Về việc thổi chung ống đo nồng độ cồn, CSGT: "Không có chuyện đó!"

  • 07/01/2020 07:00

Mới gần đây, 1 tài xế đã từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn vì sợ bẩn, sợ bệnh. Nhưng thực tế, mỗi người sử dụng 1 ống thử khác nhau!

Mới gần đây, CĐM truyền tay nhau clip về 1 tài xế khi bị kiểm tra nồng độ cồn đã “cãi cùn”: "Bẩn lắm, không thổi đâu". Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục đấy chứ!

Tuy nhiên, ngay lập tức, cảnh sát đã đính chính và khẳng định rằng mỗi người sử dụng 1 ống thử riêng biệt, không chung với ai.

 
Tài xế né tránh thổi vào ống kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)
Tài xế né tránh thổi vào ống kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)

"Ủa ai bắt ngậm đi ngậm lại bao giờ. Tay nhanh hơn não"

Sau khi bài viết được đăng tải, đã có rất nhiều người quan tâm đến chuyện nhiều người thổi chung vào 1 ống. Đại đa phần mọi người đều cho rằng việc thổi chung ống hết sức nguy hiểm, có thể gây lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp, lao, bệnh truyền nhiễm,… Nhưng chuyện thực hư ra sao?

Trên thực tế, khi yêu cầu lái xe kiểm tra nồng độ cồn, công an sẽ sử dụng 1 ống kiểm tra riêng cho mỗi người. Các ống thối gắn vào máy chuyên dụng là ống thổi 1 lần, không tái sử dụng.

Sau khi lắp ống mới vào, bạn sẽ phải ngậm vào ống và thổi 1 hơi dài. Nếu không sử dụng rượu bia, kết quả trả về sẽ bằng 0. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì chẳng ai dùng chung ống với ai đâu.

 
Nhiều người rất hoang mang về vấn đề vệ sinh
Nhiều người rất hoang mang về vấn đề vệ sinh

Và bạn nên nhớ rằng, chiếc máy này chẳng kiêng nể ai hết! 1 tài xế uống nửa lon bia, 5 tiếng sau kiểm tra nồng độ cồn cũng vẫn dính! Vậy là 1/2 lon bia, đi tong 7 triệu, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày. Vậy liệu có đáng không?

Cùng với đó, một số tài khoản cũng đứng ra “bênh vực”, và chỉ ra rằng từ trước đến giờ, khi thổi nồng độ cồn thì mỗi người sẽ được sử dụng 1 ống riêng, không hề chung đụng:

“Ủa ai bắt ngậm đi ngậm lại bao giờ. Tay nhanh hơn não, vào đọc bài và xem clip giùm cái.”- Bạn Tống Châu Du có phần “phản pháo” khá gắt!

 
Bình luận của Tống Châu Du
Bình luận của Tống Châu Du

“Nhiều người đi trại quá lâu nên không biết thổi nồng độ là mỗi người một ống. Nói chung là nên mang theo cái búa. Thằng nào uống vào mà chạy ra phang cho nó phát. Đỡ phải gây tai nạn cho người khác.”- Hùng Thu chia sẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhiều người mua máy đo nồng độ cồn: Người lo sợ, kẻ tìm cách tránh

 
Các ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông là loại ống thổi được sử dụng một lần.​
Các ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông là loại ống thổi được sử dụng một lần.​

Vậy nên, thay vì tìm cách chống đối lực lượng chức năng, tìm kế kéo dài thời gian hay làm bất cứ điều gì cũng hoàn toàn vô ích. Để giữ an toàn cho chính bản thân mình khi tham gia giao thông, thì cách duy nhất là hoàn toàn nói không với rượu bia!

Đừng để tiền rơi! Chia sẻ ngay suy nghĩ của bạn với mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

*Bài viết tổng hợp các bình luận từ cư dân mạng.

Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc rằng nếu từ chối thổi vào máy đo, thì có thể bị phạt bao nhiêu, liệu có “rẻ” hơn việc thổi vào ống không?

Trên thực tế, Theo điểm b khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy sẽ phải chịu mức phạt là 6-8 triệu và 30-40 triệu đối với ô tô, đồng thời tước bằng 22-24 tháng nếu từ chối thổi vào máy đo nồng độ. Vậy nên, có thổi hay không thổi, bạn cũng đều phải chịu mức phạt rất nặng!

Bình luận