Vẻ đẹp của Maiko và Geiko đầu thế kỷ 19: Biểu tượng nữ tính truyền thống của Nhật Bản

Geisha (nghệ giả) – gọi theo ngôn ngữ Kansai là Geiko hoặc Geiki (nghệ sĩ) – và Maiko (vũ kĩ) là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi nhạc cụ truyền thống như đàn Shamisen, đàn Koto, đặc biệt là cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu. Kể cả khi đặt chân đến Nhật Bản nhiều lần, bạn cũng sẽ không dễ dàng được diện kiến một Geisha thực thụ, bởi họ rất ít xuất hiện ngoài phố và không bao giờ sử dụng các phương tiện công cộng. 

Cuộc sống của Maiko và Geiko sẽ được thể hiện một phần nào qua những bức ảnh trong bài.

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19

Các Geisha đầu tiên xuất hiện từ thời Edo, cách nay khoảng 300 năm. Họ là những phụ nữ làm việc trong các quán trà ở gần đền thờ Kitano Tenmangu và Yasaka (hai trong số những đền thờ nổi tiếng nhất của Kyoto). Lúc đầu quán trà chỉ phục vụ trà xanh và bánh Dango, nhưng dần dần họ phục vụ cả đồ ăn khác. Những nữ phục vụ ở đây sau đó bắt đầu học các kỹ năng múa, đàn, hát...như những nghệ sĩ thực thụ để tiếp đãi khách.

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-2
Trên trang phục Kimono của các Maiko được in hình Rồng Obi.

Một yếu tố quan trọng góp phần đưa đến sự ra đời của Geisha chính là văn hoá Bushido (võ sĩ đạo). Đây là hệ thống những luân lý đạo đức hoàn mỹ mà các võ sĩ phải tuân theo, như tín nghĩa, ngay thẳng, danh dự, nhân ái... Là tầng lớp cao quý nhất trong tứ dân (sĩ – nông – công – thương) ở Nhật, họ sống có văn hoá, lấy thi ca, nhã nhạc, thư pháp làm thú tiêu khiển. Họ ưa hưởng thụ những hình thức văn hoá lành mạnh hợp với tâm hồn võ sĩ. Nhu cầu giải trí cao nhã ấy dẫn tới sự ra đời của văn hóa Geisha. Ban đầu, hầu hết Geisha là nam giới, nhưng càng ngày số lượng Geisha nữ càng tăng lên và đến nay thì Geisha nam vô cùng hiếm hoi. 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-3
Một Maiko cầm trên tay chiếc máy ảnh gấp Kodak.

Có nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài, có hiểu biết sai lệch về Geisha, khi coi đây là một biến tướng của nghề không tốt. Điển hình là những miêu tả thiếu chân thực về họ trong tiểu thuyết và bộ phim nổi tiếng cùng tên “Hồi ức của một Geisha”. 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-4
Cùng nhau biểu diễn Taiko và Kotsuzumi.

Mặc dù nhiệm vụ của Geisha thường bao gồm cả đưa đẩy và trêu đùa, nhưng họ không bao giờ có quan hệ quá mức với khách hàng (nếu có thì đó là khi họ tự nguyện với tư cách một người thường chứ không phải một Geisha). Các Geisha không được phép kết hôn và kết hôn đồng nghĩa với việc từ bỏ nghề này.

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-5

Cho tới nay, thế giới của những nghệ giả này vẫn luôn bao trùm một bức màn bí ẩn đối với người ngoài, với những nghi thức và truyền thống vô cùng khắt khe và thậm chí độc nhất vô nhị. Geisha chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng bậc nhất Tokyo và Kyoto, nơi không phải ai cũng có thể vào được dù cho có nhiều tiền. Bạn cần phải có địa vị xã hội cao mới được chiêm ngưỡng các nàng Geisha xinh đẹp.

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-7
Họ cùng nhau chơi trò Toryanse trên thảm cỏ.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-6
Tạo dáng chụp ảnh bên bờ sông Kamo.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-7
Một nhóm các cô gái Maiko đứng bên bờ sông chơi đùa.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-8
Hai cô gái trẻ ngồi trên ghế đá công viên.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-9
Một Maiko cầm chiếc máy Kodak đầu đời, đi bên cạnh một Maiko khác.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-10
Những cô gái Maiko xinh đẹp trang buổi tối mùa hè nóng bức.

 

Ve dep cua Maiko va Geiko Nhat Ban dau the ky 19-Hinh-11
Họ cùng rủ nhau lên núi.

Có thể nói, văn hoá Geisha của Nhật thực sự rất ấn tượng. Nếu đã đến đất nước mặt trời mọc, đừng quên gặp gỡ những anh chàng/ cô nàng Geisha.


Cộng đồng