Vay từ 3 đời trước, ông lão 75 tuổi quyết tâm trả nợ thay người đã mất

  • 07/09/2019 23:00

Thậm chí cả người cho nợ còn không hề nhớ đến số tiền đã vay là bao nhiêu, ấy thế mà ông lão 75 tuổi vẫn cóp nhặt hàng ngày để trả nợ thay ông cha.

Những đức tính, phẩm chất đạo đức tốt đẹp luôn được ngợi ca và xem như mục tiêu mà con người muốn hướng đến. Câu chuyện của ông lão dưới đây chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về đức tính thành thật và sòng phẳng trong cuộc sống. 

Ông lão 75 tuổi trả món nợ từ 100 năm trước thay ông cha 

Câu chuyện có thật này được xảy ra ở Trung Quốc. Ông Shen Wensheng (75 tuổi) hiện đang sinh sống tại một ngôi làng thuộc thị xã Ôn Lĩnh, TP Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chính là nhân vật đang được nhiều người tôn vinh.

Chuyện là mới đây, ông có gửi số tiền 30.000 tệ (khoảng 100 triệu đồng) đến hội đồng dòng họ Shen để trả nợ thay cho khoản tiền mà ông cha của ông đã vay trước đây.

Được biết, đó là khoản tiền mà ông nội của ông đã vay dòng họ trong khoảng thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc (1912 -1949). Tuy nhiên, khi chưa kịp trả hết nợ thì ông nội ông đã mất ở tuổi 29. Đến đời cha ông, khoản nợ cũ vẫn chưa được trả đầy đủ. Vì vậy, ông đã gánh khoản nợ này thay cho ông cha mình.

>>> Xem thêm: Sinh viên năm 2 mang món nợ 100 triệu cầu cứu CĐM

 
Ông lão 75 tuổi mang tiền đi trả nợ thay ông cha từ đời trước.
Ông lão 75 tuổi mang tiền đi trả nợ thay ông cha từ đời trước.

Video: Mùa World Cup: Những cô gái trẻ cầm cố tài sản để trả nợ cho người yêu

Miệt mài tích tiền trả nợ dù người cho vay đã mất, không ai nhớ số tiền là bao nhiêu

Theo ông Shen, ông đã được mẹ kể cho nghe về khoản vay này và luôn tích cóp từ đó đến nay để trả đủ số tiền nợ, dù người cho vay cũng đã mất. Ông Shen chia sẻ: "Đó là phong tục ở quê tôi. Con trai phải trả nợ cho cha mình".

Một thành viên khác trong dòng họ - ông Shen Hengyuan cảm thấy khá ngạc nhiên về điều này. Ông cho biết, giờ đây người trong dòng họ chẳng ai còn nhớ đến khoản vay này, thậm chí còn không biết số tiền vay là bao nhiêu. 

"Tôi rất xúc động khi thấy ông lão một mực đòi trả nợ cho ông nội mình, dù đã bao nhiêu năm rồi. Chúng tôi sẽ để khoản tiền này ở hội trường dòng họ, nhằm giáo dục thế hệ sau học tập đạo đức tốt đẹp của những người đi trước" - ông chia sẻ.

>>> Xem thêm: Chủ nợ văn minh nhất hệ mặt trời, cưng con nợ như cưng trứng và cái kết quá bất ngờ

 
Số tiền trả nợ đã được ông cóp nhặt hàng ngày.
Số tiền trả nợ đã được ông cóp nhặt hàng ngày.

Câu chuyện trên đã cho thấy được phẩm chất, đạo đức vô cùng cao đẹp của ông lão 75 tuổi. Dù không ai còn nhớ gì về điều đó nhưng ông vẫn luôn cần mẫn, chăm chỉ cóp nhặt để trả đúng theo món nợ đã có từ lâu.

Bạn có thấy hành động của ông cao quả thật rất đáng tôn vinh không? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Câu chuyện vay mượn, trả nợ đúng là không phải chuyện của riêng ai. Không chỉ có gia đình ông lão trên mà biết bao nhiêu người cũng phải rơi vào hoàn cảnh nợ nần tương tự. Tuy nhiên, hãy luôn hiểu rằng, vay tiền không chỉ đơn giản là nợ về vật chất mà còn nợ cả một ân tình trong lúc khó khăn.

Vua cà phê nói về việc vay mượn tiền: 'Không thể chỉ trả như giấy bạc, sòng phẳng như giấy bạc'

Mỗi khi gặp khó khăn hay khủng hoảng về tài chính người ta thường tìm đủ mọi cách để xoay cho ra tiền và cách thường làm, dễ dàng, nhanh chóng nhất là mượn tiền của ai đó.

Vay tiền không chỉ đơn giản là vay những tờ giấy bạc mà nó còn nhiều ý nghĩa hơn thế. Đằng sau số tiền ấy người cho mượn và người mượn nên tự nhận ra cho mình vài điều... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận