Vi khuẩn "ăn thịt người" khó lây truyền từ người sang người

  • 18/09/2019 14:00

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y Tế, loại vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore rất khó lây từ người sang người.

Thời gian qua, người dân vô cùng hoang mang khi ngày càng có nhiều trường hợp nhập viện do nhiễm vi khuẩn Whitmore. Hầu hết lo sợ rằng loại vi khuẩn này sẽ lây lan và tạo thành ổ dịch lớn. Tuy nhiên, theo thông báo mới đây của Bộ Y tế thì vi khuẩn "ăn thịt người" khó có thể lây từ người sang người.

Vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore khó lây từ người sang người

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra thông tin cho biết rằng, bệnh Melioidosis (Whitmore) mà nhiều người dân mắc phải trong thời gian gần đây là do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, tuy nhiên bệnh thường tiến triển nặng và có tỷ lệ tử vong cao.

Con người mắc phải bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ngoài ra, người và động vật còn có thể nhiễm căn bệnh này do hít phải hạt nước hoặc bụi bẩn có nhiễm vi khuẩn hay uống nước nhiễm khuẩn. Tuy vậy, bệnh này rất khó lây truyền từ người sang người.

 
Vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore khó lây từ người sang người​.
Vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore khó lây từ người sang người​.

Thực trạng bệnh Whitmore trên thế giới và ở Việt Nam

Trên thế giới, bệnh Whitmore xuất hiện nhiều tại Úc và đông bắc Thái Lan. Một số nước tại khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Cambodia, Lào và Việt Nam cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc phải căn bệnh này.

Ngoài ra, khu vực bán lục địa Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và một số nước khu vực Châu Mỹ,... cũng từng có ghi chép về những người mắc phải căn bệnh nguy hiểm Whitmore.

Bệnh Whitmore được mô tả lần đầu ở Việt Nam vào năm 1925 tại TP.HCM, sau đó là Hà Nội và Huế. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có được những số liệu chính xác về thực trạng của căn bệnh này tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Nghệ An phát hiện 3 ca trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người"​

 
Vi khuẩn Whitmore.
Vi khuẩn Whitmore.

Những thông tin liên quan đến bệnh Whitmore mà mọi người nên biết

Bệnh Whitmore đang trở thành nỗi lo của người dân cả nước, vì vậy trong thời điểm này những thông tin về căn bệnh cũng như nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh của nó đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Trước hết cần phải biết rằng, vi khuẩn B. pseudomallei gây ra bệnh Whitmore thường xâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, thường gặp nhất là ở phổi, sau đó là các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, cơ, da, các tuyến tiêu hóa,…

Bệnh Whitmore có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, dù là nam hay nữ. Đặc biệt những người chuyên tiếp xúc với đất, nước  bị ô nhiễm càng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hơn. Những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch,... thường dễ mắc phải bệnh Whitmore hơn hẳn những người khỏe mạnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sức khỏe hiện tại của 3 bệnh nhi mắc Whitmore tại Nghệ An​

 
Tiếp xúc với đất, nước bị ô nhiễm được xem là nguyên nhân gây bệnh Whitmore.
Tiếp xúc với đất, nước bị ô nhiễm được xem là nguyên nhân gây bệnh Whitmore.

Bằng quan sát và khám bệnh tại các cơ sở y tế, có thể nhận thấy một số biểu hiện của căn bệnh này như: sốt (sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài), suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh Whitmore dựa vào các yếu tố như tiếp xúc với đất, nước, bụi, các dấu hiệu lâm sàng và có kết quả định danh vi khuẩn B. pseudomallei từ các mẫu bệnh phẩm.

Bệnh Whitmore được điều trị bằng cách sử dụng các kháng sinh có khả năng kháng lại các chủng B. pseudomallei. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị các triệu chứng cũng như chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vắc-xin phòng chống bệnh Whitmore.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cảnh báo về sự xuất hiện trở lại của một dịch bệnh đáng sợ hơn Ebola, bắt nguồn từ châu Á​

Bệnh Whitmore đang là nỗi lo của rất nhiều người dân trên địa bàn cả nước. Trong giai đoạn bệnh đang có những diễn tiến phức tạp như hiện nay cần phải có những biện pháp phòng tránh cũng như bảo vệ sức khỏe kỹ càng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về căn bệnh nguy hiểm Whitmore tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Người dân cần phải thực hiện các biện pháp để phòng, tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm như Whitmore:

Bộ Y tế khuyến cáo người dân một số biện pháp phòng, tránh bệnh Whitmore

- Hạn chế tiếp xúc với đất, nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với đất, nước, bụi bẩn hay những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên sử dụng găng tay, khẩu trang, giày dép để bảo vệ cơ thể.

- Khi có vết thương hở, cần hạn chế tiếp xúc với những thứ có khả năng nhiễm bệnh cao như đất, nước. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì nên sử dụng găng, ủng, băng chống thấm và cần được rửa sạch để bảo vệ vết thương.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bản thân hoặc người thân đã nhiễm phải bệnh Whitmore cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

Bình luận