Tuổi trẻ của Michelle Obama: Nhà nghèo, học giỏi nhưng bị coi thường

  • 11/09/2019 23:00

Bà Michelle Obama đã từng phải trải qua tuổi trẻ bị coi thường, chỉ vì bà là người da màu và gia đình không có địa vị xã hội.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ - Barack Obama - luôn nhận được sự ủng hộ đông đảo của cả thế giới. Mỗi khi nhắc đến Barack Obama, người ta còn chú ý đến phu nhân của ông - một người phụ nữ tài giỏi, truyền cảm hứng rất lớn cho cộng đồng.

Bà Michelle đã ở bên ông qua các nhiệm kì, hỗ trợ cho ông rất nhiều trong công việc. Không dừng lại ở đó, nhiều người còn nể phục bà Michelle bởi tinh thần vượt khó và ý chí mãnh liệt vượt qua tuổi thơ đầy sóng gió. 

Michelle Obama: Người phụ nữ mạnh mẽ xuất thân từ gia đình lao động

Vợ cựu tổng thống Obama tên thật là Michelle LaVaughn Robinson, là người luôn sát cánh cùng tổng thống Mỹ nổi tiếng khắp thế giới. Để có thể đứng ở vị trí nhiều người kính trọng như ngày nay, cựu đệ nhất phu nhân đã trải qua một tuổi thơ không hề êm đềm.

Michelle Obama sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu gốc Phi ở vùng South Side, Chicago, có bố là công chức và mẹ bà là nội trợ. Dù bố là công chức thành phố, nhưng gia đình bà vẫn phải ở trong một căn nhà nhỏ ở khu vực dành cho tầng lớp lao động chân tay. Gia đình 4 người phải chật vật với cuộc sống để đảm bảo đủ ăn đủ mặc, vì thế việc học của bà và anh trai không mấy thuận lợi.

Gia đình bà Michelle không giàu và không có quyền lực, nên ngày bé, vợ cựu tổng thống có tính cách rụt rè, hay e ngại. Thế nhưng, cuộc sống khó khăn đã tiếp thêm cho bà động lực để vươn lên, chứng minh giá trị của bản thân và gia đình.

 
Hình ảnh bà Michelle Obama thủa nhỏ
Hình ảnh bà Michelle Obama thủa nhỏ

Nạn phân biệt chủng tộc quá nặng nề, Michelle Obama bị coi thường vì là người da màu

Từ bé, bà đã là một người giàu nghị lực và có ý chí vươn lên, thoát khỏi số phận nghèo khó và cơ cực. Bà luôn tự giác nỗ lực trong việc học, đạt được thành tích cao ở trường, lớp. Thậm chí, bà từng học “nhảy cóc” vào năm lớp 2. 

Trong danh sách có học sinh xuất sắc luôn có tên Michelle LaVaughn Robinson. Với kết quả học tập nổi trội, bà trở thành thành viên của Hội Học sinh Ưu tú Quốc gia. Sau đó, bà trở thành sinh viên của trường Đại học Princeton danh tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Dù đã ghi danh thành công vào cánh cửa Đại học danh tiếng, nhưng cuộc sống tại ngôi trường Princeton danh giá không hề dễ dàng với bà. Ở tuổi đôi mươi, cô gái Michelle cảm thấy lạc lõng vì khác biệt màu da, cộng thêm xuất thân bình thường. Bởi đa số sinh viên ở đây là người da trắng nhà giàu, hưởng nền giáo dục bài bản.

Mặc dù có nền tảng kiến thức không hề thua thiệt ai, nhưng bà vẫn bị coi thường vì da màu. Thậm chí, cố vấn học tập tại trường từng nói với bà rằng: “Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không”.

Kể về thời gian đi học của mình, bà Michelle từng viết: "Mình có đủ giỏi chưa? Đó là câu hỏi đã đeo bám tôi suốt nhiều tháng. Tôi chỉ biết tôi là học sinh giỏi đến từ nơi vốn được cho là ngôi trường thường thường bậc trung chủ yếu chỉ có học sinh da đen theo học trong khu vực chủ yếu chỉ có người da đen sinh sống. Nếu vậy vẫn chưa đủ thì sao? Nếu thật ra tôi chỉ là những thằng chột trong xứ mù thì sao?”.

 
Cho dù đã vào được ngôi trường Princeton danh giá, bà vẫn không thể thoải mái do nạn phân biệt chủng tộc
Cho dù đã vào được ngôi trường Princeton danh giá, bà vẫn không thể thoải mái do nạn phân biệt chủng tộc

Từ bỏ công việc lương cao đáng mơ ước vì muốn phục vụ cộng đồng

Sau khi kết thúc chương trình học tại trường Princeton, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ tiếp tục ghi danh vào ngành Luật của Đại học Harvard. Khi tốt nghiệp cả hai trường, bà Michelle bắt đầu sự nghiệp với vai trò luật sư tại một hãng luật cao cấp. Ở thời điểm đó, bao nhiêu công sức của bà đã được đền đáp, với công việc đầy kì vọng và mức lương đáng tự hào. 

Sau quá trình làm việc, bà nhận ra công việc luật sư không mang đến sự thoải mái cho bản thân. Ngay khi đang chơi vơi giữa công việc của mình, bi kịch tinh thần lại xảy đến khi cha bà đột ngột qua đời. Giữa bao nhiêu đau khổ, bà càng quyết tâm tâm đứng dậy và hành động thay vì ngồi băn khoăn, lo lắng. 

Một năm sau đó, Michelle dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm cơ hội tại các quỹ, tổ chức phi lợi nhuận phục vụ cộng đồng và các trường đại học lớn tại Chicago. Sau bao miệt mài, bà đã có công việc mới tại Tòa Thị chính thành phố, dù cho mức lương chỉ bằng một nửa so với trước đây.

 
Sau khi tốt nghiệp, bà chấp nhận nhận mức lương thấp để có được công việc bản thân mong muốn
Sau khi tốt nghiệp, bà chấp nhận nhận mức lương thấp để có được công việc bản thân mong muốn

Mối tình thay đổi cuộc đời

Đầu tháng 6/1989 là lần đầu bà gặp chồng mình – cựu tổng thống Obama. Lúc này, ông Barack vẫn còn là chàng sinh viên khoa Luật của Đại học Harvard, đến làm thực tập sinh tại hãng luật nơi bà Michelle đang làm việc. 

Điểm làm bà Michelle ấn tượng về chồng của mình chính là nghiêm túc nhưng không ra vẻ đạo mạo. Bà Michelle hồi tưởng: "Anh ấy có cung cách phóng khoáng, thoải mái nhưng mạnh mẽ trong tư duy. Đó là một sự kết hợp lạ kỳ và cuốn hút. Chúng tôi rất dễ chuyện trò vui vẻ với nhau, cách tư duy của chúng tôi cũng giống nhau. Thật rõ ràng và dễ hiểu khi chúng tôi nhanh chóng thu hút đối phương”.

 
Có thể nói, mối tình với ông Obama đã làm thay đổi cuộc đời bà
Có thể nói, mối tình với ông Obama đã làm thay đổi cuộc đời bà

Bà Michelle là người phụ nữ thành công, là thần tượng của rất nhiều người. Nhưng để có được vị trí như ngày hôm nay, lại là cả một quá trình nỗ lực không một phút nào ngơi nghỉ của bà.

Bạn có thấy hâm mộ bà Michelle Obama không ? Chia sẻ những suy nghĩ của bạn với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hãy cùng nhìn lại những câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ của bà Michelle Obama nhé!

Khai sáng tư tưởng và gợi mở cảm hứng với 7 câu nói nổi tiếng của Michelle Obama dành cho phụ nữ

Có thể nói rằng, đôi khi, chính những câu nói của những người nổi tiếng, những người có thành tựu trong cuộc sống sẽ giúp “soi đường dẫn lối” cho bạn. Không ngoại lệ, những câu nói của cựu phu nhân tổng thống Barack Obama cũng mang lại nguồn cảm hứng rất lớn đến cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ

"Là phụ nữ, chúng ta phải đoàn kết giúp đỡ nhau."

Là phụ nữ, bạn phải hiểu rằng bạn không nên chỉ sống cho bản thân, mà còn cần đến những chia sẻ, cảm thông đến từ những người cùng giới. Phụ nữ chúng ta thực sự cần đến nhau, để đồng hành, hỗ trợ và thực sự cảm thông >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận