Từ vụ cô gái ở Hội An: Nên ăn mặc thế nào khi đến di tích văn hóa?

  • 22/09/2019 14:00

Chuẩn mực trong cách ăn mặc và ứng xử khi đến khu di tích văn hóa, đền chùa thời nay có lẽ nên xem xét lại.

Trong văn hóa ăn mặc thì có lẽ việc ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến các di tích văn hóa, các đền chùa là quy luật bất thành văn. Thế nhưng, vẫn có những người vì muốn chưng diện gu thời trang của mình nơi đông người, hay những người muốn "khoe hàng" thì họ lại chọn những nơi đông người ở các khu di tích mà "lộng hành".

Cư dân mạng vẫn chưa nguôi phẫn nộ vì đoạn video phản cảm của một cô gái tự xưng là người mẫu, diễn viên làm việc tại TP. Hồ Chí Minh được đăng trên Facebook cá nhân. Trong video, Cô gái bán nude, dùng nón lá che ngực, chiếc quần còn mặc theo kiểu hờ hững, không cài khóa.

Từ vụ cô gái ở Hội An: Nên ăn mặc thế nào khi đến di tích văn hóa?

 
Cô bị "ném đá" vì hành động phản cảm ở khu di tích văn hóa.
Cô bị "ném đá" vì hành động phản cảm ở khu di tích văn hóa.

Cô bị cư dân mạng "ném đá" dữ dội không chỉ bởi cách ăn mặc lố lăng, dùng nón lá, biểu tượng của trang phục Việt để che ngực mà còn vì nơi cô đang đứng là phố cổ Hội An - địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999.

Đây không phải lần đầu tiên người ta nhìn thấy những trường hợp diện trang phục thiếu tinh tế như thế này khi đến những địa điểm mang tính văn hóa, lịch sử. Đền, chùa vốn là nơi linh thiêng nhưng nhiều người bước đến với trang phục hở hang, "khoe hàng" với áo ba lỗ, váy hở lưng thậm chí cả quần short lộ cả vòng ba.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Thiếu nữ ăn mặc "xốn mắt" đi chùa đầu năm gây phản cảm

Từ vụ cô gái ở Hội An: Nên ăn mặc thế nào khi đến di tích văn hóa?

 
Trước đây, người ta đã từng phản ứng gay gắt trước việc một số bạn trẻ ăn mặc phản cảm nhưng vẫn check-in ở nơi thiêng liêng.
Trước đây, người ta đã từng phản ứng gay gắt trước việc một số bạn trẻ ăn mặc phản cảm nhưng vẫn check-in ở nơi thiêng liêng.

Nếu là một người văn minh, lịch sự thì họ sẽ ăn mặc đúng cách, phù hợp với hoàn cảnh. Vì vậy, việc ăn mặc phản cảm khi đến các di tích văn hóa hay đền, chùa chỉ có thể chấm dứt khi người ta có sự hiểu biết, kiến thức nhất định về vấn đề tâm linh, tôn giáo và sự tôn trọng với văn hóa, với những người xung quanh.

Gợi ý mặc đẹp khi đến các khu di tích văn hóa

Các cụ xưa có câu “Ăn cho mình, mặc cho người”. Vậy nên việc ăn mặc không chỉ đơn thuần là khoác lên mình manh quần tấm áo mà nó còn thể hiện văn hóa, sự hiểu biết, gu thẩm mỹ của người mặc. 

Cha ông ta từng nói: "Y phục xứng kì đức", y phục thể hiện tính cách và nhân phẩm của con người. Khi tìm đến những nơi chốn linh liêng mỗi người cần giữ thái độ kính cẩn và thể hiện sự tôn trọng đúng mực.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Mặc bị nghiêm cấm, giới trẻ vẫn vô tư diện đồ như đi biển tại lễ hội đền Hùng

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Áo dài là trang phục hoàn hảo: Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam vừa kín đáo vừa duyên dáng. Tất nhiên, phải lựa chọn một chiếc áo dài kín đáo, màu sắc trang nhã, tránh may cổ áo rộng hay đường xẻ tà quá cao, quần áo dài cạp trễ sẽ khiến bạn trở nên hớ hênh.

- Váy dài quá đầu gối: Bạn có thể mặc những chiếc váy kín đáo không trễ cổ, trễ vai, nên là kiểu dài tay sẽ càng lịch sự hơn. Tránh mặc những chiếc váy hai dây, váy sát nách,...đồng thời xũng nên tránh xa các loại trang phục xuyên thấu phản cảm.

- Bạn có thể mặc quần nhưng nên chọn loại quần làm bằng chất liệu tạo sự thoải mái, tiện di chuyển, không nên mặc quần rách hay quá ngắn hoặc bó sát.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Đối với áo thì bạn nên lựa chọn những chiếc áo sơ mi kín đáo, tạo cảm giác thoải mái, hoặc những chiếc áo phông rộng. Tránh những chiếc áo vừa xuyên thấu vừa bó sát bạn nhé.

- Bạn còn có thể chọn cho mình những bộ trang phục chuyên mặc để đi chùa, nó thể hiện bạn là một con người lịch sự, văn minh và ăn mặc đúng cách.

- Ngoài ra, khi đi đến những nơi như di tích hay đền chùa bạn phải di chuyển rất nhiều. Vì vậy bạn không nên đi những đôi giày quá cao, thay vào đó, hãy chọn giày bệt hoặc có gót thấp hoặc đi giày thể thao. Cũng không nên quá xuề xòa mà đi dép tông tới cửa chùa hay nơi chốn linh thiêng.

Việc ăn mặc khi đến thăm các di sản văn hóa hay những nơi thiêng liêng thì suy cho cùng cần nhất vẫn là sự thanh lịch, kín đáo. Khi đó, bạn không chỉ nhận được sự tôn trọng từ người khác mà còn đang góp phần bảo vệ hình ảnh trong sáng của các địa danh, khu di tích văn hóa, tâm linh,...

Xem thêm nhiều bài viết hay tại Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Văn hóa mặc đẹp, lịch sự dường như càng ngày càng bị con người lãng quên. Nếu là một người đẹp, văn minh, lịch sự thì bạn không chỉ biết cách mặc đẹp đúng “mốt” mà còn phải mặc đúng, lịch sự.

Bất kì ai trong số chúng ta cũng có thể dễ dàng mặc “mốt” nếu có điều kiện và chăm chỉ theo dõi những xu hướng thời trang trên thế giới, nhưng để mặc đẹp và mặc đúng thì là một chuyện khác.

Văn hóa ăn mặc của người Việt nơi công cộng qua tấm ảnh bị “ném đá”

Mặc đẹp đòi hỏi sự quan sát và cả khiếu thẩm mĩ để kết hợp hài hòa trang phục và phụ kiện – điều này có thể khó, nhưng mặc đúng thì không. 

Bởi mặc đúng chỉ cần biết rõ tính chất của môi trường, không gian, sự kiện mình sắp đến để chọn một bộ trang phục phù hợp – có thể không đẹp, không nổi bật nhưng vẫn hoàn toàn lịch sự. Nhưng có lẽ, văn hóa mặc đúng của một bộ phận người Việt vẫn chưa được cải thiện dẫu cho hiện nay...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận