Bí ẩn người phụ nữ đã chết 3000 năm: Giữ nguyên mái tóc được tạo kiểu, đen mượt như người sống

  • 13/08/2019 22:30

Vài năm trở lại đây, nhiều xác ướp cổ xưa đã được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn mặc dù đã trải qua cả nghìn năm thời gian.

Thuật ướp xác của người Ai Cập vốn đã nổi tiếng từ thời xa xưa. Trong những năm qua, nhiều xác ướp Ai Cập cổ xưa đã được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn. Để làm được điều này, người Ai Cập thời cổ đại đã thực hiện quy trình ướp xác chặt chẽ để ngăn chặn quá trình phân hủy giúp thi hài vẹn nguyên theo thời gian.

Người Ai Cập thực hiện ướp xác với quan niệm sau khi qua đời, thể xác vẫn là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia. Do vậy, nếu thi thể bị phân hủy thì linh hồn sẽ không còn "nhà".

Để bảo tồn thể xác giống như lúc còn sống để đảm bảo giữ lấy linh hồn, người Ai Cập thực hiện ướp xác. Nhờ quy trình ướp xác này mà nhiều xác ướp của người Ai Cập thời cổ đại còn gần như nguyên vẹn đến ngày nay dù họ đã qua đời từ hàng ngàn năm trước vẹn khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

>>> Có thể bạn muốn biết: Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng với thuật ướp xác, vậy họ đã làm điều đó bằng cách nào?

 
Nghệ thuật ướp xác bí ẩn của người Ai Cập vẫn còn là 1 bài toán khó đối với các nhà khoa học
Nghệ thuật ướp xác bí ẩn của người Ai Cập vẫn còn là 1 bài toán khó đối với các nhà khoa học

Các nhà khoa học từ Viện Kurchatov ở Moscow - Viện Kurchatova Nga vừa vén bức màn bí ẩn về mái tóc vĩnh cửu của một người đàn bà quý tộc Ai Cập đã qua đời cách đây 3.000 năm. Được ướp xác kỹ lưỡng, thân thể cô còn nguyên vẹn. Nhưng đáng ngạc nhiên là mái tóc đen mượt được tạo kiểu cẩn thận vẫn còn nguyên.

Các phân tích cho thấy suối tóc vĩnh cửu này có thể vẫn đầy sức sống trong vài thiên niên kỷ nữa nếu như cô vẫn còn trong mộ phần của mình. Không chỉ thân thể được ướp cẩn thận theo công thức danh tiếng của người Ai Cập, người đàn bà còn được bôi một hỗn hợp dưỡng tóc đặc biệt trước khi quấn băng bao phủ.

Video: Phát hiện bất ngờ từ cặp đôi xác ướp 600 năm tuổi: giải mã lời nguyền chết chóc trong mộ cổ

 
Chiếc quan tài của người đàn bà quý tộc (Ảnh: Viện Kurchatov)
Chiếc quan tài của người đàn bà quý tộc (Ảnh: Viện Kurchatov)

Các dấu vết còn sót lại cho thấy sự hiện diện của mỡ bò, dầu cây thầu dầu, sáp ong, nhựa thông và một giọt dầu hồ trăn thơm.

Hỗn hợp kỳ diệu này khiến suối tóc đẹp gần như bất khả xâm phạm với mọi tác động của cái chết. Nó còn giúp kiểu tóc thời trang được chải kỹ lưỡng của cô giữ nguyên nếp. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Kinh ngạc với 7 "siêu xác ướp" khiến vạn người vừa sởn gai ốc, vừa xuýt xoa ngắm nhìn

 
Những lọn tóc được cắt ra đem đi phân tích (Ảnh: Viện Kurchatov)
Những lọn tóc được cắt ra đem đi phân tích (Ảnh: Viện Kurchatov)

Phần cơ thể còn lại ướp theo kiểu truyền thống Ai Cập: loại bỏ nội tạng, hút ẩm bằng hỗn hợp muối và bọc trong vải ngâm với một chất chiết xuất từ thực vật, dầu và nhựa cây.

Trong thi hài của người đàn bà sở hữu suối tóc vĩnh cửu, các nhà khoa học tin rằng người ướp xác đã sử dụng dầu mè, axit phenolic từ thực vật thơm, đường polysacarit cũng có nguồn gốc thực vật và nhựa của một loại cây lá kim.

 
Lọn tóc còn đầy sức sống sau 3.000 năm nằm trong mộ (Ảnh: Viện Kurchatov)
Lọn tóc còn đầy sức sống sau 3.000 năm nằm trong mộ (Ảnh: Viện Kurchatov)

Để có thể phân tích nguồn gốc của 2 dung dịch bảo quản tóc và thi hài đã thoái hóa nhiều sau vài ngàn năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại phổ hồng ngoại của dung dịch, sau đó xử lý bằng dung môi trước khi đem phân tích.

Ngoài người đàn bà nói trên, 2 xác ướp khác trong đó ít nhất 1 thuộc về một người đàn ông cũng được dưỡng tóc tương tự. Cách chôn cất cho thấy họ là những quý tộc cổ đại. Các phát hiện vừa công bố trên tạp chí khoa học Analytical Chemistry.

Hãy cập nhật, chờ đón những bài viết mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Quy trình ướp xác lưu giữ hàng nghìn năm

Ngày nay chúng ta đã hiểu rõ hơn về quy trình ướp xác của người Ai cập, thông qua sự miêu tả của sử gia Hy Lạp Herodotus ở thế kỉ thứ 5 sau CN: Não và các cơ quan nội tạng phải được tách khỏi xác và ngâm rửa trong rượu cọ. Sau đó các bộ phận đó được cất giữ trong các bình thảo dược đặc biệt.

Cơ thể còn lại sau đó được bỏ thêm vào bột nhựa thơm và các chất nhựa khác cùng nước hoa trước khi được khâu lại. Tiếp theo, cơ thể được bảo quản trong kali nitrat trong 70 ngày.

Sau 70 ngày, thi hài được rửa sạch lại một lần nữa và bọc lại trong cuộn băng mà ta vẫn thường thấy ở các xác ướp trong phim ảnh, game rồi được nhúng qua chất keo dính.

Khi xử lý xong, xác ướp sẽ được đặt vào trong quan tài và đem đi chôn cất.

Bình luận