Vì chống nắng kín mít liên tục trong 2 năm dẫn đến thiếu vitamin D, cô gái hoang mang khi bị lùn đi 7 cm...

Hoa la la 11/11/2020 18:23

Chống nắng là điều cần thiết, bởi vì chả ai lại muốn mình bị cháy nắng đen thùi lui đúng không? Thế nhưng, có một cô gái vì chống nắng quá kỹ mà phát sinh ra một tác dụng phụ không ai ngờ tới. Đó là cô phát hiện mình đã bị lùn đi tận 7cm trong 2 năm.

Cô gái này đến từ Nhật Bản. Năm cô 25 tuổi chuẩn bị kết hôn, cô nhìn thấy một bộ váy cưới rất ưng ý. Lúc mặc thử, nhân viên cửa tiệm váy cưới bảo với cô rằng, trước khi làm đám cưới thì nên chống nắng kỹ một chút thì tốt hơn.

Ai mà chả muốn mình đẹp nhất khi bước vào lễ đường. Vì vậy, từ sau khi bước ra từ cửa tiệm, cô hạ quyết tâm phải chống nắng hết sức có thể.

Đầu tiên là bôi kem chống nắng. Sau đó là mang ô dù mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có 1 chút ánh nắng hé ra thôi là cô sẽ bật ô lên. Cánh tay cũng mặc đồ bảo hộ chống nắng. Đây chỉ mới là những điều cơ bản nhất. Ngoài ra, cô thậm chí còn thay đổi cả cách đi ở bên ngoài: chỗ nào có nắng thì chạy thật nhanh, đến chỗ có bóng cây thì dừng lại đi bình thường.

Vào mùa hè, khi bạn bè hẹn cô đi biển chơi cô cũng một mực từ chối. Cô cứ kiên trì như vậy suốt 8 tháng không hề để ánh nắng mặt trời tiếp xúc vào cơ thể. Đến hôn lễ, da cô trắng hẳn lên nên được mọi người vô cùng khen ngợi. 

Nhưng không ngờ, chống nắng càng kỹ thì lại khiến cô càng hứng thú nên cô đã quyết định duy trì thói quen này. Nhưng hơn nửa năm sau cô phát hiện mình xuất hiện vấn đề: lưng cô trở nên đau nhức khi làm việc nhà. Mấy hôm sau, cô cũng không biết vì lý do gì mà đột nhiên ngã xuống sàn, dư âm đau nhức kéo dài suốt 1 tháng.

Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán có bị gãy xương do bị đèn nén. Kết quả chụp X quang cho thấy, cô bị gãy tận 5 chỗ. So với hình chụp X quang của những người khác, xương của cô đã bị biến dạng. Mật độ xương của cô chỉ bằng 77% những người phụ nữ cùng tuổi bình thường khác và đã chuyển thành tình trạng loãng xương.

Tưởng rằng loãng xương thì chỉ người già mới bị mắc. Một cô gái hơn 20 tuổi tại sao lại có thể bị loãng xương được chứ? Nguyên nhân là vì việc cô chống nắng quá triệt để!

Tổng hợp clip ninja lead bá đạo tháng 11/2017 - YouTube
Ảnh minh họa

Nguyên tố cấu thành quan trọng nhất của xương là vitamin D và gần 80% trong số đó được tổng hợp thông qua tia cực tím. Loại bỏ ánh sáng mặt trời đồng nghĩa với cắt nguồn vitamin D. Chưa kể đến việc, cô khi mang thai và sinh con cần tiết sữa cho con bú nên sẽ bị mất một lượng lớn canxi.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của cô. Trong một lần gặp lại bạn bè, bạn cô hỏi cô rằng: “Sao cậu nhìn như bị lùn đi vậy?”. Vì vậy, cô cũng hoang mang đi đo chiều cao. Kết quả từ 1m58, giờ cô chỉ còn 1m51... Trước kia đứng cạnh chồng còn ngang ngang nhau, giờ thậm chí cô còn thấp hơn chồng mình một cái đầu.

Ninja lead – Người kể chuyện
Ảnh minh họa

Đúng là không ai có thể ngờ đến chống nắng kỹ quá cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy như vậy. Phơi nắng ít quá cũng không được, nhiều quá cũng không xong, rõ khổ!

Có nhiều bạn thắc mắc là nếu bôi kem chống nắng thì có bị loãng xương hay không? Câu trả lời là không vì sử dụng các sản phẩm chống nắng sẽ không ngăn chặn hoàn toàn quá trình tổng hợp vitamin D. Nhưng mà cũng đừng có chống nắng kỹ quá như chị này nhé mọi người, mỗi ngày nên phơi tý nắng buổi sáng tầm 5 phút là perfect nhé!


Bình luận
Sushy 12/11/2020 23:36

mình ko che nhưng sao vẫn bị lùn nhỉ?

Louis 13/11/2020 00:39

thấy nắng 8h có gì đâu mà mình đi h đó ai cũng che nắng kín mít

Cộng đồng