Vị hoàng đế "vắt cổ chày ra nước" thời nhà Thanh: Không cho người trong cung ăn thịt, thậm chí là mặc long bào rách lên triều

Bác A Ca 23/02/2021 13:53

Như mọi người cũng biết, các hoàng đế thường có 1 cuộc sống đầy đủ, xa hoa, có toàn quyền sử dụng quyền lực. Song bên cạnh đó, có 1 vị hoàng đế không giống với bất cứ ai khác - hoàng đế Đạo Quang thời nhà Thanh (Trung Quốc), 1 người sống rất tiết kiệm từ khi còn nhỏ.

Sau khi lên ngôi, vị hoàng đế này vẫn giữ cho mình thói tiết kiệm, không chỉ với mình mà còn đối với mọi người trong cung. Dù là bậc chân long thiên tử nhưng ông mỗi bữa ăn chỉ có 4 món thay vì từ 10 đến 20 món như người khác. Còn phi tần không được phép ăn thịt trừ các ngày lễ.

Hình minh hoạ

Thậm chí, ông còn có thói quen đi ngủ sớm để không phải thắp đèn. Thói quen sinh hoạt của ông khiến cho ai cũng mệt mỏi, các phi tần đến cả bữa ăn no còn khó chứ chưa nói đến chuyện phấn son.

Vào ngày sinh nhật của hoàng hậu, hoàng đế đã tổ chức 1 buổi yến tiệc. Đại thần và phi tần ai cũng tưởng sẽ có 1 bữa thịnh soạn, nhưng không, ông đã cho mỗi người 1 bát mì. Dù vậy, hoàng đế đã phải suy nghĩ khá lâu mới quyết định mổ 2 con lợn cho bữa tiệc này.

Hình minh hoạ

Cũng vì để tiết kiệm, hoàng đế đã yêu cầu hậu cung biết may vá để có thể chỉnh sửa những trang phục bị rách. Ông có lúc còn mặc hẳn long bào chắp vá để thượng triều.

Ngoài ra, hoàng đế hạ lệnh cho các phi tần nuôi gà ở trong cung, 1 chuyện mà khó ai tin được.

Mặc dù sống tiết kiệm như thế, nhưng vị hoàng đế Đạo Quang này vẫn không thể khiến cho đất nước Trung Quốc đi lên, mà còn ngày càng khó khăn hơn, khiến cho nhà Thanh bước dần trên con đường sụp đổ.


Cộng đồng