Vẻ đẹp mê hồn lúc chạng vạng của Di Hoà Viên, quả xứng danh khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hoà

Quang Thắng 09/12/2020 13:38

Hello cả nhà, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nên suốt 1 thời gian dài tui chẳng dám đi đâu, cứ loanh qua loanh quanh đi làm, đi học rồi lại về nhà cày phim. Mấy hôm trước xem  vài bộ phim cung đấu mà mê quá trời mê mấy cái lăng tẩm, ngự hoa viên luôn, xinh xỉu.

Nay lướt face lại thấy ảnh về Di Hoà Viên của Bắc Kinh, Trung Quốc. Trời ơi đẹp kinh khủng ấy, đúng kiểu kiến trúc, văn hoa cổ xưa nên nhìn vừa thanh tịnh lại trầm mặc, yên bình. Cái tên Di Hoà Viên hay nghĩa đen là "nơi nuôi dưỡng sự ôn hoà" quả thật chẳng sai tí nào. Nếu tui mà sống ở đây chắc ngày nào cũng thơ thẩn ngắm cảnh, check-in chứ chẳng thèm tranh sủng luôn í.

À giới thiệu qua với mọi người 1 chút Di Hòa Viên hay còn gọi là cung điện mùa hè, nằm ở vùng ngoại ô phía Tây Bắc thành Bắc Kinh. Đây là khu vui chơi giải trí nổi tiếng dành riêng cho hoàng gia của các triều đại Trung Hoa.

Di Hoà Viên cũng là lâm viên hoàn chỉnh duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trong “tam cung ngũ viên” của vương triều phong kiến Trung Quốc. Là một cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh, nằm cách Bắc Kinh 15 km về hướng tây bắc. Di Hòa Viên có ý nghĩa là ‘‘nơi nuôi dưỡng sự ôn hòa” với những dụng ý phong thủy thâm sâu…

Kiến trúc của Di Hòa Viên có rất nhiều nét độc đáo và dụng ý thâm sâu. Nó được đánh giá là một kỳ quan thế giới bởi tính cổ xưa và đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và phong thủy.

Hai cảnh nổi bật ở Di Hoà viên là Vạn Thọ sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện - nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

Là 1 fan của phim cung đấu thì nơi mà mình thích nhất ở Di Hoà Viên có lẽ là khu Đông Cung. Nằm ở phía Đông của Di Hòa Viên, khu Đông Cung là nơi gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của các vị hoàng đế nhà Thanh và các phi tần, khu đông cung được chia thành nhiều khu vực nhỏ bao gồm khu tẩm cung, cung điện, sân khấu và hoa viên để vua và các phi tần thưởng hoa. 

Đông Cung cũng chính là cửa chính của Di Hòa Viên, nhìn từ xa mọi người sẽ bị ấn tượng với sắc màu đỏ rực của những cánh cửa được trang trí họa tiết hoa văn cầu kì và được dát vàng. Và vẻ đẹp ấy càng vào sâu bên trong lại càng tăng tầm tuyệt tác hơn nữa.

Từ hành lang cho đến cửa điện, tất cả đều mang đậm văn hoa và màu sắc cổ, từ đó tạo nên sự quý phái và thanh tịnh của chốn hoàng cung. Đặc biệt, nét đối xứng, cách đan xen đầy nghệ thuật của kiến trúc cũng khiến mình phải thán phục, vì đẹp, vì đa màu sắc, vì hoàn hảo đến từng chi tiết. Một cung điện cổ xưa mang đủ 3 yếu tố: nghệ thuật, sự yên bình và cả nét phồn vinh.

Bên cạnh đó, Di Hoà Viên còn có nhiều cảnh đẹp hơn nữa như Điện Nhân Thọ, hồ Côn Minh, khu rừng cổ thụ, hướng Phật Các,... Đây đều là những cảnh đẹp tuyệt sắc mà mọi người nên tham quan một lần khi đến Bắc Kinh. 

Sau mùa dịch này, chắc chắn mình sẽ lên trip Di Hoà Viên ngay chứ mê quá trờiiii. À cho mọi người biết một chuyện luôn, đó là dù đến Di Hoà Viên vào mùa hè hay mùa đông tuyết rơi thì cũng rất đẹp nhé, nên là hết dịch mọi người nên đi luôn cho nóng nhaaaa.  

 


Cộng đồng