Từ vụ việc Bảo Yến Rosie: Nghệ danh quan trọng với nghệ sĩ đến thế nào?

  • 29/05/2019 16:00

Mới đây, một thí sinh trong cuộc thi Giọng hát Việt trở thành tâm điểm chú ý với nghệ danh của mình. Bước lên sân khấu cô khiến các đàn anh, đàn chị cùng khán giả ngỡ ngàng khi bắt buộc phải được gọi đúng nghệ danh Rosie mới chịu ra. HLV Hồ Hoài Anh đã nói: "Nốt lần cuối này thôi nhé", có vẻ như những đòi hỏi của cô nàng không phải mới lần đầu. 

Kết quả hình ảnh cho bảo yến rosie
Bảo Yến Rosie khóc nức nở khi bị loại

Không chỉ đứng lì ở cánh gà đợi MC Phí Linh gọi đúng nghệ danh Rosie Bảo Yến mới chịu ra, cô nàng còn gây tranh cãi ở đoạn cuối tiết mục. Khi đã bị loại, Bảo Yến được MC Phí Linh hỏi còn điều gì chia sẻ với HLV hay không, cô tiếp tục nhắc MC: "Rosie Bảo Yến ạ!", điều này khiến cư dân mạng vô cùng ngán ngẩm. Thậm chí, chính HLV Thanh Hà còn liên tục lắc đầu khi nghe cô học trò của mình "nước mắt ngắn dài" tâm sự.

Nghệ danh đóng vai trò như thế nào đối với người nghệ sĩ?

Nhiều nghệ sĩ đã không lấy tên trong giấy khai sinh làm nghệ danh mà đã chọn một cái tên khác hoặc đổi hẳn sang tên tiếng Anh. Ví dụ như Chi Pu (tên thật là Nguyễn Thuỳ Chi), Noo Phước Thịnh (tên thật Nguyễn Phước Thịnh)...

Bên cạnh đó, không ít nghệ sĩ trẻ còn chọn cho mình những nghệ danh hoàn toàn “không đụng hàng” và dường như chỉ có ở Việt Nam như Midu, Chan Than San, M.I.A… Hay “ngoại nhập” toàn tập như Sam, Kelly, Emily, Tim… Thậm chí có cả một nhóm nhạc đều mang tên ngoại như trường hợp của 365 band với Issac, Jun, Tronie, S.T và Will.

Hình ảnh có liên quan
Noo Phước Thịnh giải thích rằng chữ Noo trong tên mình là từ tên gọi ở nhà “Noel” do ba mẹ đặt, vì anh sinh vào cận ngày lễ Giáng Sinh, và anh sử dụng luôn vào nghệ danh của mình.

Giới nghệ sĩ underground thì nhộn nhịp những cái tên tưởng chừng như… sao quốc tế như Kimmese, Suboi, Mr.A, Mr.T, Yanbi, Lil'Knight, Karik, JustaTee, Touliver, Young Uno, Andree, Kyo, Lil’ Shady…

Nữ ca sĩ "búp bê" Thanh Thảo tên thật là Phạm Trịnh Phương Thảo, do trùng tên với Phương Thảo (vợ nhạc sĩ Ngọc Lễ) nên cô phải thay đổi một chút danh tính của mình. Sau ca sĩ Thanh Thảo, các ca sĩ đi sau đành lấy nghệ danh Phạm Thanh Thảo còn diễn viên đi sau chọn nghệ danh Kim Thanh Thảo.

"Bà mẹ ba con" Ốc Thanh Vân cho biết phải thêm biệt danh vào lúc vô nghề để phân biệt với Phi Thanh Vân, Ngô Thanh Vân. Nữ diễn viên Gái già lắm chiêu Diễm My vì trùng tên với diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam Diễm My nên phải cho ký hiệu "9X" vào sau tên của mình để phân biệt.

Kết quả hình ảnh cho chi pu
Chi Pu ( tên thật là Nguyễn Thuỳ Chi)

Hoa hậu Việt Nam 2012 và Hoa hậu Đại dương 2014, việc trùng tên Đặng Thu Thảo, cùng có danh xưng hoa hậu, cùng đến từ miền Tây khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Hoa hậu Đại dương đành phải thêm chữ "Đại dương" vào sau tên của mình để phân biệt với đàn chị.

Hay mới đây, nam ca sĩ Sơn Thạch (cựu thành viên nhóm 365) cũng đã tuyên bố bỏ nghệ danh S.T đã gắn bó bao năm vì thường bị lầm với Sơn Tùng M-TP.

Giải thích về nghệ danh, nhiều nghệ sĩ và khán giả trẻ cho rằng khi làng giải trí Việt Nam dần vươn ra thế giới, việc lấy nghệ danh ngoại là một điều hợp lí, cần thiết và không đáng trách. Nó thể hiện được cái tôi cùng sự độc đáo, phá cách trong âm nhạc của họ. Không phải cứ lấy nghệ danh nước ngoài là thờ ơ và xem nhẹ tiếng Việt. Nghệ danh cũng là thương hiệu mà thương hiệu thì rất kỵ trùng nhau. Vì lẽ đó, nhiều nghệ sĩ đã không thể dùng tên khai sinh, hoặc phải sáng tạo trên nghệ danh đã chọn để thuận tiện hoạt động nghệ thuật.

Gặp không ít rắc rối với những nghệ danh trùng nhau

Nghệ sĩ kịch nói Tuyết Thu từng là nạn nhân của một bài báo mạng khi người viết nhầm lẫn Thu Tuyết với Tuyết Thu là một. Lấy tựa “Tuyết Thu - Người đẹp nức tiếng một thời đi... nuôi cá”, bài báo có phần đầu là thông tin nói về nghệ sĩ Thu Tuyết - vợ Nguyễn Dương (ảnh thì Tuyết Thu), còn phần sau kể về vai diễn nuôi cá trong phim mới của nghệ sĩ Tuyết Thu.

Kết quả hình ảnh cho tuyết thu
Tuyết Thu gặp không ít rắc rối với nghệ danh của mình

NSND Thương Huyền (tên thật là Nguyễn Thị Thường) là nghệ sĩ của thời kỳ đầu tân nhạc, từ những năm 1940, bà hát các ca khúc của Văn Cao, Phạm Duy... rất nổi với hình ảnh sang trọng trên các sân khấu của miền Bắc. Sau này, có cô ca sĩ trẻ cũng lấy nghệ danh Thương Huyền nhưng thật đắng lòng vì sau đó, cô ca sĩ trẻ bị bắt vì tội trộm cắp tài sản của người khác.

Được biết, nghệ danh là quyền cá nhân của mỗi nghệ sĩ và hiện tại chưa có quy định nào để phân xử những trường hợp trùng nghệ danh như kể trên. Ngay cả trên thế giới cũng không có quy định nào quản lý nghệ danh của nghệ sĩ.

Hoạt động nghệ thuật chân chính, rất cần các nghệ sĩ đề cao giá trị bản thân, đề cao thương hiệu nghệ danh của mình. Việc “ăn theo” sự nổi tiếng của người khác để kiếm danh lợi nhanh hơn là thuộc phạm trù đạo đức, lòng tự trọng nghề nghiệp, người nghệ sĩ chân chính không bao giờ làm.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết các nghệ sĩ có thể làm hồ sơ gửi Cục Sở hữu trí tuệ xin cấp chứng nhận độc quyền nghệ danh của mình như một thương hiệu. Nếu đã có hồ sơ này, những người khác cố tình mạo danh đều có thể bị khởi kiện ra tòa. Theo các luật sư, tội mạo danh người khác có thể bị xử phạt ở những mức rất cao.

Thế mới biết, cái tên dù quan trọng thật, nhưng suy cho cùng cũng là vỏ bọc bên ngoài. Điều cần nhất vẫn luôn là năng lực bên trong và người nghệ sĩ đã cống hiến như thế nào cho nghệ thuật thì sẽ được nhớ đến, hâm mộ dù tên của họ ra sao.

Bạn nghĩ sao về việc nghệ danh của các nghệ sĩ Việt? Hãy chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Bình luận