.


Bình luận
Cô gái mộng mer 17/11/2020 13:45

Tự hào ghê, nhưng hi vọng vẫn được giữ chất riêng của Việt Nam

Jam Lu 17/11/2020 14:06

tự hào ghê ai bảo nc mía không được sang chảnh, mình thấy sau này nhiều loại mía ra đời như mía dâu, mía sữa ngon quá chừng

 

Quốc Thắng 17/11/2020 14:19

thấy ở vn mía rẻ quá chừng, sau này ng ta toàn uống trà sữa các kiểu thôi. Quê mình uống mía bỏ muối vào ngon cực ấy

Bong Bóng 18/11/2020 14:51

Tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho Việt Nam hơn rồi, quý quá

Đế Nỗ 18/11/2020 15:35

Nước mía trường tồn :))) trời nóng như này thì không gì bằng luôn

Xem thêm
Cộng đồng