Vay 8 triệu qua mạng, 2 tháng sau trả gần 200 triệu vẫn chưa hết

  • 11/09/2019 20:30

Không đáp ứng được các điều kiện vay vốn ngân hàng, nhiều người đã tìm đến hình thức cho vay online do thủ tục đơn giản mà không lường trước được những rủi ro.

Thời gian gần đây, mô hình cho vay tiền online thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động (app) có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Người vay chỉ cần tải ứng dụng vay tiền về điện thoại thông minh, đăng ký thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay, chỉ vài giờ thậm chí là vài phút, tiền sẽ được chuyển ngay vào tài khoản.

Thế nhưng, dù chỉ vay số tiền nhỏ với thời hạn ngắn nhưng người vay phải trả gấp nhiều lần số tiền gốc với mức lãi suất “cắt cổ”. 

“Giải ngân” trong vài phút nhưng lãi suất “cắt cổ”

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao việc một người phụ nữ vay tiền qua mạng với lãi suất rất cao. Được biết, đó là Chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, sống tại Tiền Giang) sử dụng mạng xã hội Facebook thì thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền online. Đúng lúc cần 8 triệu cho người thân vay, chị Mai nhấp vào ứng dụng để vay tiền mà không một chút nghi ngờ. 

Khi ứng dụng này được tải về điện thoại, màn hình hiện lên yêu cầu cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ, hình ảnh và vị trí người, trang cá nhân Facebook, Zalo trên điện thoại dùng để "tăng tỉ lệ duyệt hồ sơ đến 99%". Nghĩ rằng không ảnh hưởng và phải chịu bất kì rủi ro gì, nên chị Mai nhấp vào "đồng ý".

Ngay sau đó, ứng dụng vay tiền online yêu cầu chị Mai chụp hình giấy tờ tùy thân và khuôn mặt của mình trên ứng dụng này để đối chiếu và tạo sự tin tưởng. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, từ lúc tải ứng dụng đến khi chị Mai nhận được tiền vào tài khoản chỉ mất khoảng 2 phút. 

Để tạo lòng tin cho người vay tiền, ứng dụng hiện các thông báo sẽ bảo mật các thông tin của khách hàng, không sử dụng vào mục đích khác. Tuy nhiên, do những ứng dụng (app) này chỉ giới hạn số tiền vay từ 1-4 triệu đồng nên chị Mai phải vay tiền từ 4 ứng dụng vay tiền online khác nhau. 

"Do người thân tôi cần tiền gấp trong khi thấy việc vay tiền dễ dàng và đặc biệt lãi suất thấp nên tôi không nghĩ ngợi gì mà liên tục thao tác để vay tiền. Ai ngờ đó là cái bẫy được giăng sẵn" - với vẻ mặt phờ phạc sau những ngày liên tục bị khủng bố tinh thần, chị Mai kể lại.

>>> Có thể bạn muốn biết: Nhà giàu nhưng vẫn vay tiền bạn gái: Là lợi dụng hay thử lòng người yêu?

 
Các app cho vay "nở rộ" và lừa rất nhiều khách hàng. Không ít người phải cầu cứu đến cơ quan chức năng
Các app cho vay "nở rộ" và lừa rất nhiều khách hàng. Không ít người phải cầu cứu đến cơ quan chức năng

Video: Nam thanh niên bị mẹ đánh bầm mình vì cầm đồ, vay tiền lãi tổ chức sinh nhật cho bạn gái

Hình thức lừa đảo tinh vi

Với các chiêu thức tinh vi, các app cho vay tiền online đưa người vay vào mê cung và không có sự lựa chọn nào khác. Bởi mọi việc chỉ phanh phui khi việc đăng ký vay hoàn thành và không thể hoàn trả tiền. Theo chị Mai, từ những lời quảng cáo trên mạng lãi suất vay rất thấp, thậm chí 0%, nhưng bằng cách moi tiền từ các loại phí như "phí dịch vụ", "phí quản lý",... tính ra các app cho vay đã tính lãi "cắt cổ" khách hàng. 

Sau khi đăng ký xong hết thì ứng dụng cho vay online không tính lãi suất cho vay mà nhưng lại tính "chi phí làm hồ sơ" từ 30-50% khoản vay thực tế. Cứ quá hạn 1 ngày sẽ bị tính lãi suất 2% và 2% tiếp tục được tính vào "phí quản lý".

"Ví dụ khi đăng ký vay 1,5 triệu, tôi chỉ thực nhận 1 triệu đồng, còn 500.000 đồng họ giữ lại với lý do "trừ phí hồ sơ". Hơn nữa, tôi chọn thời gian trả là 30 ngày nhưng khi mọi việc xong xuôi thì hạn trả chỉ còn có 7 ngày. Đến ngày thứ 7 tôi phải trả đủ 1,5 triệu đồng dù tôi chỉ vay được 1 triệu đồng" - chị Mai nói và cho biết thêm

6 ngày sau khi được vay tiền, chị Mai liên tục nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên bên các ứng dụng cho vay tiền hối thúc trả nợ. Ban đầu là những lời nhắc nhở, sau đó đến ngày thứ 7, người gọi điện luôn buông những lời dọa nạt và bắt đầu khủng bố tinh thần bằng nhiều cách khác nhau. 

 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

"Do đang kẹt tiền nên tôi không có tiền trả. Hơn nữa việc tôi vay tiền là giấu chồng nên tôi tự tìm cách xoay xở. Đang lúc bấn loạn thì nhân viên của ứng dụng đó hướng dẫn tôi vay tiền từ một ứng dụng khác để trả cho ứng dụng cũ. Cũng như những lần trước, tôi chỉ cần nhấp vào một đường link liên kết đến một ứng dụng khác để vay tiền và trả cho ứng dụng cũ", chị Mai chia sẻ.  

Phần lớn người vay đều là dân lao động, nội trợ có thu nhập thấp và sẽ vay với mức từ 3 – 5 triệu đồng phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngay. Các đối tượng cho vay không quy định lãi suất, mà chỉ đưa ra số tiền lãi phải trả hàng ngày khiến người vay hoang mang. Nhiều người vay không nhận thức đầy đủ về việc phải trả nợ ngay, thường để đến khi bị bên cho vay đòi trả, hăm dọa,... mới giật mình lo sợ.

Khi chậm trả bị “khủng bố” đến bạn bè, gia đình, thậm chí cả họ hàng

Cứ đến gần ngày trả nợ, chị Mai sẽ liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ những người tự nhận là nhân viên của công ty cho vay "khủng bố". Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ. Không chỉ người vay, mà gia đình hay bạn bè của người vay cũng bị liên luỵ. 

Anh Lê Hải Đăng - chồng chị Mai - cho biết: "Bỗng một ngày có một cuộc điện thoại gọi đến số điện thoại của tôi rồi dọa nạt, ép thúc tôi phải trả nợ, nếu không sẽ có chuyện xấu xảy ra. Bà con, đồng nghiệp của vợ tôi cũng bị khủng bố vì... có số điện thoại lưu trong danh bạ".

>>> Có thể bạn muốn biết: Bi hài chuyện mua váy online 4 triệu và kết quả không thể sốc hơn

 
Chịu không nổi những lời đe dọa từ các app vay tiền online, chị Mai phải tự tử và đang được điều trị trong bệnh viện
Chịu không nổi những lời đe dọa từ các app vay tiền online, chị Mai phải tự tử và đang được điều trị trong bệnh viện

Nhiều app cho vay online có điều khoản ràng buộc là người vay phải chấp nhận cho bên vay được quyền truy cập danh bạ điện thoại. Do đó, khi bên vay chậm trả lãi, tất cả người thân trong danh bạ điện thoại đều bị gọi hoặc nhắn tin “khủng bố”. Có những người chỉ cần trả chậm vài giờ nhưng toàn bộ bạn bè, người thân nhận được cuộc gọi hăm doạ. 

Cứ mỗi lần đến hạn trả tiền, chị Mai lại phải vay tiền từ ứng dụng mới để trả cho ứng dụng cũ. Đến nay, sau 2 tháng chị đã vay tiền từ 64 ứng dụng. Tuy nhiên, ứng dụng cũ vẫn không xóa nợ cho chị mà tiếp tục gọi điện khủng bố để ép đưa thêm tiền. Theo anh Đăng, đến nay anh đã phải trả cho các ứng dụng với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng vợ anh vẫn còn nợ các ứng dụng vay với số tiền lên đến gần 100 triệu đồng. 

"Thương vợ thương con, tôi cũng ráng chạy vạy tiền để trả nhưng cứ trả được khoản này lại lòi ra khoản khác. Mỗi ngày có cả trăm cuộc điện thoại gọi để đòi tiền. Những khoản nợ đều từ việc vay cũng như tiền lãi phát sinh trên các ứng dụng, app cho vay online. Chỉ 8 triệu đồng ban đầu, nay tôi đã trả gần 200 triệu nhưng vẫn chưa dứt. Hết cách rồi!" - anh Đăng nói. 

Kết

Cho vay tiền qua app là một dạng tín dụng đen bằng công nghệ và lách luật để hoạt động trái phép.

Để tránh những rủi ro không đáng có, mọi người cần phải cảnh giác, chỉ nên vay vốn ở những tổ chức, cá nhân có địa chỉ rõ ràng, được cấp phép hoạt động cho vay. Khi ký hợp đồng vay vốn cần kiểm tra rõ lãi suất vay bao nhiêu, các điều kiện chi phí trong trường hợp trả nợ trước hạn, sau hạn. Khi phát hiện các hình thức cho vay lừa đảo, người dân cần thông báo với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Bạn nghĩ sao về vụ việc trên? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Việc vay tiền từ trước đến nay đã mang lại nhiều cho người ta những bất ngờ. Và việc cho "người trong mộng" vay 5.000 đồng, cô gái tuy không đòi được tiền nhưng lại thu về phần "lãi" hơn cả mong đợi.

Cho “crush” vay 5.000, tiền không đòi được nhưng “lãi” hơn cả mong đợi

Cư dân mạng có câu, không cho bạn vay tiền thì mất bạn, cho bạn vay tiền thì mất… cả bạn lẫn tiền. Câu nói này vốn được “rỉ tai” và lan truyền rộng rãi bởi tính “ứng nghiệm” vào thực tế khá cao. Tuy nhiên, dường như nó chỉ đúng với trường hợp cho bạn vay tiền, còn nếu thay từ “bạn” bằng “crush”, tức người mình đang “cảm nắng”, thì câu chuyện có lẽ sẽ có diễn biến hoàn toàn khác biệt. Ví dụ dưới đây chính là minh chứng điển hình... >>> XEM TIẾP

Bình luận