Tỷ phú Jack Ma: “Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ”

  • 30/08/2019 23:00

Trước đây, ông từng tuyên bố không làm được 12 giờ/ngày thì đừng làm việc ở Alibaba. Nhưng giờ đây, ông lại cho răng làm việc 12h/ tuần là tốt.

Jack Ma: "Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ”

Đầu năm 2019, tại Trung Quốc nổ ra phong trào phản đối phong cách làm việc kiểu 996 (làm từ 9h sáng đến 9h tối, suốt 6 ngày/tuần), và tỷ phú Jack Ma đã gây tranh cãi khi là một trong những người tiên phong ủng hộ phong cách làm việc này.

Theo ông, làm việc theo phong cách 996 là một trong những điều tuyệt vời. Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm: “Nếu muốn gia nhập Alibaba, bạn cần chuẩn bị tinh thần làm việc 12 giờ/ngày. Nếu không, đừng nghĩ đến chuyện làm tại đây.”

Tuy nhiên, gần đây, trong cuộc nói chuyện với nhà sáng lập Tesla Elon Musk, ông lại cho rằng con người nên có nhiều thời gian hơn để “là chính mình” cũng như chăm sóc bản thân khi các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo được áp dụng rộng rãi.

>>> Phát biểu nổi tiếng khác của Jack Ma: “Điều quan trọng nhất khi trở về nhà: Có 1 chiếc giường êm, và trên giường là 1 người vợ tốt"

 
Chia sẻ mới nhất của Jack Ma là: "Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ"
Chia sẻ mới nhất của Jack Ma là: "Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ"

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ. Sự phát minh ra điện cho phép con người có thêm thời gian để làm nhiều thứ hơn như đi karaoke hay nhảy trong bữa tiệc tối. Tôi nghĩ với AI, con người sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng việc là chính mình.

Tôi nghĩ đời mình đã thăm 300 thành phố, nhưng cha tôi chỉ đến được 30 thành phố thôi. Con cháu của tôi có thể sẽ đến được 3.000 thành phố trong cả cuộc đời.

Tôi không nghĩ chúng ta cần thêm nhiều công việc. Lúc đó, chúng ta cần quan tâm đến việc làm cho con người hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống hơn. Máy tính chỉ có những con chip, còn con người có trái tim. Trái tim là nơi tạo ra trí tuệ."

Ông đồng thời khẳng định rằng tương lai, máy móc sẽ thay thế những hoạt động yêu cầu ghi nhớ và các kĩ năng lặp đi lặp lại. Vì vậy, hệ thống giáo dục cần thay đổi để giúp con người trở nên sáng tạo hơn, vì đó là điều mà máy móc không làm được.

Trong 10-20 năm nữa, điều quan trọng mà mọi quốc gia cần chú tâm là tập trung cải cách hệ thống giáo dục

Như đã nói ở trên, trong tương lai, máy móc và trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế toàn bộ những công việc tay chân nhàm chán, lặp đi lặp lại. Chính vì vậy, nhiều người lo lắng rằng AI sẽ cướp đi công việc của con người. Vì suy cho cùng, con người đâu thể làm việc chính xác với năng suất ổn định như máy móc được?

Chính vì vậy, Jack Ma nhấn mạnh rằng: "Trong 10, 20 năm nữa, từng người, quốc gia, chính phủ nên tập trung vào cải cách hệ thống giáo dục, để đảm bảo những đứa trẻ sẽ tìm được việc chỉ cần làm 3 ngày/tuần, 4 giờ/ngày. Nếu không thay đổi hệ thống giáo dục, chúng ta đều sẽ gặp rắc rối"

Quả thật là như vậy. Nếu con người không được phát triển về đầu óc mà vẫn phải lao động tay chân hùng hục suốt 12 tiếng/ngày, thì sớm muộn gì trí tuệ nhân tạo cũng hơn chúng ta, lấy đi công việc ổn định vốn có của con người. Vì vậy, để không trở nên “lỗi mốt”, thì điều con người cần làm không phải là chăm chỉ hay nhiệt tình hơn, mà là sáng tạo và quyết đoán hơn.

Ngồi đối thoại cùng Jack Ma, Elon Musk cũng đồng ý với quan điểm về giáo dục. "Giáo dục hiện tại rất chậm, các bài giảng là tệ nhất. Trong tương lai, với trí tuệ nhân tạo, bạn chỉ cần tải bất kỳ chủ đề gì, giống như trong phim Ma trận vậy."

>>> Đọc thêm: Khu vườn ngôn từ #1: Jack Ma: "Người trẻ muốn thành công? Hãy làm việc 12 tiếng 1 ngày!"

 
Elon Musk cũng đồng ý với quan điểm về giáo dục của Jack Ma
Elon Musk cũng đồng ý với quan điểm về giáo dục của Jack Ma

Cho dù đã từng tuyên bố là cực kì yêu thích chủ nghĩa 996 (từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần), nhưng đến thời điểm hiện tại, Jack Ma lại khẳng định rằng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, con người chỉ nên làm việc 3 giờ/ngày, 4 ngày/tuần, để còn có thời gian chăm sóc bản thân.

Nhưng làm ít, không có nghĩa là lười biếng. Làm ít, với đầu óc sáng tạo và nhanh nhạy, chúng ta sẽ đảm đương được nhiều công việc quan trọng hơn.

>>> Đọc thêm: Cả thế giới học theo triết lý Jack Ma, còn Jack Ma lại học hỏi một người thiểu năng trí tuệ

Theo bạn, giờ làm việc ra sao là hợp lý? Một ngày nên dành ra mấy giờ lao động sẽ đạt năng suất tốt nhất? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Jack Ma: "Người trẻ muốn thành công? Hãy làm việc 12 tiếng 1 ngày!"

Trước đó Jack Ma, người sáng lập ra thị trường trực tuyến Alibaba, đã nâng lịch trình của công ty theo mô hình "996", hy vọng nhân viên sẽ làm việc theo ca 12 giờ, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối sáu ngày một tuần.

Trong khi nhiều người khá bức xúc với ý tưởng làm đến 72 giờ/tuần, thì Ma đã gọi "996" như là một phước lành to lớn cho nhân viên thì đúng hơn... >>> XEM THÊM

Bình luận