Vẻ đẹp tuyệt mỹ của "xác ướp Lâu Lan" hơn 3800 tuổi, bảo rung động vì một cái xác là không hề điêu!

Hoa la la 01/09/2020 19:40

Trong thơ cổ đại viết rằng: “Tuyệt đại có giai nhân, cốc vắng có u cư”. Nghĩa của câu thơ này là những người đẹp tuyệt mỹ, khí chất cũng phi phàm, thường trú ở những nơi hiếm người sinh sống, thiên nhiên cũng càng thêm bí ẩn bởi những vẻ đẹp như vậy.

Thực ra trong những thời đại hoặc lĩnh vực khác nhau, tiêu chuẩn của con người đối với cái đẹp cũng khác nhau. Ví dụ như Lâu Lan luôn tồn tại trong truyền thuyết của con người, nhưng danh tiếng về vẻ đẹp của Lâu Lan vẫn luôn được vang xa.

Tháng 4/1980, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra một quần thể lăng mộ ở vùng Tây Bắc. Mặc dù đã khai quật được nhiều văn vật trong quần thể lăng mộ này, nhưng cái thu hút các nhà khảo cổ học nhất chính là 1 xác ướp vô cùng xinh đẹp.

Bởi vì vùng Tây Bắc là nơi hoang vu hẻo lánh, mà ở những nơi như thế lại có liên quan đến câu chuyện của Lâu Lan. Vậy nếu dùng khoa học công nghệ tiên tiến để xác minh danh tính, chúng ta có thể chứng minh Lâu Lan đã từng tồn tại hay không?

Mystery of the mummy's Chinese travel ban | The Independent

Tuy nhiên, vì là những năm 1980 - 1990, khoa học vẫn chưa phát triển, nên đến 20 năm sau người ta mới thực hiện được ý tưởng này. Năm 2002, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã sử dụng công nghệ 3D để cố gắng tìm ra được những điều bất ngờ ở lịch sử về vẻ đẹp của Lâu Lan.

Năm 2002, dựa trên các cuộc kiểm tra khoa học và công nghệ, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra xác ướp của cung nữ Lâu Lan xinh đẹp ấy đã sống cách đây 3800 năm. Cô mất vào khoảng 40 tuổi. Mặc dù chiều dài của xác ướp này chỉ khoảng 150cm, nhưng trên thực tế chiều cao lúc còn sống của chiếc xác ướp này còn cách với người hiện đại thêm 1 khoảng nữa.

Theo dữ liệu di truyền được lưu giữ trên người của Người đẹp Lâu Lan, các nhà khảo cổ học Trung Quốc cũng phát hiện ra rằng những người ở phía Tây Bắc thời đó có thể trạng mạnh mẽ, chiều cao trung bình hơn 1,56 mét. Nhưng điều mà người ta quan tâm chính là nhan sắc của Lâu Lan.

Sau khi dùng công nghệ phục nguyên, người ta phát hiện, Lâu Lan mang đặc trưng của chủng tộc Europa. Xác ướp khoảng 4.000 năm tuổi còn nguyên tóc, làn da mịn và nhiều đường nét thanh tú trên gương mặt ‘lai tây’ khiến nhiều nhà khảo cổ ngạc nhiên. Xác ướp này hoàn hảo tới mức vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn được mái tóc hung cho đến nhiều đường nét tuyệt đẹp trên khuôn mặt, trong đó có hàng lông mi dày, làn da mịn, mũi cao và đôi môi mỉm cười.

Cũng có nghĩa là người hiện đại ở vùng Tây Bắc Trung Quốc rất có thể không hoàn toàn mang gen của người Hán truyền thống cách đây 4000 năm mà sẽ mang một số đặc trưng khác của ngoại tộc. Trong đó, chủng tộc Europa là nguồn gen chính nên ngoại hình của đời sau cũng có sự khác biệt rõ rệt như cằm nhọn, mũi thẳng, mắt sâu...Đây có lẽ là một trong những lý do mà mọi người có thể thấy, người Tân Cương ở Trung Quốc cực kỳ tây.

Tarim Mummies – Wulumuqi Shi, China - Atlas Obscura

Tuy nhiên, từ khi phát hiện xác ướp tuyệt đẹp này vào năm 1840 đến khi sử dụng các phương pháp công nghệ cao để tìm hiểu thêm về lịch sử, trong suốt 20 năm đó, các nhà khảo cổ học đã dùng các phương pháp đơn giản để tìm ra những điều kinh ngạc về xác ướp tuyệt đẹp này.

Tuy nhiên khi dùng kính lúp nghiên cứu, các nhà khảo cổ học phát hiện những điều khảo cổ học thấy đúng hơn là sự kinh hoàng, khiến người ta cảm thấy không hợp lý.

The Tarim Mummies - World Mysteries Blog

Người ta phát hiện xung quanh xác ướp có rất nhiều rận và trứng của chúng. Điều này có nghĩa là khoảng 4000 năm trước khi con người sống ở thời kỳ đồ đá, mặc dù đã có ý thức về cái đẹp nhưng ý thức về vệ sinh vẫn đang kém nên trên người rất dễ xuất hiện cả rận đi kèm.

Nhưng tại sao xác ướp xinh đẹp ấy đã mất lâu như vậy nhưng lũ rận nhỏ ấy lại không “nghĩ cách chạy thoát thân” mà lại trốn trong quần áo của xác ướp ấy? Cho đến nay, người ta vẫn chưa có câu trả lời hợp lý nào cho câu hỏi này.  Tôi thì thấy xác ướp không có rận mới là điều đáng ngờ -.- Nhưng phải công nhận một điều rằng đây là xác ướp đẹp nhất mà tôi từng thấy.


Bình luận
Lê Huyền 01/09/2020 23:30

 phải công nhận một điều rằng đây là xác ướp đẹp nhất mà tôi từng thấy.

Cộng đồng