Quy định không mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay: Nếu có sữa của con nhỏ, bố mẹ phải uống sạch

  • 11/07/2019 09:45

Để phòng tránh những trường hợp không mong đợi xảy ra, các hãng hàng không đều quy định không cho hành khách mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay.

Anh chính là nước đầu tiên đưa ra quy định về việc cấm mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay. Chuyện này xuất phát từ một trong những vụ khủng bố lớn nhất nhắm đến đường hàng không ở nước này.

Anh là nước khởi xướng quy định không mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay

Vào ngày 10/8/2006, cảnh sát Hoàng gia Anh đã phát hiện và vô hiệu hóa một âm mưu khủng bố trên máy bay. Theo đó, những kẻ khủng bố đã ngụy trang thiết bị nổ trong các chai nước ngọt và giấu lượng pin lớn trong hành lý. Chúng đã âm mưu lắp ráp bom trên máy bay để giết hàng trăm người và khiến giới chức nước này hoang mang. Được biết, đây là âm mưu khủng bố lớn nhất từng bị phát hiện tại Anh.

Sau sự việc này, Anh ra quy định cấm hoàn toàn việc mang theo chất lỏng lên máy bay. Nếu có con nhỏ và cần mang theo sữa, bố mẹ sẽ phải uống chất lỏng đó khi qua cổng an ninh. Lệnh cấm này gây ra cơn khủng hoảng trầm trọng tại các sân bay ở Anh.

 
Anh thắt chặt quy định mang nước lên máy bay​.
Anh thắt chặt quy định mang nước lên máy bay​.

Ba tháng sau đó. chính quyền Anh quyết định nới lỏng luật. Hành khách chỉ được phép mang không quá 100ml chất lỏng lên máy bay. Và quy định này vẫn được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Thế nhưng, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA nhận định, việc giới hạn 100 ml chất lỏng không phải phương án lâu dài. Do vậy, 6 năm trước, Ủy ban châu Âu đã bàn tới phương án sử dụng công nghệ tiên tiến để kiểm tra hành lý tại sân bay. Khởi đầu, sân bay Heathrow ở London cho biết họ sẽ thử nghiệm các loại máy móc mới để kiểm soát những thứ bên trong hành lý của hành khách. Một trong số đó là máy cắt lớp CT.

>>> Xem thêm: Hình ảnh cuối cùng của các nạn nhân xấu số trên chuyến bay tử nạn sáng nay: Hoảng hốt và trống rỗng​

 
Không được mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay.
Không được mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay.

Hành lý cũng bị giới hạn

Như thông tin đã được đưa ra, không chỉ có chất lỏng mà ngay cả những thứ giấu bên trong hành lý cũng có thể tạo thành cơn ác mộng của một chuyến bay. Chính vì vậy, luật giới hạn số cân nặng của hành lý đã được đưa ra.

Phần lớn các hãng hàng không đều quy định rằng hành lý xách tay không quá 7 kg và hành lý ký gửi không quá 20 kg. Nếu vượt quá giới hạn này, hành khách sẽ phải bỏ tiền để mua thêm. Quy định đưa ra được rất nhiều người ủng hộ vì lý do an toàn là trên hết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiện tượng ù tai, chảy máu tai khi đi máy bay có thật sự nguy hiểm?​

Hành lý cũng bị giới hạn cân nặng.Hành lý cũng bị giới hạn cân nặng.

Những vật dụng bị cấm mang lên khoang hành khách

 - Dao

 - Bảo vệ đầu gối hoặc bất kỳ thiết bị nào hạn chế tựa gác vào chỗ ngồi của khách hàng khác

 - Vật dụng sắc dùng để cắt thuộc bất kỳ loại nào hoặc bất kỳ kích cỡ nào, cho dù vật dụng đó bằng kim loại hoặc vật liệu khác

>>> Có thể bạn chưa biết: Khám phá 10 sự thật về máy bay mà chỉ những hành khách tò mò nhất mới biết​ 

 
Những đồ vật không được mang theo khi lên máy bay.
Những đồ vật không được mang theo khi lên máy bay.

- Ván tự cân bằng (ván bay) - cũng bị cấm trong hành lý ký gửi

 - Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh, các thực phẩm có mùi.

- Động vật và các loại vật nuôi.

- Các loại hàng hàng nguy hiểm: gây nổ, sát thương, gây cháy, axit, vật liệu có từ tính, pin rời, oxy già, vật liệu bị oxy hóa, vật truyền nhiễm, vật liệu phóng xạ.

Như vậy, nhằm để đảm bảo an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, nhiều hãng hàng không đã đưa ra những quy định cực kỳ nghiêm ngặt về hành lý và chất lỏng được đem theo.

Bạn nghĩ sao về quy định này? Chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận