Giang Châu • 02-04-2020 16:38

Uống nước càng nhiều thì đi tiểu cũng sẽ càng nhiều. Như vậy có tạo áp lực lớn cho thận không? Uống quá nhiều nước có làm tổn thương thận không?

3 câu trả lời
Kiều Anh 02/04/2020 16:40
Chúng ta đều biết uống nhiều nước rất có lợi cho sức khỏe. Nam giới mỗi ngày uống 1,7 lít nước trở lên, nữ giới thì từ 1,5 lít trở lên. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước rất có thể sẽ bị ngộ độc.Chuyên gia tổ chức y tế thế giới Bruce Gordon cho biết, người bình thường một ngày uống 4 lít nước sẽ bị ngộ độc, dẫn đến suy giảm chức năng não, thậm chí là tử vong. Nếu trong một khoảng thời gian ngắn bạn hấp thụ một lượng nước quá nhiều sẽ rất dễ bị ngộ độc nước.Chúng ta cũng đều biết rằng thận là nơi sinh ra nước tiểu. Nó xuất phát từ chức năng điều tiết chuyển hóa giữa nước và muối. Nhưng khả năng bài tiết của thận có hạn, khoảng 16ml / phút.Một khi tốc độ uống nước của chúng nhanh vượt qua giá trị này, lượng nước mà thận không bài tiết được sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến natri trong máu bị loãng. (ngộ độc nước!!!)Ngộ độc nước không chỉ tạo gánh nặng cho sự bài tiết của thận. Ngộ độc nước liên tục sẽ làm suy giảm chức năng thận, thậm chí còn làm tổn thương các cơ quan khác. Vậy ngộ độc nước sẽ có những biểu hiện nào?Ngộ độc nước sẽ làm sưng phù các tế bào não và  tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ...; ngoài ra còn có thể xuất hiện phù nề, hô hấp, nhịp tim giảm. Nếu nặng hơn có thể xảy ra tụt kẹt não (brain herniation), dẫn đến ngừng thở, tim ngừng đập.Những người dễ bị ngộ độc nước?Hấp thụ một lượng nước quá nhiều: Một số bệnh nhân tâm thần tự phát uống quá nhiều nước, truyền chất lỏng quá mức trong quá trình truyền tĩnh mạch.Rối loạn chức năng thận:Bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận cấp và mãn tính bổ sung nước quá nhiều, thận vốn dĩ đã bài tiết kém, chất lỏng không được bài tiết ra ngoài tích tụ trong cơ thể, dẫn đến ngộ độc nước.Bệnh nhân bị căng thẳng cấp tính:Căng thẳng như phẫu thuật, đau và chấn thương có thể dẫn đến tăng bài tiết hormone chống bài niệu trong cơ thể, có thể khiến thận không thể bài tiết được nước tiểu. Lúc này, uống nhiều nước cũng dễ bị ngộ độc.Vậy nên, dù nước là cội nguồn của sức mạnh nhưng không nên hấp thụ một lượng lớn trong thời gian ngắn. Nên dựa vào cường độ lao động của bản thân, lượng mồ hoi tiết ra, lượng vận động để quyết định.Cần chia ra nhiều lần, mỗi giờ bổ sung nước không quá 1000ml, mỗi lần không quá 200ml. Lúc huấn luyện, vận động, lao động nặng, bổ sung nước cần bổ sung thêm chất điện giải (đặc biệt là natri và kali). Nguồn: https://www.wukong.com/question/6715253887537774852/?origin_source=question_click_write_answer_feed

Chúng ta đều biết uống nhiều nước rất có lợi cho sức khỏe. Nam giới mỗi ngày uống 1,7 lít nước trở lên, nữ giới thì từ 1,5 lít trở lên. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước rất có thể sẽ bị ngộ độc.

Chuyên gia tổ chức y tế thế giới Bruce Gordon cho biết, người bình thường một ngày uống 4 lít nước sẽ bị ngộ độc, dẫn đến suy giảm chức năng não, thậm chí là tử vong. Nếu trong một khoảng thời gian ngắn bạn hấp thụ một lượng nước quá nhiều sẽ rất dễ bị ngộ độc nước.

Chúng ta cũng đều biết rằng thận là nơi sinh ra nước tiểu. Nó xuất phát từ chức năng điều tiết chuyển hóa giữa nước và muối. Nhưng khả năng bài tiết của thận có hạn, khoảng 16ml / phút.

Một khi tốc độ uống nước của chúng nhanh vượt qua giá trị này, lượng nước mà thận không bài tiết được sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến natri trong máu bị loãng. (ngộ độc nước!!!)

Ngộ độc nước không chỉ tạo gánh nặng cho sự bài tiết của thận. Ngộ độc nước liên tục sẽ làm suy giảm chức năng thận, thậm chí còn làm tổn thương các cơ quan khác. 

Vậy ngộ độc nước sẽ có những biểu hiện nào?

Ngộ độc nước sẽ làm sưng phù các tế bào não và  tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ...; ngoài ra còn có thể xuất hiện phù nề, hô hấp, nhịp tim giảm. Nếu nặng hơn có thể xảy ra tụt kẹt não (brain herniation), dẫn đến ngừng thở, tim ngừng đập.

Những người dễ bị ngộ độc nước?

  1. Hấp thụ một lượng nước quá nhiều: 

Một số bệnh nhân tâm thần tự phát uống quá nhiều nước, truyền chất lỏng quá mức trong quá trình truyền tĩnh mạch.

  1. Rối loạn chức năng thận:

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận cấp và mãn tính bổ sung nước quá nhiều, thận vốn dĩ đã bài tiết kém, chất lỏng không được bài tiết ra ngoài tích tụ trong cơ thể, dẫn đến ngộ độc nước.

  1. Bệnh nhân bị căng thẳng cấp tính:

Căng thẳng như phẫu thuật, đau và chấn thương có thể dẫn đến tăng bài tiết hormone chống bài niệu trong cơ thể, có thể khiến thận không thể bài tiết được nước tiểu. Lúc này, uống nhiều nước cũng dễ bị ngộ độc.

Vậy nên, dù nước là cội nguồn của sức mạnh nhưng không nên hấp thụ một lượng lớn trong thời gian ngắn. Nên dựa vào cường độ lao động của bản thân, lượng mồ hoi tiết ra, lượng vận động để quyết định.

Cần chia ra nhiều lần, mỗi giờ bổ sung nước không quá 1000ml, mỗi lần không quá 200ml. Lúc huấn luyện, vận động, lao động nặng, bổ sung nước cần bổ sung thêm chất điện giải (đặc biệt là natri và kali). 

Nguồn: https://www.wukong.com/question/6715253887537774852/?origin_source=question_click_write_answer_feed

3 3
Bóng bay 13/04/2020 17:53

uống nước vừa đủ thôi nha

0 0
Quả mận chua chát 14/04/2020 21:43

uống vừa đủ thui bạn ơi

0 0