Vạch trần những sự thật cơ thể ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sai hoàn toàn!

  • 10/12/2018 20:00

Thực tế, trong chúng ta luôn truyền tai nhau những thông tin dù không biết là đúng hay sai, miễn nghe có vẻ logic thì sẽ tin điều đó. Thời gian trôi qua, những thông tin ấy dần trở thành quan niệm khó thay đổi, và được xem như là sự thật bất di bất dịch. 

Tuy vậy, dù có những thông tin tưởng như đúng tuyệt đối, nhưng hóa ra đã được khoa học bác bỏ từ rất lâu mà không phải ai cũng biết điều đấy.

1. Sau khi chết, tóc và móng tay vẫn mọc dài

Chết là một quá trình kết thúc cuộc đời của một con người. Ðiều này tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng lại trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới khoa học. Và rồi họ đã đưa ra được những điều thú vị ít ai biết đến sau khi chết. 

Điển hình là hiện tượng tóc và móng tay vẫn dài ra sau khi cơ thể con người đã chết. Lý giải cho viẹc này là do sau khi chết, xác bắt đầu bị mất nước và khô lại, làm lộ lớp biểu bì ở phần gốc của tóc và móng tay, làm cho ta có cảm giác tóc và móng tay mọc dài ra.

Vạch trần những sự thật cơ thể ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sai hoàn toàn!

Sau khi cơ thể đã chết, tóc và móng tay vẫn tiếp tục mọc dài bởi vì chúng là thành phần cấu tạo của lớp keratin và các tế bào chết của cơ thể. Chúng hoàn toàn không liên quan gì đến quá trình trao đổi chất của một cơ thể sống.

2. Vân tay là độc nhất vô nhị

Dấu vân tay được xem là một phần quan trọng trong việc phá án ngành pháp y và được cho là độc nhất vô nhị vì mỗi người có một cấu tạo riêng biệt. 

Vạch trần những sự thật cơ thể ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sai hoàn toàn!

Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới chưa bao giờ đưa ra lời khẳng định về sự độc nhất vô nhị này. Vì thế, chúng ta không có đủ cơ sở để kết luận rằng dấu vân tay mỗi người đều khác nhau. Muốn chứng minh được điều này, phải có hơn 70 tỷ dấu vân tay của tất cả những người đang sống và 1.000 tỷ dấu vân của những người đã chết để đối chiếu với nhau.

3. Cuộn lưỡi là một đặc điểm di truyền

Năm 1940, nhà di truyền học Alfred Sturtevant đã xuất bản một bài báo khoa học về việc bạn có thể uốn cong lưỡi hay không là do yếu tố di truyền. Nghĩa là nếu bố mẹ bạn có thể uốn lưỡi thì bạn cũng có thể làm được điều đó.

Vạch trần những sự thật cơ thể ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sai hoàn toàn!

Tuy nhiên một thời gian sau, nhà di truyền học người Pháp đã bác bỏ điều này. Khi ông so sánh 33 cặp song sinh giống hệt nhau, trong đó có 7 cặp chỉ có 1 người uốn được lưỡi còn 1 người không. Gen của các cặp song sinh này là giống hệt nhau, rõ ràng. Do đó, không thể xác định được việc có thể uốn lưỡi được hay không nhờ vào di truyền. 

4. Con người chỉ có 5 giác quan

Khi bé, chúng ta thường được dạy rằng con người chỉ có 5 giác quan gồm xúc giác, thị giác, thính giác, vị giác, và khứu giác. Nhưng sự thật là bạn có nhiều hơn 5 giác quan đấy nhé.

Vạch trần những sự thật cơ thể ai cũng nghĩ là đúng, nhưng sai hoàn toàn!

Trên thực tế, các nhà khoa học còn không thể biết chính xác được con người có nhiều giác quan đến thế nào, ước tính cũng khoảng 22 đến 33 giác quan. Trong đó có một số giác quan có thể bạn chưa bao giờ nghe qua như: giác cảm độ cân bằng, giác cảm nhiệt độ, giác cảm chuyển động và giác cảm đau…

Hãy theo dõi Oh!man để khám phá thêm những điều thú vị bạn nhé!

 

Bình luận