Ước mơ được làm cô giáo của cô bé dân tộc Tày bị ung thư não

  • 06/11/2019 19:15

Dù mang trong người căn bệnh ung thư não từ năm 2011, tuy nhiên nữ sinh Nông Thúy Hiền vừa điều trị bệnh, vừa cố gắng ôn luyện với khao khát thi đỗ ĐH.

Bàng hoàng phát hiện căn bệnh quái ác

Nữ sinh Nông Thúy Hiền (20 tuổi), sinh ra tại thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang, trong gia đình có truyền thống bố mẹ đều làm giáo viên. Ngay từ nhỏ cô bé nuôi dưỡng ước mơ thi vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ và có ý định trở thành cô giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng cao quê nhà.

Hiền luôn nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ của mình, thế nhưng mọi thứ lại không được may mắn như vậy. Tháng 4/2011, Hiền bị động kinh lần đầu nhưng bác sĩ ở tỉnh không phát hiện ra bệnh. Đến cuối năm, triệu chứng đó xuất hiện một lần nữa gia đình em mới đưa xuống Hà Nội kiểm tra mới bàng hoàng phát hiện Hiền đã mắc căn bệnh ung thư não quái ác.

>>> Xem thêm: Tinh thần đáng cảm phục của cô bạn 19 tuổi: Tôi ung thư chứ không phải "tôi bị ung thư"

 
Nữ sinh Nông Thúy Hiền
Nữ sinh Nông Thúy Hiền

Hiền chia sẻ ban đầu chỉ thấy triệu chứng thường xuyên đau đầu dữ dội rồi lên cơn động kinh nhưng không phát hiện ra bệnh. Cứ thế, tần số các cơn động kinh tăng dần lên, nhưng bản thân cũng chỉ nghĩ mình học nhiều quá nên mệt. Rồi đến cuối cùng mới bất ngờ khi bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương kết luận Hiền bị ung thư não ác tính giai đoạn 2.

“Lúc cầm kết quả trên tay, tôi như chết lặng, không thể thở nổi. Tôi không dám nói cho con, chỉ thông báo bị đau đầu nặng và động viên con cố gắng chữa trị”, chị Nguyễn Thị Hà, mẹ của Hiền kể lại.

3.000 ngày chống chọi với ung thư não

Khi đó, mọi quyết định đều rất mong manh vì bác sĩ nói trường hợp xấu nhất nếu lên cơn động kinh quá dữ dội thì em có thể qua đời bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu mổ em cũng sẽ bị liệt suốt đời. Cuối cùng gia đình quyết định xin cho Hiền được điều trị bằng thuốc và xạ trị.

Đến nay, Hiền chung sống hơn 8 năm với khối u ác tỉnh như quả bom trực chờ cướp đi mạng sống của mình. Thời gian em chống trọi căn bệnh cũng là những ngày mà ước mơ được trở thành giáo viên dạy tiếng Anh của Hiền càng lớn hơn. Có thời gian Hiền phải nhập viện vì sức khỏe yếu, nhưng nằm trong viện buồn nên Hiền lại xin mẹ mang theo sách vở để ôn tập ngay trên giường bệnh.

>>> Xem thêm: Chuyện của Tom: Có thể sống hết kiếp người đã là đặc ân của trời ban...

 
Chị Nguyễn Thị Hà và Hiền vẫn ngày đêm kiên trì cùng chiến đấu với căn bệnh.
Chị Nguyễn Thị Hà và Hiền vẫn ngày đêm kiên trì cùng chiến đấu với căn bệnh.

Cũng trong thời gian ấy để chữa bệnh cho Hiền mà số nợ của gia đình tăng lên, thậm chí mẹ Hiền phải cầm cố sổ đỏ, sổ lương để vay nợ lấy tiền chữa bệnh: "Dù có nợ 1 tỷ hoặc nhiều hơn nữa tôi cũng sẵn sàng đánh đổi. Tôi ước có thể đau thay nỗi đau của con", mẹ Hiền ngậm ngùi nói.

Khao khát được lên giảng đường

Sau tất cả những cố gắng không ngừng nghỉ, nữ sinh nghị lực Nông Thúy Hiền đã đạt 20 điểm, khoa Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ. Nhưng đây cũng là lúc bệnh của Hiền không còn có thể điều trị bằng thuốc. Tháng 7/2018, Hiền bước vào ca mổ não đầu tiên để cắt đi khối u ác tính.

Sau phẫu thuật, sức khỏe dần khá hơn, Hiền sẵn sàng chuẩn bị hành trang lên đường nhập học, trở thành sinh viên Đại học Ngoại ngữ bất chấp sự lo lắng và ngăn cản của gia đình. Thậm chí mẹ Hiền còn muốn xuống Hà Nội chăm sóc nhưng Hiền luôn từ chối.

 
Tấm thẻ sinh viên như một minh chứng cho sự nỗ lực của Hiền. 
Tấm thẻ sinh viên như một minh chứng cho sự nỗ lực của Hiền. 

Nhưng cuộc đời thật trớ trêu, khi kết thúc học kỳ I năm thứ nhất Hiền được xác định bị phù não nên buộc phải xin nghỉ học để điều trị bệnh. Hiện cách 10 ngày, hai mẹ con Hiền lại bắt xe từ Hà Giang xuống Bệnh viện K cơ sở Tân Triều truyền hóa chất xạ trị. Đợt nào sức khỏe ổn định khoảng 5 ngày là được về nhà, nhưng cũng có đợt lên đến 10 ngày hoặc nhiều hơn nếu cơ thể không đủ khỏe để truyền hóa chất.

Kết

Trải qua những ngày tháng chống trọi bệnh tật đầy đau đớn, Hiền chia sẻ: “Em chỉ ước sẽ được xuống Hà Nội cùng với mẹ để đi vào trường học chứ không phải đi vào cánh cổng bệnh viện lạnh lùng kia”.

Dù cho căn bệnh hành hạ Hiền suốt nhiều năm nhưng cô bé vẫn không hề bỏ cuộc mà ngược lại còn nuôi dưỡng ước mơ của mình càng lớn hơn. Mong rằng bệnh tình của Hiền sẽ có tiến triển tốt để có thể sớm được quay lại giảng đường.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Dấu hiệu ung thư là một trong những cách để chúng ta tìm hiểu liệu cơn ác mộng khủng khiếp này có đang đe dọa sức khỏe của mình

7 dấu hiệu của bệnh ung thư, có là phải đi khám ngay nếu không muốn quá muộn

Bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, những cơn ho bất tận không chấm dứt? Bạn nghĩ đó chỉ là cảm xoàng và có thể biến mất trong vài ngày? Thật sự mọi chuyện không dừng lại đơn giản như vậy, rất nhiều bệnh nhân bàng hoàng phát hiện trong cơ thể mình đang tồn tại mầm mống ung thư mà trước đó họ chỉ cảm thấy ho và sốt nhẹ. Đâu là những dấu hiệu ung thư điển hình mà bạn cần phải biết, hãy cùng điểm qua trong bài viết sau.

>>> XEM THÊM

Bình luận