Từ ngày 1/1/2020, rủ rê người khác nhậu là vi phạm pháp luật

  • 22/12/2019 15:45

Chỉ còn khoảng chục ngày ngày nữa thôi điều luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực, các anh chị em tìm hiểu kĩ để tránh phạm pháp nhé.

Đạo luật mới được thông qua vào tháng 6 năm nay với nhiều nội dung đáng chú ý về vấn đề phòng, chống tác hại của việc nhậu nhẹt quá đà.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Rủ rê, lôi kéo người khác đi nhậu là đang phạm pháp

Vào tháng 6 năm nay, Quốc hội mới thông qua luật Phòng, chống tác hại của việc uống bia, nhậu nhẹt. Đây được coi là đạo luật hoàn chỉnh, đầy đủ nhất từ trước đến nay về vấn đề này.

Nội dung đáng chú ý dành cho những anh chị "tiên tửu" là từ ngày 1/1/2020, quy định mới là cấm rủ rê, lôi kéo người khác đi nhậu dưới mọi hình thức.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại điều 5 của điều luật này: Cấm lôi kéo, rủ rê, xúi giục, kích động, hay thách đố,... người khác đi nhậu.

Ngoài ra, trong luật này cũng cấm người tham gia giao thông không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông cũng như những thiệt hại mà những người tham gia giao thông gây ra khi đã nhậu nhẹt say xỉn.

Các công, viên chức, cán bộ, người lao động làm việc trong các cơ quan, các hạ sĩ, sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân,.. . không sử dụng chất có cồn trước và trong giờ làm việc cũng như thời gian được nghỉ trưa.

Video: Hết hồn nhìn cô dâu có tửu lượng "khủng" uống hết loạt rượu bạn bè chúc mừng, chú rể chỉ việc đứng sau đếm quà.

Siết chặt tuổi tác người mua bán chất có cồn

Để kiểm soát người chưa đến tuổi vị thành niên sử dụng chất có cồn, tại điều luật này cũng "nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống bia, chất có cồn trên 15 độ và cấm "cung cấp, khuyến mại, bán cho người chưa đủ 18 tuổi".

Đối với các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn, các quán nhậu, quán bar phải dán thông báo không bán cho những người chưa đủ 18 tuổi.

Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi, những người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ để chứng minh. Vì thế các em sẽ không có cơ hội được trở thành "tiên tửu" khi chưa đủ 18 tuổi đâu nhé.

>>> Xem thêm: Bia rượu ảnh hưởng tới hưng phấn tình dục như thế nào​.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, quy định cũng cấm người sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc mua bán, quảng cáo, sản xuất rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

Ngoài những hành vi trên, Điều 5 của luật cũng quy định các hành vi khác bị cấm liên quan như: Sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán, kinh doanh quảng cáo đồ uống có độ cồn từ 15 độ trở lên.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dân mạng bàn tán xôn xao về quy định mới

Tài khoản Thanh Sơn: "Đúng là quy định cấm lôi kéo, ép buộc người khác nhậu nhẹt rất khó để xử phạt. Tuy nhiên cứ phải ra luật để cho nhiều người rén, bao giờ gây ra tác hại thì phải chịu trách nhiệm."

"Thôi từ nay minh không rủ rê, lôi kéo nữa, mình chỉ nhẹ nhàng mời các bạn thôi" - Tài khoản Bá Phong để lại ý kiến.

Bạn Yến Nguyễn: "Quy định cụ thể và rõ ràng rồi. Hy vọng với quy định mới này thì mọi người sẽ nghiêm túc thực hiện để giảm mấy tác hại của mấy thứ vô bổ này".

>>> Xem thêm: Còn những quan niệm mù quáng này khi uống rượu bia, tử thần còn rình rập​.

 
Uống nhiều rượu, bia có hại cho sức khỏe mỗi người và có thể ảnh hưởng đến cộng đồng. Ảnh minh họa
Uống nhiều rượu, bia có hại cho sức khỏe mỗi người và có thể ảnh hưởng đến cộng đồng. Ảnh minh họa

Bia, rượu có rất nhiều tác hại đối với mỗi chúng ta và cho cả cộng đồng. Vì thế, mỗi người nên hạn chế nhật nhẹt, không lạm dụng những chất có cồn để xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn nhé.

Cập nhật thêm những thông tin mới và hữu ích tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Một số hành vi bị nghiêm cấm trong quy định:

- Lôi kéo, ép người khác nhậu nhẹt.

- Quảng cáo  chất có cồn có nồng độ 15 độ trở lên

- Kinh doanh  không đăng kí, không giấy phép hoặc buôn bán qua máy bán hàng tự động.

- Sử dụng những nguyên liệu, phụ gia không được phép để pha chế, sản xuất.

Rất nhiều người không muốn nhậu nhưng khi được hỏi thì họ nói rằng "phải ngồi trên bàn nhậu mới biết được, người không uống bia bao giờ sẽ rất ít bạn bè". Điều này thực sự có đúng hay không, để biết chi tiết, xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận