Việt Nam sắp cấm kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử

  • 18/11/2019 11:15

Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Quốc hội và Chính phủ về việc cấm hoàn toàn sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam.

Thuốc lá điện tử sắp bị cấm tại Việt Nam

Thuốc lá điện tử trước nay được giới trẻ nhầm tưởng rằng nó có tác dụng thay thế và giúp cai nghiện thuốc lá. Trên thực tế, thuốc lá điện tử không có công dụng cai thuốc như quảng cáo, vì vậy mà có rất nhiều người sử dụng đồng thời thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

Ở Việt Nam, thuốc lá điện tử vẫn đang được quảng cáo và thu hút giới trẻ sử dụng. Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế ông Nguyễn Quang Huy cho biết, 1,1% người Việt trưởng thành có hút thuốc lá điện tử. Đây mới chỉ là kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, tỷ lệ này chắc chắn cao hơn ở hiện tại.

 
Nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá thông thường.
Nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá thông thường.

Trước những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người, bà Tan Yen Lian - Giám đốc thông tin và quản trị tri thức Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đề xuất: "Các quốc gia nên cấm các sản phẩm thuốc lá mới nổi này để bảo vệ sức khỏe người dân".

Đồng tình với bà Tan Yen Lian, các chuyên gia y tế cũng cho rằng việc cấm kinh doanh thuốc lá điện tử là cần thiết. Việc cho phép kinh doanh, sử dụng sản phẩm này có thể là tác nhân xấu gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, kinh tế và hành vi, lối sống đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã "nhầm to" rồi!

 
Thuốc lá điện tử sẽ gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là trong giới trẻ.
Thuốc lá điện tử sẽ gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là trong giới trẻ.

Với những nguy cơ đó, Ngày 15/11, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Bộ Y tế cũng đã tiến hành một cuộc điều tra mới về thực trạng hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam. Theo cuộc điều tra thì tại nước ta vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được xác định có nguồn gốc từ thuốc lá điện tử.

TS. Nguyễn Huy Quang cho hay, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không chịu sự quản lý của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Vì vậy, Bộ Y tế đang xem xét và sẽ trình lên Quốc hội và Chính phủ về việc cấm kinh doanh, sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 
Thuốc lá điện tử không có tác dụng cai thuốc lá thông thường.
Thuốc lá điện tử không có tác dụng cai thuốc lá thông thường.

Động thái này cũng chính là thông điệp của Bộ Y tế đối với các sản phẩm gây hại cho sức khỏe con người, trong đó có thuốc lá điện tử. Trên thực tế, trên thế giới đã có 42 quốc gia đã cấm hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm này.

Video xem thêm: Angela Baby hút thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử nguy hại thế nào?

Thuốc lá điện tử thực chất là một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Dung dịch trong thiết bị này gồm: propylene glycol, có hoặc không glycerol và các chất tạo hương, đặc biệt còn chứa nicotine.

Nicotine là một chất gây nghiện và tác động tiêu cực đến sự phát triển thai nhi và các bệnh tim mạch, đây cũng là chất gây ảnh hưởng đến thần kinh và sự phát triển não bộ.

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử là nung nóng dung dịch sau đó tạo ra khói aerosol để người sử dụng hít vào. Ngoài thuốc lá điện tử còn có các hình thức khác như xì gà điện tử, shisha điện tử.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn TP Hà Nội

 
Thuốc lá điện tử thực sự nguy hiểm.
Thuốc lá điện tử thực sự nguy hiểm.

Một số quốc gia trên thế giới đã ghi nhận các ca cấp cứu, thậm chí tử vong có liên quan đến thuốc lá điện tử. Gần đây nhất là vào ngày 15/11, Bỉ tuyên bố trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận tại nước là một nam thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp do thuốc lá điện tử.

Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ, tính đến tháng 10/2019 đã có khoảng 40 ca tử vong liên quan tới thuốc lá điện tử và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ít nhất 2.051 người. Hiện một số thành phố và bang của Mỹ đã thông qua việc nâng số tuổi được sử dụng thuốc lá điện tử từ 18 lên 21 tuổi.

 
Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuốc lá điện tử thực sự không có công dụng cai thuốc lá như quảng cáo từ các doanh nghiệp sản xuất. WHO cho biết, chưa có minh chứng nào cho rằng thuốc lá điện tử có công dụng cai thuốc lá thông thường.

Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử chỉ làm giảm việc hút thuốc, chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Vì vậy, thuốc lá điện tử chỉ làm tăng nguy cơ gây nghiện mà thôi.

Theo ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, thuốc lá điện tử gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: Tăng nguy cơ nghiện với người từng hút thuốc và chưa hút thuốc; tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương.

Ông cũng lo ngại rằng, nếu thuốc lá điện tử cứ được quảng cáo gây hiểu lầm sẽ làm một bộ phận giới trẻ nghiện các loại thuốc lá điện tử, nguy hại khôn lường với sức khỏe.

Kết

Thuốc lá điện tử thực sự có nguy cơ gây hại và việc xem xét cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam là điều đúng đắn trước khi để lại những hậu quả khôn lường.

Chia sẻ những tin tức mới từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử bởi tác hại vô cùng nguy hiểm của chúng.

Thuốc lá điện tử có hương liệu bị cấm tại nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ...

Tất cả các loại thuốc lá điện tử có mùi hương sẽ bị cấm tại New York do có tới gần 400 người tại Mỹ đã mắc bệnh phổi nghi sử dụng loại thuốc lá này.

Thông tin mới được công bố chắc chắn sẽ khiến không ít các thanh niên hụt hẫng vì lí do có tới gần 400 người tại Mỹ mắc bệnh phổi và bị nghi do sử dụng thuốc lá có hương liệu nên nước này đã ban hành lệnh cấm với tất cả các loại thuốc lá điện tử.

Tại Mỹ, có nhiều bang đã bắt đầu ban hành lệnh cấm này như Michigan, New York và sắp tới đây, độ tuổi được phép mua thuốc lá điện tử sẽ nâng lên...>>> ĐỌC THÊM

Bình luận