Vì sao Trung Quốc đột ngột cấm phát sóng phim cổ trang?

  • 25/03/2019 16:15

Cổ trang Trung Quốc vốn là thể loại phim ăn khách được yêu thích bởi đông đảo người Việt, thế nhưng có lẽ tạm thời chúng ta phải gửi lời tạm biệt đến một phần của màn ảnh Hoa Ngữ này.

Vừa qua, nhiều fan hâm mộ của thể loại cổ trang, vốn đang trông mong các bộ truyện yêu thích của mình được chuyển thể phải đón nhận tin buồn. Truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin rằng từ giữa tháng 3 cho đến hết tháng 6, toàn bộ phim cổ trang thuộc mọi thể loại bị hoãn chiếu trên sóng truyền hình cũng như truyền hình mạng. 

Quy định này hiện đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến loạt phim kinh phí lớn như Tân Bạch Nương Tử Truyền Kỳ, Ba Thanh Truyện, Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư đồng loạt bị hoãn chiếu vô thời hạn. Một số bộ phim đang trong thời kỳ quay cũng ngay lập tức tạm dừng chờ thông báo mới.

Những bộ phim đang trong thời gian phát sóng vẫn có thể tiếp tục cho đến khi hết phim. Nguyên nhân chính thức hiện vẫn chưa rõ, đang được chia ra hai luồng ý kiến như sau.

 
Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư đang được trông đợi nhất cũng bị hoãn chiếu
Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư đang được trông đợi nhất cũng bị hoãn chiếu

Ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa

Các bộ phim bị hoãn chiếu có thể do lịch trình phát sóng quá dày đặc, tuy nhiên phần lớn vẫn do nội dung chưa được kiểm duyệt qua. Hầu hết bộ phim cổ trang Trung Quốc bị cấm chiếu trên các kênh truyền hình do nội dung phim đã biến đổi khá nhiều so với lịch sử.

Trang phục và trang sức quá đắt tiền thể hiện cuộc sống xa hoa, khiến người xem bị ảnh hưởng thói ăn chơi, chưng diện không tiết kiệm. Ví dụ điển hình có thể thấy là bộ phim Diên Hy Công Lược từng bị cấm chiếu sau khi lên sóng truyền hình một số tập vì đa phần cốt truyện không đúng với lịch sử, tốn nhiều tiền của để đầu tư.

 
Diên Hy Công Lược từng bị ngưng chiếu khiến khán giả Việt phải tìm khắp nơi để xem
Diên Hy Công Lược từng bị ngưng chiếu khiến khán giả Việt phải tìm khắp nơi để xem

>> Có thể bạn quan tâm:
Sự thật đằng sau các cảnh quay trong phim cổ trang
Những cú lừa ngoạn mục chưa từng biết trong các bộ phim cổ trang

Trước nguyên nhân này, nhiều khán giả cũng có ý kiến:

"Các bộ phim đang chiếu thì vẫn tiếp tục chiếu cho đến hết nhưng không đươc đứng top hay các bảng xếp hạng nhiệt phim, lượt xem nữa. Phim chưa chiếu hay phim có lịch phát sóng mới thì phải hoãn. Nhắc lại là mấy bộ đang chiếu dở vẫn tiếp tục chiếu nha" - Trang Hồ

"Cổ trang chiếm rating cao vậy. Lượng người coi cũng nhiều giờ cấm chiếu rồi nhà đài sống sao được. Chắc chỉ hoãn thôi." - Mai Mai

Chuẩn bị cho kỳ thi Đại học

Một số ý kiến khác lại cho rằng có thể cấm chiếu trong khoản thời gian này vốn là để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học sắp tới. Vì thường các bạn học sinh "cày phim" đến độ dở dang việc học nên Trung Quốc muốn siết chặt lại hơn. 

Vì sao Trung Quốc đột ngột cấm phát sóng phim cổ trang?

Trong khoảng thời gian 3 tháng sẽ là thời điểm tốt nhất để các bạn tập trung ôn tập, sau tháng 6 có thể vẫn tiếp tục được chiếu. Những bộ phim cổ trang vốn là thể loại ăn khách nhất, cũng như là bộ mặt của điện ảnh Trung Quốc, trước khi chuyển thể thành phim đã được chuyển thành sách, vốn đã được Bộ duyệt thế nên không có chuyện cấm chiếu mãi mãi.

Tạm kết

Dù vẫn chưa biết thực sự là nguyên nhân gì, nhưng trước mắt có lẽ chúng ta chỉ phải tạm biệt các bộ phim yêu thích của mình từ tháng 3 đến tháng 6 thôi. 

Bạn có ý kiến gì về nguyên nhân hoãn chiếu phim cổ trang trong thời gian này hay không? Cùng chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Bình luận