Vì sao tòa quyết định chia ông Vũ 60% và bà Thảo 40%?

  • 28/03/2019 08:00

Chiều ngày 27/3, TAND TP.HCM đã ra phán quyết cuối cùng, kết thục vụ ly hôn nghìn tỷ kéo dài suốt thời gian qua của cặp đôi ông bà chủ tập đoàn Trung Nguyên: ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vì sao tòa quyết định chia ông Vũ 60% và bà Thảo 40%?

Như các vụ ly hôn khác của giới tài phiệt, mối quan tâm của dư luận đổ dồn vào việc phân chia khối tài sản và doanh nghiệp. Đáng chú ý hơn là trong trường hợp của ông Vũ bà Thảo thì cả hai vợ chồng đều đang cùng kinh doanh trong ngành cà phê và gắn liền với thương hiệu lâu đời Trung Nguyên.

Cuối cùng, theo phán quyết của tòa, tỷ lệ phân chia cổ phần là tài sản chung của cặp đôi Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo lần lượt là 60:40.

Lý do vì sao tòa đưa ra quyết định chia 60:40 thay vì 50:50?

Theo nguyên tắc, tài sản chung của hai vợ chồng sẽ chia đôi khi ly hôn nhưng tòa lý giải phán quyết dựa trên đóng góp của hai người với sự phát triển của Trung Nguyên là khác nhau.

Theo đó, việc phân chia tài sản sẽ có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình 2 bên, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Vì sao tòa quyết định chia ông Vũ 60% và bà Thảo 40%?

Ông Vũ và gia đình đã sáng tạo ra cà phê Trung Nguyên nhờ vào tiền bán nhà bố mẹ và tiền vay mượn. Hơn thế, giấy phép kinh doanh được cấp cho ông Vũ và ông Mơ (bố ông Vũ), vậy nên về mặt đóng góp là thuộc về ông Vũ và gia đình. Điều này cũng hoàn toàn trùng khớp với những gì ông Vũ trình bày tại tòa.

Tòa nhận định khi thành lập doanh nghiệp, số lượng vốn góp của ông Vũ bao giờ cũng nhiều hơn bà Thảo. Đây là mấu chốt để xác định công sức đóng góp của hai bên. Đồng thời, trong lúc bà Thảo nuôi các con ăn học và thường xuyên sang nước ngoài thì một mình ông Vũ quản lý Trung Nguyên và mang về lợi nhuận cao.

Vì sao tòa quyết định chia ông Vũ 60% và bà Thảo 40%?

Tuy nhiên, bà Thảo có tham gia tuyên truyền cổ vũ cho King’s Coffe, cạnh tranh với G7 của Trung Nguyên. Nên việc ông Vũ cho rằng bà Thảo vi phạm luật cạnh tranh là có căn cứ. Bên cạnh đó, việc bà Thảo cho rằng ông Vũ mải mê thiền định, không quan tâm công ty là chưa hợp lý. Bởi sau khi xem xét báo cáo kiểm toán, tổng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Trung Nguyên đều duy trì ở mức 650 tỷ đồng trở lên, kể cả khi dính kiện cáo công ty vẫn phát triển bình thường.

Song, tòa ghi nhận bà Thảo là người có năng lực kinh doanh, vừa nuôi con vừa giúp công ty mở rộng ra nước ngoài (Singapore). Cuối cùng, Tòa đưa ra phán quyết chia cho ông Vũ nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo công sức của bà Thảo thì tỉ lệ 60:40 là hợp lý.

Theo nguyên tắc phân chia 60:40 tại tòa, ông Vũ nắm giữ 54% cổ phần tại Trung Nguyên Investment, trong khi bà Thảo nắm 36%. Tỷ lệ này cũng áp dụng với các công ty khác mà hai vợ chồng cùng nắm giữ: Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (ông Vũ 20%, bà Thảo 10%) cùng 3 công ty CP khác (ông Vũ 12%, bà Thảo 6%).

>> Xem thêm:
Vua cà phê gửi thế hệ trẻ: Thiếu hoài bão, thiếu kiến thức thì thiếu luôn cả thành công
Vua cà phê nói về việc vay mượn tiền: 'Không thể chỉ trả như giấy bạc, sòng phẳng như giấy bạc'

Bà Thảo phải giao lại Trung Nguyên cho ông Vũ

Tòa cho rằng cần thiết phải giao cổ phần của bà Thảo trong tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý. Ông Vũ thanh toán lại bằng tiền cho bà Thảo, tạo điều kiện cho bà Thảo đầu tư vào thương hiệu cà phê mới. Trong đó, 40% tiền mặt dựa trên định giá tài sản của Trung Nguyên, hiện tại được quy ra hơn 7.000 tỉ tiền mặt, cổ phần, bất động sản và được cho là thấp hơn giá thị trường.


Bản án gần như 95% đúng với yêu cầu của bên Vũ. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà.
Bản án gần như 95% đúng với yêu cầu của bên Vũ. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà.

Như vậy, cuộc chiến sở hữu và kiểm soát Trung Nguyên của hai vợ "vua cà phê" tạm khép lại với phần thua trắng thuộc về bà Thảo. Sau phán quyết vụ ly hôn, trong khi ông Vũ từ chối lên tiếng thì bà Thảo bật khóc và chia sẻ: "Một bản án quá bất công với mẹ con chúng tôi".

Clip: Bà Thảo bật khóc sau phiên tòa ly hôn nghìn tỷ. Nguồn: Tuổi trẻ.


Bà Thảo bật khóc sau khi thua kiện trước ông Vũ. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà.
Bà Thảo bật khóc sau khi thua kiện trước ông Vũ. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà.

Kết

Mặc dù có được nghìn tỷ nhưng nếu theo dõi vụ kiện này sẽ thấy thứ bà Thảo mong muốn là quyền sở hữu và điều hành Trung Nguyên. Tuy nhiên, bà Thảo có chịu ngồi yên nhận tiền hay sẽ tiếp tục gửi đơn yêu cầu phúc thẩm?

Cùng chia sẻ ý kiến của bạn về cái kết này với Oh!man nhé!

Bình luận