Vị tổng thống chỉ đi xe hỏng, ở nhà tàn, đúng là tổng thống nghèo nhất thế giới

Bạch Hi 09/10/2020 09:48

Bây giờ bảo làm tổng thống 1 nước mà nghèo chắc chả ai tin. Tôi cũng không tin cho đến khi đọc được một câu chuyện ngoại lệ về tổng thống Ahmadinejad của Iran.

Ahmadinejad xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Đằng sau ông không hề có sự hỗ trợ của một tập đoàn hay tổ chức kinh tế nào, cũng không có tài phiệt nào để “dựa lưng”. Cũng chính bởi xuất thân bình thường như vậy nên Ahmadinejad có tính tiết kiệm và siêng năng hơn những vị tổng thống tiền nhiệm.

Trong 8 năm đương nhiệm của mình ông không hề làm gì xấu, bao nhiêu năm đấy vẫn ở chiếc nhà tàn, đi chiếc ô tô hỏng. Thực ra nếu ở vị trí của một tổng thống, muốn trở nên giàu có không khó. Bạn chỉ cần có 1 chân trong lĩnh vực dầu mỏ là có thể phát tài rồi. Nhưng Ahmadinejad đã không làm như vậy, trong 8 năm làm tổng thống, ông không đã không hề tìm kiếm vụ lợi cho bản thân. Một vị tổng thống cần kiệm liêm chính như vậy, nhưng thay vì được nhân dân yêu mến, ông lại phải chịu kết cục không mấy tốt đẹp.

Iran là một quốc gia có tình hình rất phức tạp. Mặc dù là tổng thống, nhưng Ahmadinejad lại phải không phải là người có quyền lực cao nhất. Người nắm trong tay quyền lực tối cao chính là giới quý tộc. Và cũng bởi không có tiền và không có quyền nên Ahmadinejad đã bị một lãnh tụ tối cao của nước này – Khamenei bắt giữ. Chính vì đức tính của ông đã trở thành mối đe dọa đối với giới quý tộc. Bởi vì một khi ông tranh cử, Ahmadinejad chắc chắn sẽ lại giành chiến thắng với số phiếu bầu cao. Nếu các đối thủ của ông đã dùng biện pháp hèn hạ này để ngăn chặn việc Ahmadinejad một lần nữa đắc cử tổng thống.

Nhiều người còn cho rằng, nếu quyền lực của Iran nằm trong tay Ahmadinejad thì Mỹ cũng phải dè chừng Iran. Nhưng tiếc thay, điều đó lại không thể thành hiện thực!


Bình luận
Lê Thanh 19/10/2020 17:27

Nhìn ông hiền và lương thiện quá, tiếc cho một vị tổng thống tài ba của Iran

Cộng đồng