Vị trí đặt tủ lạnh trong cửa hàng tiện lợi: Tưởng đặt bừa, nào ngờ cả công trình nghiên cứu đằng sau

Khanh Nguyễn 13/08/2020 16:17

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao đi đến bất kì cửa tiệm tiện lợi nào cũng thấy tủ lạnh nằm ở một vị trí nhất định: góc trong cùng của cửa hàng? Là vì thiết kế của thương hiệu đó như thế, hay đơn giản tủ lạnh được đặt ở góc gần… ổ cắm điện nhất thôi?

Tìm hiểu mới biết, hóa ra vị trí đặt tủ lạnh trong cửa hàng tiện lợi là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu hành vi khách hàng hẳn hoi. Cụ thể, dựa vào hành trình mua sắm của khách hàng (thuật ngữ thường hay sử dụng là Shopper Journey), tủ lạnh mới được sắp xếp đặt ở góc cuối cùng của cửa hàng tiện lợi như ta thường thấy.

Theo khảo sát, 70% khách đến tiệm tiện lợi để mua nước uống. Để đến với tủ lạnh – nơi đầy ắp những lon nước giải khát mát lạnh đó, khách hàng phải đi một quãng từ cửa vào đến góc cuối cùng của cửa tiệm. Trên “đường đi” đó, bạn bắt gặp những kệ bánh trái, thực phẩm,… được trưng bày khiến bạn dễ dàng nảy ra ý định mua sắm những món hàng khác ngoài nước uống.

Sau khi chọn được phần nước uống như ý định, khách hàng lại phải vòng ngược quãng đường ấy mới đến quầy thu ngân. Quanh quầy thu ngân cũng được trưng bày biết bao là bánh kẹo, đồ dùng cần thiết,… Vị trí của chúng nổi bật, “đắc địa” nên dễ dàng lọt vào tầm mắt của khách, từ đó khiến khách hàng phát sinh thêm nhu cầu mua sắm một cách vô ý thức.

Chỉ với một điều nhỏ là sắp xếp vị trí tủ lạnh thôi mà biết bao tiệm tiện lợi đã thu được lợi nhuận lớn vì khiến khách hàng mua nhiều hơn dự định ban đầu như thế. 

Vậy mới thấy, nghiên cứu tâm lí, hành vi để hiểu khách hàng bao giờ cũng là điều không nên bỏ qua trong kinh doanh.


Bình luận
Thiên Kim 29/08/2020 23:08

ra là có ý của nó cả :3

Saa 30/08/2020 20:49

nghiên cứu tâm lí, hành vi để hiểu khách hàng bao giờ cũng là điều không nên bỏ qua trong kinh doanh.

Đặng Long 31/08/2020 23:31

nghiên cứu tâm lí, hành vi để hiểu khách hàng bao giờ cũng là điều không nên bỏ qua trong kinh doanh.

Lê Huyền 01/09/2020 23:25

Tìm hiểu mới biết, hóa ra vị trí đặt tủ lạnh trong cửa hàng tiện lợi là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu hành vi khách hàng hẳn hoi

Cộng đồng