Từ ngày 1/1/2020, người đi xe đạp, xe lăn uống rượu, bia sẽ bị phạt

  • 31/12/2019 08:00

Không riêng người đi xe máy, người đi xe lăn, xe đạp cũng sẽ bị phạt tiền nếu lái xe khi đã uống rượu, bia.

Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia quy định, nghiêm cấm lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo...) đều không được phép uống rượu bia khi tham gia giao thông.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, luật đã quy định người lái gắn máy không được vượt ngưỡng 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí. Thì từ ngày 1/1/2020, luật cấm hoàn toàn việc lái xe khi uống rượu, bia.

Mức phạt cho người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện thô sơ là 80.000-100.000 đồng; nếu trong máu có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Cấm ép, lôi kéo người khác uống rượu, bia

Ngoài ra, luật còn cấm ép, lôi kéo, kích động người khác uống rượu, bia. Bên cạnh đó, luật cũng cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các địa điểm như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc... đều không được uống và bán rượu, bia.

>>> Xem thêm: Việt Nam cấm SẾP ÉP NHÂN VIÊN uống bia chính thức từ ngày 1/1/2020

Cấm quảng cáo rượu bia có độ cồn từ 15 độ trở lên

Đối với rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, không được quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18h - 21h hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài… và cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Khi quảng cáo, phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia; không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Trường hợp quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chọn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia.

>>> Xem thêm: Từ 2020 hàng loạt bộ luật "đau lòng" sẽ được phát hành

Kết

Có thể thấy, việc phòng chống lái xe khi đã uống rượu, bia đã được luật pháp răn đe mạnh mẽ. Vì thế, bạn cần tỉnh táo trong mọi cuộc vui, nếu vui quá trớn thì đừng lái xe tham gia phương tiện giao thông, vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Một số bí kíp giúp bạn từ chối rượu, bia trong dịp Tết này

- Nói chuyện nhiều và giả vờ đánh trống lảng.

- “Mình còn phải lái xe”.

- Nói rằng bạn đã uống rồi.

- Cầm theo đồ uống khác.

- Tránh giao tiếp nhiều hoặc ngồi gần với những "bợm nhậu".

- Từ chối bằng cách kéo giãn thời gian uống.

Bên cạnh uống rượu bia thì còn rất nhiều thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe như... >>>XEM THÊM

Bình luận