Vẹm đen - mô hình khai thác kiếm tiền triệu mỗi ngày

  • 15/10/2019 14:10

Trong thời gian gần đây, vẹm đen được thương lái săn lùng thu mua. Hãy cùng OHMAN tìm hiểu vẹm đen là gì cũng như tại sao vẹm đen lại có giá trị cao như vậy nhé

“Vẹm đen” là cách gọi của người dân địa phương, dùng để miêu tả một loại động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ. Chúng có kích thước to chừng ngón tay chỉ, vỏ màu đen, sinh sống chủ yếu tại các vách đá, cọc tre vùng nước ngọt và lợ.

 
Hình ảnh chi tiết của vẹm đen
Hình ảnh chi tiết của vẹm đen

Vẹm đen có tác dụng gì?

Vẹm đen ít thịt, nhưng chúng dùng để chế biến thức ăn cho tôm hùm và được các cơ sở chế biến thủy sản săn lùng. Các thương lái thu mua vẹm đen với giá 2k/kg. Mỗi ngày các hộ dân ở gần các vùng sông nước có thể khai thác được một ghe vẹm thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng, thậm chí có người còn kiếm được 3-4 triệu/ ngày.

 
 Nhiều hộ ngư có thể khai thác 1 - 2 tấn vẹm đen mỗi ngày
 Nhiều hộ ngư có thể khai thác 1 - 2 tấn vẹm đen mỗi ngày

Vẹm đen có chu kỳ sinh trưởng chỉ trong vài tháng, vì vậy nghề khai thác vẹn chỉ theo mùa vụ khoảng 2-3 tháng là hết.

Ở một số vùng sông nước phía Nam, vùng vịnh, cửa sông nước lợ, các ngư dân thường cắm cọc tre để ươm vẹm, vừa làm sạch môi trường nước, vừa làm thức ăn phục vụ việc nuôi trồng thủy sản. Có thể nói nghề nuôi vẹm đen đang mở ra một tương lai đầy triển vọng cho các ngư dân nơi đây.

Nhận thấy tiềm năng từ loại thủy sản này, gia đình ông Trần Quyên Thiệp (thôn Tân Thắng, Kỳ Ninh) đã mạnh dạn đầu tư bẻ thả dây để nuôi vẹm đen. Mỗi vụ nuôi, ông ước tính một bè mang lại lãi ròng gần 50 triệu, quá trình nuôi rất dễ dàng.

 
Nhiều hộ đầu tư thả bè nuôi vẹm đen
Nhiều hộ đầu tư thả bè nuôi vẹm đen

Ông Trần Xuân Đông (thôn tân Thắng, xã Kỳ Ninh) chia sẻ kinh nghiệm nuôi vẹm đen cho biết: Muốn thả bè dây để vẹm bám vào nhiều phải lựa đúng thời điểm “chính vụ”, là tầm vào khoảng đầu tháng 2 âm lịch sẽ thả dây, đến tháng 6 âm lịch sẽ tiến hành thu hoạch.

Theo ông Trần Ngọc Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết nghề khai thác, nuôi vẹm đen mới hình thành trong 2 năm gần đây. Mang lại nguồn lợi dồi dào và tương lai triển vọng cho bà con ngư dân. Tuy nhiên việc nuôi trồng và khai thác phải đảm bảo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong khu vực.

Qua bài viết này, các bạn đã có thể biết thêm vẹm đen là gì? Hãy theo dõi Ohman ngay để đọc được những thông tin thú vị nhé!

Cũng giống như vẹm đen, vẹn xanh là loài trai có 2 mảnh vỏ, thường được tìm thấy ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương và đã được nuôi nhiều tại Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Vẹm xanh có tác dụng hỗ trợ trị các bệnh về khớp ở con người, chống lại các bệnh viêm khớp, thấp khớp, loãng xương, thoái hóa khớp. Vì vậy mà vẹn xanh thường có giá trị kinh tế rất cao.

Cùng đón xem chi tiết về Vẹm xanh tại OHMAN trong kỳ tới nhé!

Bình luận