Daisy Lee • 16-06-2020 15:44

Vì sao Võ Tắc Thiên vẫn có kết cục viên mãn kể cả khi bà này đắc tội với quá nhiều kẻ thù vậy?

1 câu trả lời
Aphrodite 16/06/2020 16:09
Hồi trước, đúng thật là Võ Tắc Thiên đã dùng cơ trí và lối hành xử khá tàn nhẫn của mình để dẹp đi hết những ai ngáng đường, mở rộng cho sự nghiệp chính trị của bản thân. Vậy nên mà những người thù oán bà và không ngừng ngày đêm lên kế hoạch ám soát phải nói là nhiều vô số.Nhưng mà bả vẫn có thể sống hưởng thụ đến cuối đời, thậm chí là mất đi vì tuổi già chứ chẳng bị ai động thủ cả. Theo như quan điểm của Qulishi (Trung Quốc), thì điều đó thực chất bắt nguồn từ 3 nguyên nhân mấu chốt dưới đây.Võ Tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường chứ không phải do bị ép nhường lại ngôi vươngSử cũ có ghi lại về sự kiện nhường ngôi này: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương lộng quyền đã bị giết chết, Võ Tắc Thiên nhanh chóng truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.Theo Qulishi, với tâm tư khó đoán nên sau khi lên ngôi đã ra tay thanh trừng toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều năm xưa. Vậy nên những người trong triều đình sau này và còn lại đa số đều theo phe của bà, thậm chí còn được ban chức cao nên chẳng ai mảy may tham chức làm gì.Với cả, bà cũng biết là bách tính vẫn luôn hướng về gia tộc triều Lý, vậy nên việc bà tiếp tục trụ vương thì sẽ khó tránh khỏi nội loạn.Hậu duệ của nhà Lý Đường sau này cũng đều là con cháu của Võ Tắc ThiênSau khi nhường ngôi, hậu duệ của hoàng tộc họ Lý tiếp tục lên thừa kế ngai vàng. Thế nhưng những người sau này thực ra đều là con cháu của Võ Tắc Thiên cả, vì những người không cùng máu mủ đã từ bị bà tuyệt diệt từ lâu.Vậy nên, dù bà không nắm quyền thì vẫn là con cháu của bà lên nắm, chỉ khác ở chỗ là mang họ Lý hay Võ mà thôi. Trước đó cưới vua nên đây quả là nước đi thông minh đó chứ.Gia tộc họ Võ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Võ Tắc Thiên đã không còn tại vịNgày xưa, Võ Tắc Thiên đã cho diệt gần như là toàn bộ những triều thần bất chính, không ủng hộ mình trên con đường chính trị. Sau đó đưa những người họ Võ vào triều đình nằm vùng, mỗi người đều có một chức quyền đặc biệt.Vậy nên dù bà đã thoái vị, thì hầu như gia tộc của bà vẫn luôn nắm giữ và kiểm soát được đại cục triều chính. Và có thể nói, việc bà lui về nhường ngôi cũng là một cách khôn ngoan để giữ cho gia tộc họ Võ không bị người đời ghen ghét, không bị đế chế sau cho diệt vong.

Hồi trước, đúng thật là Võ Tắc Thiên đã dùng cơ trí và lối hành xử khá tàn nhẫn của mình để dẹp đi hết những ai ngáng đường, mở rộng cho sự nghiệp chính trị của bản thân. Vậy nên mà những người thù oán bà và không ngừng ngày đêm lên kế hoạch ám soát phải nói là nhiều vô số.

Nhưng mà bả vẫn có thể sống hưởng thụ đến cuối đời, thậm chí là mất đi vì tuổi già chứ chẳng bị ai động thủ cả. Theo như quan điểm của Qulishi (Trung Quốc), thì điều đó thực chất bắt nguồn từ 3 nguyên nhân mấu chốt dưới đây.

Võ Tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường chứ không phải do bị ép nhường lại ngôi vương

Sử cũ có ghi lại về sự kiện nhường ngôi này: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương lộng quyền đã bị giết chết, Võ Tắc Thiên nhanh chóng truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.

Theo Qulishi, với tâm tư khó đoán nên sau khi lên ngôi đã ra tay thanh trừng toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều năm xưa. Vậy nên những người trong triều đình sau này và còn lại đa số đều theo phe của bà, thậm chí còn được ban chức cao nên chẳng ai mảy may tham chức làm gì.

Với cả, bà cũng biết là bách tính vẫn luôn hướng về gia tộc triều Lý, vậy nên việc bà tiếp tục trụ vương thì sẽ khó tránh khỏi nội loạn.

Hậu duệ của nhà Lý Đường sau này cũng đều là con cháu của Võ Tắc Thiên

Sau khi nhường ngôi, hậu duệ của hoàng tộc họ Lý tiếp tục lên thừa kế ngai vàng. Thế nhưng những người sau này thực ra đều là con cháu của Võ Tắc Thiên cả, vì những người không cùng máu mủ đã từ bị bà tuyệt diệt từ lâu.

Vậy nên, dù bà không nắm quyền thì vẫn là con cháu của bà lên nắm, chỉ khác ở chỗ là mang họ Lý hay Võ mà thôi. Trước đó cưới vua nên đây quả là nước đi thông minh đó chứ.

Gia tộc họ Võ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Võ Tắc Thiên đã không còn tại vị

Ngày xưa, Võ Tắc Thiên đã cho diệt gần như là toàn bộ những triều thần bất chính, không ủng hộ mình trên con đường chính trị. Sau đó đưa những người họ Võ vào triều đình nằm vùng, mỗi người đều có một chức quyền đặc biệt.

Vậy nên dù bà đã thoái vị, thì hầu như gia tộc của bà vẫn luôn nắm giữ và kiểm soát được đại cục triều chính. Và có thể nói, việc bà lui về nhường ngôi cũng là một cách khôn ngoan để giữ cho gia tộc họ Võ không bị người đời ghen ghét, không bị đế chế sau cho diệt vong.

1 53