Linh là tớ đó • 21-10-2020 22:30

Vì sao các kí tự trên bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái?

4 câu trả lời
Lăng Chiêu 21/10/2020 22:34
Ngày xưa, khi chưa có bàn phím như hiện tại, mọi người sử dụng máy đánh chữ. Năm 1870, Christopher Latham Sholes - người sáng chế ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên cũng đã phát minh bàn phím QWERTY. Christopher Latham Sholes - cha đẻ máy đánh chữ và bàn phím QWERTY.Khác với kiểu QWERTY, máy đánh chữ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, khi ấn xuống sẽ in chữ ra giấy tựa như những phím đàn đang lướt nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của máy đánh chữ là các chữ cái có tần suất sử dụng cao lại được đặt cạnh nhau, thành ra người dùng hay bị bấm nhầm. Tình trạng kẹt, vướng xảy ra cũng nhiều hơn. Để khắc phục nó, mọi người phải gỡ thanh gõ, xóa trên văn bản tạo nên vết chằng chịt và mất thẩm mỹ.Máy đánh chữ dễ gây ra hiện tượng kẹt phím.Bàn phím QWERTY như một biện pháp kịp thời giúp các phím hay sử dụng cách xa nhau, phân bổ đều và cực kỳ tiện lợi. Đến năm 1893, một loạt các nhà sản xuất bàn phím như Caligraph, Yost, Densmore, Remington & Sons và Smith-Premier cùng thống nhất với nhau sẽ lấy kiểu QWERTY làm quy chuẩn. Thứ 2, từ rất lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu các chữ trong từ điển để phân tích cấu tạo, sự kết hợp nguyên âm, phụ âm nhằm đưa ra thứ tự sắp xếp tinh tế nhất. Dù là bất cứ ngôn ngữ nào thì quy tắc về âm điệu, cú pháp cũng na ná nhau, do đó bàn phím QWERTY sẽ mang tính toàn cầu (trừ các quốc gia sử dụng bộ chữ tượng hình như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...)Mặt khác, người dùng muốn thao tác nhanh trên phím thì họ cần có quá trình gõ phân bổ đều ra hai tay. Cách xếp ABCDEF sẽ khiến một tay bị gõ nhiều hơn. Trái lại, kiểu QWERTY sắp xếp rất hài hòa, các ngón di chuyển linh hoạt và không bị quá tải ở một ngón nào. Từ đó giúp dân văn phòng vẫn thoải mái kể cả khi gõ đoạn văn dài.

Ngày xưa, khi chưa có bàn phím như hiện tại, mọi người sử dụng máy đánh chữ. Năm 1870, Christopher Latham Sholes - người sáng chế ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên cũng đã phát minh bàn phím QWERTY. 

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 3.

Christopher Latham Sholes - cha đẻ máy đánh chữ và bàn phím QWERTY.

Khác với kiểu QWERTY, máy đánh chữ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, khi ấn xuống sẽ in chữ ra giấy tựa như những phím đàn đang lướt nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của máy đánh chữ là các chữ cái có tần suất sử dụng cao lại được đặt cạnh nhau, thành ra người dùng hay bị bấm nhầm. Tình trạng kẹt, vướng xảy ra cũng nhiều hơn. Để khắc phục nó, mọi người phải gỡ thanh gõ, xóa trên văn bản tạo nên vết chằng chịt và mất thẩm mỹ.

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 4.

Máy đánh chữ dễ gây ra hiện tượng kẹt phím.

Bàn phím QWERTY như một biện pháp kịp thời giúp các phím hay sử dụng cách xa nhau, phân bổ đều và cực kỳ tiện lợi. Đến năm 1893, một loạt các nhà sản xuất bàn phím như Caligraph, Yost, Densmore, Remington & Sons và Smith-Premier cùng thống nhất với nhau sẽ lấy kiểu QWERTY làm quy chuẩn. 

Thứ 2, từ rất lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu các chữ trong từ điển để phân tích cấu tạo, sự kết hợp nguyên âm, phụ âm nhằm đưa ra thứ tự sắp xếp tinh tế nhất. Dù là bất cứ ngôn ngữ nào thì quy tắc về âm điệu, cú pháp cũng na ná nhau, do đó bàn phím QWERTY sẽ mang tính toàn cầu (trừ các quốc gia sử dụng bộ chữ tượng hình như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...)

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 2.

Mặt khác, người dùng muốn thao tác nhanh trên phím thì họ cần có quá trình gõ phân bổ đều ra hai tay. Cách xếp ABCDEF sẽ khiến một tay bị gõ nhiều hơn. Trái lại, kiểu QWERTY sắp xếp rất hài hòa, các ngón di chuyển linh hoạt và không bị quá tải ở một ngón nào. Từ đó giúp dân văn phòng vẫn thoải mái kể cả khi gõ đoạn văn dài.

3 2
An An 22/10/2020 05:06
Máy đánh chữ là một dụng cụ viết chữ bằng tay chạy trên thiết bị cơ khí, điện cơ hoặc điện tử-cơ, được trang bị một bộ phím sử dụng những chiếc búa nhỏ, đập qua dải vải tẩm mực và in mực lên tờ giấy đặt phía sau dải mực.Nguyên tắc hoạt động của hầu hết các máy đánh chữ là dập các ký tự lên trang giấy bằng các đòn bẩy đặc biệt với các bệ bằng kim loại hoặc chữ nhựa. Khi nhấn phím tương ứng, cần gạt sẽ chạm vào băng thấm mực, để lại dấu ấn của chữ cái trên tờ giấy được xuất hiện. Trước khi ký tự tiếp theo được in, tờ giấy được tự động dịch chuyển sang trái một chút, để phím tiếp theo sẽ dập vào ngay bên phải của ký tự vừa được gõ.Vào thời điểm máy đánh chữ mới được trình làng, bố cục bàn phím của thiết bị này được sắp xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh với người dùng máy đánh chữ trong quá trình sử dụng: Các đòn bẩy bị mắc kẹt khi người dùng nhấn hai phím liên tục quá nhanh.Theo phản ánh của một số người dùng, tình trạng kẹt đòn bẩy đặc biệt thường hay xảy ra nếu hai phím được gõ nằm ở gần nhau trên bàn phím, khiến người dùng phải dùng tay gỡ các đòn bẩy ra. Chính vấn đề này đã buộc các hãng chế tạo máy đánh chữ tìm giải pháp khắc phục.Trong số các phương án khắc phục được đưa ra, giải pháp của Christopher Sholes – người đã phát minh ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên - được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất.Cụ thể, biên tập viên sống ở Kenosha, Wisconsin (Mỹ) này phát hiện việc sắp xếp lại các ký tự trên bàn phím sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt đòn bẩy. Trong suốt 5 năm trời, ông đã thử nghiệm rất nhiều kiểu bố cục bàn phím, với mục tiêu lớn nhất là giúp người dùng tránh khỏi việc phải gõ hai phím nằm gần nhau. 

Máy đánh chữ là một dụng cụ viết chữ bằng tay chạy trên thiết bị cơ khí, điện cơ hoặc điện tử-cơ, được trang bị một bộ phím sử dụng những chiếc búa nhỏ, đập qua dải vải tẩm mực và in mực lên tờ giấy đặt phía sau dải mực.

Nguyên tắc hoạt động của hầu hết các máy đánh chữ là dập các ký tự lên trang giấy bằng các đòn bẩy đặc biệt với các bệ bằng kim loại hoặc chữ nhựa. Khi nhấn phím tương ứng, cần gạt sẽ chạm vào băng thấm mực, để lại dấu ấn của chữ cái trên tờ giấy được xuất hiện. Trước khi ký tự tiếp theo được in, tờ giấy được tự động dịch chuyển sang trái một chút, để phím tiếp theo sẽ dập vào ngay bên phải của ký tự vừa được gõ.

Vào thời điểm máy đánh chữ mới được trình làng, bố cục bàn phím của thiết bị này được sắp xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh với người dùng máy đánh chữ trong quá trình sử dụng: Các đòn bẩy bị mắc kẹt khi người dùng nhấn hai phím liên tục quá nhanh.

Theo phản ánh của một số người dùng, tình trạng kẹt đòn bẩy đặc biệt thường hay xảy ra nếu hai phím được gõ nằm ở gần nhau trên bàn phím, khiến người dùng phải dùng tay gỡ các đòn bẩy ra. Chính vấn đề này đã buộc các hãng chế tạo máy đánh chữ tìm giải pháp khắc phục.

Trong số các phương án khắc phục được đưa ra, giải pháp của Christopher Sholes – người đã phát minh ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên - được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất.

Cụ thể, biên tập viên sống ở Kenosha, Wisconsin (Mỹ) này phát hiện việc sắp xếp lại các ký tự trên bàn phím sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt đòn bẩy. Trong suốt 5 năm trời, ông đã thử nghiệm rất nhiều kiểu bố cục bàn phím, với mục tiêu lớn nhất là giúp người dùng tránh khỏi việc phải gõ hai phím nằm gần nhau.

 

0 0
Kiều Oanh 22/10/2020 13:17

Vì nếu sắp xếp theo bảng chữ cái thì sẽ dễ ấn nhầm, dễ bị sai chính tả 

0 0
Ngọc Bích 22/10/2020 23:33

Sếp theo thứ tự abc thì sẽ dễ bị ấn nhầm hoặc gõ sai 

0 0