Việc nói tục chửi thề không đánh giá được một người, nhưng nói quá nhiều thì lại thành thiếu văn hóa!

Nghĩa Hiệp 17/04/2020 22:57

Có rất nhiều góc nhìn để đánh giá về một con người, thế nhưng chắc chắn rằng, đó không phải là từ việc họ có chửi thề hay không, nhất là đối với con gái!

Là một thằng đàn ông, gặp qua nhiều người phụ nữ, tiếp xúc với đủ kiểu người, tôi có thể chia họ ra làm 3 nhóm - tất nhiên là dựa vào mức độ chửi thề.

Đầu tiên, chính là những người con gái không bao giờ nói tục chửi thề.

Chẳng nói đâu xa, như cô bạn thân của người yêu tôi là một ví dụ điển hình. Yêu đương với người yêu nhiều năm như vậy, số lần gặp bạn thân của người yêu cũng nhiều không kém. Thế nhưng tuyệt nhiên, chưa bao giờ thấy cô ấy nói ra một từ tục tĩu nào. Cho dù xung quanh rất nhiều người nói ra những lời nói đó, cô ấy cũng không hề bị ảnh hưởng. Thậm chí, đến cả từ "méo" tôi cũng gần như chẳng bao giờ thấy cô ấy nói ra!

Nhóm người thứ 2, chính là khi cảm xúc đang tuôn trào, sẽ vô tình thốt ra một vài từ.

Người yêu tôi và đa số những người con gái tôi tiếp xúc đều thuộc nhóm này. Trong cuộc sống bình thường, cô nàng sẽ không nói tục, chửi thề. Thế nhưng trong một phút giây nào đó, cảm xúc đạt đến độ "high" nhất định, kiểu như đang đi ngoài đường bỗng dưng gặp thần tượng, hay gặp một chuyện gì đó khiến cảm xúc dâng cao,... những từ ngữ "đó" sẽ vô tình "thoát" ra ngoài!

Tuy nhiên, tôi lại không để ý quá về vấn đề này. Lúc đó cảm xúc thật của cô nàng như vậy, thốt ra một hai câu thì cũng chẳng sao. Đó coi như là sự thoải mái.

Còn nhóm cuối cùng... Hmmm... Nói như thế nào nhỉ, tôi cảm thấy khá mệt mỏi với nhóm người này.

Vì sao ư? Bất cứ lúc nào, cho dù nói câu nào đi chăng nữa, họ cũng phải "đính kèm" một vài câu chửi thề. Đa phần, những người này tôi gặp ở Đại học - môi trường như một xã hội thu nhỏ khi hầu như kiểu người nào cũng có.

Cuộc hội thoại của tôi với những người này cơ bản là đều về trường lớp, và nó thường diễn ra như thế này:

Tôi: “Lớp mình lần này thi không tốt, lại bị giáo viên chủ nhiệm mắng rồi.”

Nó: “Mameno, mấy đứa cậu ĐM còn gọi là tạm ổn đi, thầy cô mình lần này ĐM chắc bị chọc chết rồi.”

Tôi:…

Tôi: “Tuần này mẹ mình có tiền sinh hoạt.”

Nó: “Mameno, mình không có.”

Tôi:…

Tôi: “Mình chưa có làm bài tập tiếng anh.”

Nó: “Mameno, vậy mà định copy của cậu.”

Tôi:…

Như đã nói từ đầu, tôi sẽ không đánh giá một người con gái thông qua việc họ có chửi tục hay không. Thế nhưng, nếu câu nào cũng phải theo dạng "đính kèm" một từ ngữ thô thiển và lôi mẹ của người ta vào để nói chuyện cùng thì là điều không nên.

Nghĩ mà xem, sinh ra là một người con gái, ừ thì để đàn ông con trai chúng tôi chiều chuộng, yêu thương chăm sóc, thế mà cứ mở mồm ra là dùng những từ ngữ đó để nói chuyện, ai mà yêu thương cho nổi?

Hơn nữa, ra ngoài một câu hai câu, câu nào cũng phải có gắn thêm một số từ ngữ thô tục, vậy cũng không thể trách họ đánh giá bạn thiếu văn hóa được. Một người con gái, ai lại lúc nào cũng nói ra những từ đấy bao giờ? Dù có là quen mồm hay không đi chăng nữa. Mà nếu đã là quen mồm, thì cũng do bản thân người đó đã nói quá nhiều mà thôi!

Nói tục không phải chuyện gì sai trái, nhưng cũng phải tùy lúc, tùy nơi, tùy trường hợp, tùy đối tượng.


Bình luận
Văn Thành 18/04/2020 22:29

chuẩn, chửi tục nhiều quá chỉ tạo nên sự thối nát, ko phải thứ đẳng cấp đâu mọi người.

Mai Mai 18/04/2020 22:33

Đúng vậy, nhiều bạn nói kiểu quá đà khiến cho mọi người nhìn vào sẽ nghĩ thành vô văn hoá

Phương Thuý 18/04/2020 22:57

Giới trẻ bây giờ động tí là chửi, câu cửa miếng đều là chửi. 

Jessica Jung 18/04/2020 23:13

nói ở chỗ công cộng mới thiếu văn hóa

Ngọc Ngân 18/04/2020 23:16

Đúng đó, vậy nên tiết chế lại nha 

Xem thêm
Cộng đồng