Ngọc Nhi • 30-12-2020 10:57

Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên?

18 câu trả lời
Bảo Nhi 30/12/2020 11:00
Nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu.Theo Science ABC, trong chiên ngập dầu có tác dụng gần giống với lò vi sóng, chúng đều làm nước trong thức ăn bốc hơi giúp chín đều từ trong ra ngoài. Mặt khác, trong hầu hết các loại thực phẩm đều có một lượng nước nhất định. Bây giờ, khi hâm nóng thức ăn với dầu, hơi nóng từ từ biến một lượng nước nhỏ bên trong thức ăn thành hơi nước. Hơi nước này bắt đầu tăng lên và đẩy vào lớp vỏ của thực phẩm chiên (như khoai tây chiên). Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên thường trở nên phồng hơn, đôi khi lỗ chỗ, đó là do hơi nước bị mắc kẹt.Như đã nói ở trên, việc chiên ngập dầu sẽ khiến đại lượng hơi nước có trong thực phẩm mất đi nhanh chóng. Thức ăn từ đó cũng mất đi đáng kể khối lượng của mình đồng thời thể tích cũng gia tăng (do bị phồng lên như lý giải ở trên) không ít.Theo trang Science ABC, khối lượng riêng tỷ lệ thuận với khối lượng và nghịch với thể tích. Việc thức ăn vừa bị giảm về khối lượng vừa tăng ở thể tích khiến cho khối lượng riêng của chúng giảm đi đáng kểVốn nước nặng hơn dầu, nhưng quá trình chiên làm cho thức ăn bị mất đi một lượng lớn hơi nước, khối lượng riêng của thực phẩm giảm mạnh đến khi nhẹ hơn cả dầu nên chúng từ từ nổi lên.Nguồn: Science ABC

Nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu.

Theo Science ABC, trong chiên ngập dầu có tác dụng gần giống với lò vi sóng, chúng đều làm nước trong thức ăn bốc hơi giúp chín đều từ trong ra ngoài. Mặt khác, trong hầu hết các loại thực phẩm đều có một lượng nước nhất định. 

Bây giờ, khi hâm nóng thức ăn với dầu, hơi nóng từ từ biến một lượng nước nhỏ bên trong thức ăn thành hơi nước. Hơi nước này bắt đầu tăng lên và đẩy vào lớp vỏ của thực phẩm chiên (như khoai tây chiên). Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên thường trở nên phồng hơn, đôi khi lỗ chỗ, đó là do hơi nước bị mắc kẹt.

Như đã nói ở trên, việc chiên ngập dầu sẽ khiến đại lượng hơi nước có trong thực phẩm mất đi nhanh chóng. Thức ăn từ đó cũng mất đi đáng kể khối lượng của mình đồng thời thể tích cũng gia tăng (do bị phồng lên như lý giải ở trên) không ít.

Theo trang Science ABC, khối lượng riêng tỷ lệ thuận với khối lượng và nghịch với thể tích. Việc thức ăn vừa bị giảm về khối lượng vừa tăng ở thể tích khiến cho khối lượng riêng của chúng giảm đi đáng kể

Vốn nước nặng hơn dầu, nhưng quá trình chiên làm cho thức ăn bị mất đi một lượng lớn hơi nước, khối lượng riêng của thực phẩm giảm mạnh đến khi nhẹ hơn cả dầu nên chúng từ từ nổi lên.

Nguồn: Science ABC

0 17
Thành Đạt 30/12/2020 11:20

Đúng rồi do bị mất hơi nước nên nó mới nhẹ hơn dầu và nổi lên

0 0
Ánh Đặng 30/12/2020 11:24

Thích chiên khoai vì lúc nó chín giòn nó nổi lên ý nhìn hay vc

0 0
Bảo Vân 30/12/2020 15:57

Thích nấu ăn nhất là chiên rán luôn, nhìn nổi lênh đênh thích v

0 0
Chiến 30/12/2020 16:05

Có bạn bên trên giải thích chuẩn rồi đấy đây

0 0
Dũng 30/12/2020 16:10

Vì chiên nó bốc hết hơi nước đi rồi cái món đấy nó sẽ nhẹ

0 0
Giauten 30/12/2020 16:19

Nổi thì nổi chứ tui không biết :( học dốt vật lí lắm 

0 0
Haha 30/12/2020 22:15

Không biết nhma chiên khoai thì phê thôi rồi nhìn nó nổi nổi ý

0 0
Hà Chu 30/12/2020 22:24

Đi hỏi thức ăn đó=)) chịu không chịu buoocn chịu hoho

0 0
Hải Cẩu 30/12/2020 22:32

Hơi nước nó bay đi xong cái miến chiên rán nó nhẹ hều à

0 0
Lang Thang 30/12/2020 22:37

Không rhichs ăn đồ chiên rán cho lắm:( tại đang giảm cân

0 0
Sang chảnh 31/12/2020 13:12

Chiên kiểu gì chứ tôi toàn bị xẹp lép bên dưới không à

0 0
Mả Ly 31/12/2020 22:16

Vì hamd lượng nước bốc hơi nên thức ăn nhẹ đi và nổi lên

0 0
Hảo xung ti 31/12/2020 22:35

Trời nhìn hình khoai thèm quá gọi ship trong đêm ạ:))

0 0
Hoàng Thảo 31/12/2020 22:46

Thức ăn nó kêu dầu mỡ nặng quá nên nó nổi lên đó hihi

0 0
Chang 01/01/2021 22:03

Rân cá cá coa nổi lên không ta, tui không để ý nữa

0 0
Ohoho 01/01/2021 22:20

Vì hơi nước bay đi, hàm lượng nước trong thức ăn bốc hơi nên nhẹ

0 0
Dương 01/01/2021 22:37

Chiên rán thì do bên trong thức ăn có xíu nước á

0 0