Ngô Công • 18-04-2020 11:20

Vì sao người thời xưa có khả năng miễn dịch tốt hơn?

5 câu trả lời
Khánh Linh 18/04/2020 11:28
Ông của tôi năm nay 73 tuổi, và cũng nằm trong một thế hệ được tiêm phòng tương đối ít.Tuy nhiên, ông tôi đã được tiêm vacxin BCG phòng bệnh lao. Hiện nay loại vacxin này không còn được sử dụng thường xuyên nữa vì bệnh lao gần như đã bị xóa sổ. Một khu tập hợp nhiều ngôi nhà và nhà tranh, có lẽ đủ lớn để gọi là một xóm tại thời điểm đó.8 gia đình, 3 - 4 thế hệ. Mọi người đều chết, không sót một ai. Vì bệnh lao.Những tài sản này vẫn còn để không đến nay vì không có người thừa kế. CHẲNG MỘT AI SỐNG SÓT CẢ!Dĩ nhiên sẽ có vài kẻ ngốc dọc theo con đường đi đến những căn nhà bên cạnh rồi chỉ tay và nói rằng: “Nhìn nè, gia đình này đã sống sót sau khi mắc bệnh lao đây thây. Bởi họ có hệ miễn dịch mạnh hơn mà”. Tất nhiên rồi, vì những người đã chết, những người bị ràn phá hoàn toàn về sức khỏe đâu có đứng xung quanh cho chúng chỉ vào. Một loại vacxin mà ông tôi không được tiêm là MMR, vốn rất phổ biến hiện nay. Do đó ông tôi mắc sởi giống như những người thời xưa. Và giống như một lượng lớn người mắc sởi điển hình như mẹ và bà dì tôi, thị lực của họ đã bị bệnh sởi phá hỏng. May mắn là ông tôi không bị sốt thấp khớp như bà tôi. Hoặc chết giống như ông chú và những người bạn nhỏ của ông. Những người thời xưa không có hệ thống miễn dịch tốt hơn chúng ta hiện nay. Họ đã chết, rất nhiều người trong số cả triệu người thời đó. Bạn không biết gì về họ chỉ vì họ đã chết rồi thôi.*Chú thích: Sốt thấp khớp ( hay bệnh thấp tim và thấp khớp cấp) là tình trạng viêm ở tim, hệ thần kinh, da và khớp sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh thường là biến chứng của bệnh viêm họng hay ban đỏ do nhiễm vi khuẩn liên cầu nhóm A.

Ông của tôi năm nay 73 tuổi, và cũng nằm trong một thế hệ được tiêm phòng tương đối ít.

Tuy nhiên, ông tôi đã được tiêm vacxin BCG phòng bệnh lao. Hiện nay loại vacxin này không còn được sử dụng thường xuyên nữa vì bệnh lao gần như đã bị xóa sổ.

 

Một khu tập hợp nhiều ngôi nhà và nhà tranh, có lẽ đủ lớn để gọi là một xóm tại thời điểm đó.

8 gia đình, 3 - 4 thế hệ. Mọi người đều chết, không sót một ai. Vì bệnh lao.

Những tài sản này vẫn còn để không đến nay vì không có người thừa kế. CHẲNG MỘT AI SỐNG SÓT CẢ!

Dĩ nhiên sẽ có vài kẻ ngốc dọc theo con đường đi đến những căn nhà bên cạnh rồi chỉ tay và nói rằng: “Nhìn nè, gia đình này đã sống sót sau khi mắc bệnh lao đây thây. Bởi họ có hệ miễn dịch mạnh hơn mà”. Tất nhiên rồi, vì những người đã chết, những người bị ràn phá hoàn toàn về sức khỏe đâu có đứng xung quanh cho chúng chỉ vào.

 

Một loại vacxin mà ông tôi không được tiêm là MMR, vốn rất phổ biến hiện nay. Do đó ông tôi mắc sởi giống như những người thời xưa. Và giống như một lượng lớn người mắc sởi điển hình như mẹ và bà dì tôi, thị lực của họ đã bị bệnh sởi phá hỏng. May mắn là ông tôi không bị sốt thấp khớp như bà tôi. Hoặc chết giống như ông chú và những người bạn nhỏ của ông.

 

Những người thời xưa không có hệ thống miễn dịch tốt hơn chúng ta hiện nay. Họ đã chết, rất nhiều người trong số cả triệu người thời đó. Bạn không biết gì về họ chỉ vì họ đã chết rồi thôi.

*Chú thích: Sốt thấp khớp ( hay bệnh thấp tim và thấp khớp cấp) là tình trạng viêm ở tim, hệ thần kinh, da và khớp sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh thường là biến chứng của bệnh viêm họng hay ban đỏ do nhiễm vi khuẩn liên cầu nhóm A.

6 53
Ngọc Linh 18/04/2020 14:17

do hồi đấy làm j có nhiều chất kích thích như hiện nay đâu

0 0
Cối xay gió 18/04/2020 15:50

đúng rồi, hồi đó cũng chưa có các loại virus như bh

0 0
Jessica Jung 18/04/2020 18:18

do hồi xưa con người của các khu vực chưa tiếp xúc nhiều như cta hiện nay

0 0
Minh phuong tran 19/04/2020 11:43

nhưng ngày xưa chết sớm hơn mà

0 0