Tuổi trẻ của ông chủ hãng Dell: Kinh doanh từ 8 tuổi, cha mẹ chỉ mong sống "như đứa trẻ bình thường"

  • 31/08/2019 22:30

Michael Dell một trong những cái tên huyền thoại của công nghệ, máy tính gây ấn tượng với tài kinh doanh thiên bẩm, đạt doanh thu 18.000 USD khi 15 tuổi.

Được coi là "bố già" trong ngành công nghệ, Michael Dell sớm bộc lộ năng khiếu kinh doanh từ nhỏ. Ông kiếm tiền nhờ hoạt động kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Dell cũng được nhớ tới với phương châm kinh doanh “thay đổi hay là chết” là châm ngôn của rất nhiều startup trẻ.

Suốt 50 năm kinh doanh không ngừng nghỉ, nổi tiếng và giàu có, ít ai biết rằng Dell từng không được cha mẹ ủng hộ kinh doanh từ sớm mà muốn ông trở thành một bác sĩ. Họ từng mong muốn ông sống như những đứa trẻ bình thường khác.  

Hãy sống như một đứa trẻ bình thường 

Michael Dell sinh năm 1965 tại Texas, Mỹ người sáng lập và điều hành thương hiệu máy tính Dell nổi tiếng toàn cầu. Ông có mẹ là nhà môi giới chứng khoán, bố là bác sĩ chỉnh hình.

Gia đình tri thức, Dell sớm được tiếp xúc với kiến thức kinh doanh từ nhỏ nhờ công việc của mẹ. Chính điều đó đã tạo cho Dell môi trường để bộc lộ tài năng kinh doanh từ những câu chuyện nhỏ trên bàn ăn của mẹ. 

Dell bộc lộ hoàn toàn mọi tố chất để thành công từ sự thông minh đến óc kinh doanh và khả năng sáng tạo của mình. Vì muốn tập trung cho đam mê kinh doanh, năm 8 tuổi ông đăng ký thi vượt cấp và nhận tấm bằng trung học.

Tuy nhiên, với tư tưởng truyền thống, cha mẹ Dell hoàn toàn không đồng ý và đã thuyết phục ông tiếp tục học tập để có cuộc sống như đứa trẻ bình thường. Sau đó, Dell cũng làm vui lòng bố mẹ khi thi vào ngành Y, Đại học Tổng hợp Texas. 

>>> Xem thêm: Shark Linh chia sẻ cách tiết kiệm 240 triệu trong 10 năm, CĐM: “Đây là công thức của người nghèo"

 
Michael Dell lúc nhỏ cũng là cậu bé đáng yêu.
Michael Dell lúc nhỏ cũng là cậu bé đáng yêu.

 
Cha mẹ Dell chỉ mong ông sống cuộc đời của một đứa trẻ bình thường. 
Cha mẹ Dell chỉ mong ông sống cuộc đời của một đứa trẻ bình thường. 

Michael Dell - Thiên tài kinh doanh

Nghe lời cha mẹ tiếp tục việc học nhưng Dell vẫn chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê kinh doanh của mình. Năm 12 tuổi, Dell thu lời 2.000 USD khi bán tem và thẻ hình các cầu thủ bóng rổ trên các trang rao vặt của một số tờ tạp chí dành cho người chơi tem. Biết chọn đúng đối tượng khách hàng, Dell nhanh chóng thành công.

Năm 15 tuổi, ông từng mua một chiếc máy tính Apple về rồi tháo nó ra và tự tay lắp lại như cũ. Cũng chính từ đây ông tìm thấy niềm đam mê với công nghệ của mình.

Không chỉ vậy, khi học trung học, ông tìm mọi cách khoanh vùng và khai thác triệt để đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, Dell thu về tới 18.000 USD từ việc bán báo. 

>>> Đọc thêm: 7 nguyên tắc kinh doanh mà người khởi nghiệp nên chủ động phá bỏ nếu không muốn thất bại

 
Michael Dell khi còn trẻ luôn cố gắng học tập làm hài lòng cha mẹ.
Michael Dell khi còn trẻ luôn cố gắng học tập làm hài lòng cha mẹ.

Năm thứ 2 đại học, Dell đã quyết định bỏ học để thành lập công ty riêng có tên PC’s Limited, sau 3 năm kinh doanh đổi tên thành Dell Computer Corp và khiến nó tăng trưởng không ngừng.

Đến nay, Dell đã là một trong những dòng máy tính cao cấp nhất. Năm 1988, Dell Computer phát hành cổ phiếu đại chúng và thu về 30 triệu USD.

Hãng máy tính của Dell áp dụng chính sách kinh doanh hoàn toàn mới, bán trực tiếp tận tay khách hàng từ nhà xưởng chứ không qua trung gian. Với ưu thế biết tạo dựng giá trị khác biệt cùng như niềm tin cho khách hàng, sản phẩm của Dell chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các ông lớn trên thị trường máy tính.

Khi mới 27 tuổi, Michael Dell là CEO trẻ nhất dẫn đầu danh sách Fortune 500.

 
Cuối cùng, ông cũng không thể từ bỏ đam mê kinh doanh và đã thành công với máy tính Dell nổi tiếng toàn cầu.
Cuối cùng, ông cũng không thể từ bỏ đam mê kinh doanh và đã thành công với máy tính Dell nổi tiếng toàn cầu.

Hôn nhân hạnh phúc 

Video: Bất ngờ cách chọn bạn đời của các siêu tỷ phú trên thế giới.

Năm 1988, Dell gặp nhà thiết kế thời trang Susan Lieberman và nhanh chóng yêu nhau. "Đa số những người tôi từng hẹn hò nói về bản thân họ rất nhiều và luôn cố gắng gây ấn tượng với tôi, nhưng anh ấy thì khác", bà Susan nói về chồng trên tờ Texas Monthly. Tháng 10/1989, hai người kết hôn và sống cuộc sống hạnh phúc. Họ có với nhau 4 người con. 

Sau khi lập gia đình, vị tỷ phú thiên tài này dành phần lớn thời gian cho cuộc sống riêng tư bên cạnh vợ và các con. Đến năm 1998, ông thành lập công ty để quản lý toàn bộ tài sản của mình và gia đình có tên MSD Capital. 

>>> Bạn đã xem: Steven Chen đồng sáng lập YouTube: 28 tuổi kiếm trăm triệu đô, phát hiện u não ở đỉnh cao sự nghiệp

Michael Dell thành công đáng kinh ngạc với khối tài sản khổng lồ nhờ máy tính Dell. Michael Dell thành công đáng kinh ngạc với khối tài sản khổng lồ nhờ máy tính Dell. 

 
Michael Dell cũng đã có cuộc sống nhân hạnh phúc. 
Michael Dell cũng đã có cuộc sống nhân hạnh phúc. 

Không quá bất ngờ khi Dell sở hữu chuỗi bất động sản ở Hawaii, Mexico, và California. 50 năm kinh doanh, Dell thực sự trở thành tượng đài được nhiều người ngưỡng mộ và hoàn toàn “không thể” có cuộc sống bình thường như cha mẹ ông mong muốn. 

Nếu đam mê kinh doanh đừng bao giờ từ bỏ, hãy nhìn cách ông chủ Dell làm. Tám ngay suy nghĩ của mình với Oh!man nhé. 

Nguồn ảnh: Internet

Từ câu chuyện tuổi trẻ của Michael Dell có thể rút ra những nguyên tắc "vàng" để giúp người trẻ khởi nghiệp thành công. 

Học tập bí quyết kinh doanh đạt doanh thu khủng của ông chủ hãng Dell 

- Xác định đối tượng khách hàng: Có thể thấy Michael làm rất tốt điều này. Ông xác định rõ đối tượng của sản phẩm mà mình cung cấp là ai để có chiến lược làm hài lòng họ một cách tốt nhất. Ông chú trọng vào việc xây dựng lòng tin và sự thoải mái trong tâm lý của khác hàng từ đó tạo nhóm khách hàng tiềm năng, nâng cao giá trị thương hiệu. 

- Chọn phương tiện kinh doanh trung gian phù hợp: Hãy nhìn cách Dell áp dụng nguyên lí này. Khi bán tem và hình các cầu thủ, ông chọn các trang rao vặt trên một số tờ tạp chí của những người chơi tem. Đó là nơi có nhóm khách hàng tiềm năng nhất. Nhưng khi bắt đầu kinh doanh máy tính, ông lại bán trực tiếp từ xưởng tới tay khách hàng. Điều này giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, tạo ra sự khác biệt trên thị trường đang bị bão hòa vì có nhiều hãng máy tính lớn. 

- Dám thử thách bản thân: Đừng bao giờ sợ thất bại. Dell chấp nhận mọi rủi ro và quyết định kinh doanh ngay từ năm học lớp 8 để có thật nhiều kinh nghiệm, rút ngắn thời gian để thành công. 

- Đam mê: Chắc chắn phải có đam mê, quyết không từ bỏ chuyện kinh doanh khi gặp khó khăn. Dù bị cha mẹ ngăn cấm, Dell cũng đã thi vào ngành Y nhưng cuối cùng ông vẫn chọn kinh doanh để trở thành Michael của ngày hôm nay. 

Bình luận