traitimkhongtrongvang • 02-07-2020 19:23

Tự hỏi ngày xưa không biết một ngày của mấy vị vua trải qua như thế nào nhỉ?

2 câu trả lời
Aphrodite 02/07/2020 19:47
Cũng như những gì vốn được khắc họa qua nhiều bộ phim ảnh về các triều đình của nước Việt ngày xưa, các vua sinh hoạt thường cũng không khác người thường là mấy.Điều mà mình thấy "nể" ở vua đó là ngài có thể thức lúc khoảng 4 rưỡi sáng. Sau đó các cung nữ sẽ vào vệ sinh cho ngài, thay xiêm y, chỉnh trang lại áo bào để kịp buổi đăng triều. Còn nếu hôm đó không có gì cần phải thượng triều, thì vua có thể dậy trễ hơn.Vua ngày xưa vệ sinh như thế nào?Nếu bọn mình bây giờ chỉ cần có một bàn chải và tuýp kem đánh răng là xong, thì vua ngày xưa vệ sinh hơi cực nhọc một tí. Vua súc miệng bằng trà thuốc, nhấp một ngụm rồi nhổ vào ống nhổ bằng bạc. Ghế vệ sinh thì được đặt bên dưới một chậu sành để vua ngồi. Do ở thời phong kiến nhà Hán có một vị vua bị ám sát trong... nhà xí, thế nên về sau người ta chỉ đem những món cần thiết vào phòng cho vua tự xử tại chỗ chứ không có cho xây nhà xí nữa.Chậu của vua sau khi đi xong thì các ngự y sẽ giữ lại để xem tình hình sức khỏe của ngài qua mỗi ngày. Sau khi vệ sinh xong thì thái giám sẽ lau qua bằng khăn mềm, dưỡng vào hậu môn tí mật ong; rồi được các cung nữ lau người bằng nước ấm.Trong lúc đó thì bên ngoài, đồ ăn phải được chuẩn bị sẵn sàng. Mọi món ăn sẽ được thái hậu kiểm tra và cho người nếm thử để chắc chắn không bị tẩm độc. Lịch trình làm việc của vuaNgự thư phòng sẽ là điểm đến thứ hai của vua, các ngài đến đây để duyệt tấu sớ. Mực đã được mài sẵn, bút cũng được rửa sạch sẽ. Vua miệt mài trong đống công văn gửi đến từ khắp nơi, bằng thẻ tre, bằng sách gấp, bằng lụa,... Khoảng chừng 2 tiếng thì ngài nghỉ ngơi bằng một chén trà sen.Đến bữa trưa, vua thường dùng bữa với "chỉ chừng" 30 món. Tuy nhiên, vua không ăn mà lại ban hết cho các quần thần, thị vệ rồi mới lui về phòng riêng của mình dùng một bữa trưa nhỏ khác do đích thân thái hậu làm. Sau khi dùng bữa, vua được ngự y vào chăm sóc sức khỏe, dâng trà dưỡng thể, rồi nghỉ trưa tầm nửa canh giờ. Lúc này, phải có 2 người ở cạnh quạt phẩy nhẹ dưới chân, rồi thêm 2 người đứng ở xa xa quạt thêm để tạo gió mát cho người dễ ngủ. Bốn góc phòng có bố trí thị vệ để canh chừng.Xong giấc nghỉ trưa, vua lại dùng một bát yến hấp đường phèn, luyện thư pháp ở dưới thư phòng, điểm xuyến lại vài nét vẽ còn dở dang, gặp gỡ các quan lục bộ đại thần để bàn chuyện nước.Đến chiều muộn thì luyện tí võ nghệ cùng võ sư, tắm rửa, rồi dạo ra hồ tịnh tâm cho thư thái. Sau bữa tối, vua lại phải tiếp tục duyệt công văn đến gần nửa đêm. Trong lúc đó, các cung nữ phải khỏa thân nằm trước trong chăn để tạo sẵn hơi ấm. Rồi lui cung đặng nhường lại long sàng cho vua cùng vị ái phi nào đó cùng "vui vẻ" đêm ấy.

Cũng như những gì vốn được khắc họa qua nhiều bộ phim ảnh về các triều đình của nước Việt ngày xưa, các vua sinh hoạt thường cũng không khác người thường là mấy.

Điều mà mình thấy "nể" ở vua đó là ngài có thể thức lúc khoảng 4 rưỡi sáng. Sau đó các cung nữ sẽ vào vệ sinh cho ngài, thay xiêm y, chỉnh trang lại áo bào để kịp buổi đăng triều. Còn nếu hôm đó không có gì cần phải thượng triều, thì vua có thể dậy trễ hơn.

Vua ngày xưa vệ sinh như thế nào?

Nếu bọn mình bây giờ chỉ cần có một bàn chải và tuýp kem đánh răng là xong, thì vua ngày xưa vệ sinh hơi cực nhọc một tí. 

Vua súc miệng bằng trà thuốc, nhấp một ngụm rồi nhổ vào ống nhổ bằng bạc. Ghế vệ sinh thì được đặt bên dưới một chậu sành để vua ngồi. Do ở thời phong kiến nhà Hán có một vị vua bị ám sát trong... nhà xí, thế nên về sau người ta chỉ đem những món cần thiết vào phòng cho vua tự xử tại chỗ chứ không có cho xây nhà xí nữa.

Chậu của vua sau khi đi xong thì các ngự y sẽ giữ lại để xem tình hình sức khỏe của ngài qua mỗi ngày. Sau khi vệ sinh xong thì thái giám sẽ lau qua bằng khăn mềm, dưỡng vào hậu môn tí mật ong; rồi được các cung nữ lau người bằng nước ấm.

Trong lúc đó thì bên ngoài, đồ ăn phải được chuẩn bị sẵn sàng. Mọi món ăn sẽ được thái hậu kiểm tra và cho người nếm thử để chắc chắn không bị tẩm độc. 

Lịch trình làm việc của vua

Ngự thư phòng sẽ là điểm đến thứ hai của vua, các ngài đến đây để duyệt tấu sớ. Mực đã được mài sẵn, bút cũng được rửa sạch sẽ. Vua miệt mài trong đống công văn gửi đến từ khắp nơi, bằng thẻ tre, bằng sách gấp, bằng lụa,... Khoảng chừng 2 tiếng thì ngài nghỉ ngơi bằng một chén trà sen.

Đến bữa trưa, vua thường dùng bữa với "chỉ chừng" 30 món. Tuy nhiên, vua không ăn mà lại ban hết cho các quần thần, thị vệ rồi mới lui về phòng riêng của mình dùng một bữa trưa nhỏ khác do đích thân thái hậu làm. 

Sau khi dùng bữa, vua được ngự y vào chăm sóc sức khỏe, dâng trà dưỡng thể, rồi nghỉ trưa tầm nửa canh giờ. Lúc này, phải có 2 người ở cạnh quạt phẩy nhẹ dưới chân, rồi thêm 2 người đứng ở xa xa quạt thêm để tạo gió mát cho người dễ ngủ. Bốn góc phòng có bố trí thị vệ để canh chừng.

Xong giấc nghỉ trưa, vua lại dùng một bát yến hấp đường phèn, luyện thư pháp ở dưới thư phòng, điểm xuyến lại vài nét vẽ còn dở dang, gặp gỡ các quan lục bộ đại thần để bàn chuyện nước.

Đến chiều muộn thì luyện tí võ nghệ cùng võ sư, tắm rửa, rồi dạo ra hồ tịnh tâm cho thư thái. Sau bữa tối, vua lại phải tiếp tục duyệt công văn đến gần nửa đêm. Trong lúc đó, các cung nữ phải khỏa thân nằm trước trong chăn để tạo sẵn hơi ấm. Rồi lui cung đặng nhường lại long sàng cho vua cùng vị ái phi nào đó cùng "vui vẻ" đêm ấy.

0 44
Vy Oanh 15/10/2020 23:17

Làm vua không phải lúc nào cũng sung sướng đâu mọi người 

0 0