"Vợ ba bị bức tử đúng như thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến"

  • 23/05/2019 09:00

Ngay sau 3 ngày khởi chiếu, phim Vợ Ba ngừng chiếu với lý do được nhà sản xuất đưa ra vì sức ép của báo chí và dư luận vì không muốn câu chuyện được một số trang báo định hướng là vấn đề xã hội đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên nhí Trà My.

Hiện tại, nhà sản xuất cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện đối với các cơ quan, bài báo, trang tin điện tử làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.

 
Phim đạt nhiều giải thưởng quốc tế
Phim đạt nhiều giải thưởng quốc tế

Việc ngừng chiếu phim Vợ ba khiến không ít người nuối tiếc, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi thể hiện sự tiếc nuối này qua bài viết được đăng tải trên mạng xã hội với nội dung như sau:

"BỘ PHIM BỊ BỨC TỬ ĐÚNG NHƯ THÂN PHẬN NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN

Lâu lắm mới có 1 phim VN làm mình ngưỡng mộ, trầm trồ, thèm muốn được làm phim như “Vợ ba”. Chưa cần coi trailer, chỉ nhìn vài tấm poster là ưng rồi đó vì đúng gu luôn. Mình thích từ ánh mắt đầy số phận của diễn viên cho tới cách sử dụng ánh sáng, chọn bối cảnh và thiết kế trang phục. May mắn là mình đã kịp là 1 trong 40 ngàn người đi coi phim màn ảnh rộng ở VN, vì sau hôm nay thì phim chính thức ngưng chiếu rồi.

Ash Mayfair là một nữ đạo diễn sinh năm 1985 (tuổi con Trâu bằng tuổi mình hihi), nhưng bạn tài năng quá. Bạn được sinh ra ở VN nhưng sau đó đi Tây học. “Vợ ba” là kịch bản tốt nghiệp của bạn, sau rất nhiều phim ngắn bạn đã làm.

Kịch bản hình ảnh và mạch câu chuyện chắc như bắp luôn. Nó không phải làm màu cho ra art như nhiều phim mà mình coi hoài chẳng hiểu dụng ý nghệ thuật gì. Mọi thứ thật đơn giản, không quá nhiều lời thoại, chỉ khai thác ngôn ngữ hình ảnh, cơ thể và ánh mắt của diễn viên. Mình cho rằng 1 bộ phim mà tỉ lệ % lời thoại quá nhiều chứng tỏ sự bất lực trong khả năng thể hiện hình ảnh của đạo diễn. “Vợ ba” có thoại chiếm khoảng 10% thời lượng, mình có thể tưởng tượng là rất ít nhưng đắt vì đúng điểm rơi. Và mình khâm phục sức lực mà đạo diễn đã bỏ ra để dàn dựng ngôn ngữ hình ảnh thay cho những câu thoại dài lê thê đó.

Phim đã được rất nhiều giải thưởng quốc tế, sau đó mới mang về VN chiếu. Mình có 1 ý nghĩ loé lên là nếu mà nhà sản xuất chiếu trước ở VN thì khó mà xin giấy phép đây. Qua được cửa kiểm duyệt rồi nhưng không qua được búa rìu dư luận.

 
Diễn viên Trà My thủ vai chính khi mới 13 tuổi
Diễn viên Trà My thủ vai chính khi mới 13 tuổi

Người ta nhân danh đạo đức (giả) để lên tiếng bảo vệ cho cô bé diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là vi phạm luật lao động, nhân quyền. Điện ảnh là tái hiện hiện thực xã hội, là ước lệ, là cường điệu và là set up. Mọi người có biết set up là gì không, là làm giả đó chứ không có làm thiệt, nhưng qua màn ảnh chúng ta nhìn như thiệt. Đó là cái hay của điện ảnh. Nên nếu có não, hãy nhìn đúng bản chất, đừng nhân danh này nọ rồi suy diễn. Ngay bản thân cô bé diễn viên chính và phụ huynh đâu có lên tiếng là họ bị bức hại mà dư luận phải lên tiếng bảo vệ. Mình để sức lực đi lên án anh Linh “nựng” đi kìa các bạn ơi!

Chúa Jesus bị chính quyền La Mã đóng đinh trên cây thập giá vì đã thuyết giảng những điều đi quá xa trước thời đại. Gần 300 năm sau, chính quyền La Mã lại lấy những lời giảng ấy làm quốc giáo của mình. “Vợ ba” may mắn hơn, đã kể câu chuyện được cả thế giới phương Tây lắng nghe và ngưỡng mộ, nhưng lại ngã quỵ ở chính quê nhà, nơi mình được sinh ra. Có cần tới 300 năm nữa để quê nhà mình lĩnh hội thế nào là điện ảnh và thế nào là đời thực không?

Nhà sản xuất của phim đã xin rút phim ra khỏi rạp để bảo vệ diễn viên khỏi dư luận chứ bộ VHTT không cấm chiếu. Các bạn đừng nhầm là bị cấm nha!"

Nội dung phim "Vợ Ba" nói về điều gì?

Từ cuối năm ngoái, cái tên Vợ Ba đã bắt đầu xuất hiện thưa thớt trên truyền thông tại Việt Nam nhờ hàng loạt giải thưởng quốc tế mà bộ phim giành được. Phim ra mắt lần đầu tại LHP quốc tế Toronto và giành giài Phim châu Á xuất sắc nhất. Giới phê bình nước ngoài đã dành không ít mỹ từ để khen ngợi bộ phim đầu tay của đạo diễn Ash Mayfair.

Vợ ba sau đó tiếp tục giành thêm nhiều giải thưởng khác như giải Đạo diễn trẻ xuất sắc ở LHP quốc tế Chicago (Mỹ), Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc tại LHP quốc tế Cairo (Ai Cập), Phim truyện xuất sắc tại LHP quốc tế Kolkata (Ấn Độ) trước khi chính thức quay về trình chiếu tại Việt Nam mới đây.

 
Trà My thể hiện tốt vai diễn trong phim Vợ Ba
Trà My thể hiện tốt vai diễn trong phim Vợ Ba

Có thể nói Vợ Ba nằm trong số ít ỏi các bộ phim Việt Nam thực sự gây được tiếng vang tại hệ thống giải thưởng quốc tế. Thời gian gần đây, có không ít các bộ phim mang danh đi chinh chiến tại các LHP nước ngoài nhưng hầu hết quay về tay không hoặc chỉ có giải tại một số LHP mang tính chất "ao làng".

Nhưng khi Vợ Ba bắt đầu ra mắt khán giả Việt Nam, phim lại trở thành đề tài bàn luận xôn xao vì lý do nữ diên viên chính chỉ mới 13 tuổi khi đóng các cảnh nóng trong phim.

Vợ ba là bộ phim kể về cuộc đời của Mây (Nguyễn Phương Trà My) - một cô bé bị gả làm vợ út cho một gia đình giàu có. Giữa cuộc chiến sinh con trai để giành vị trí được coi trọng trong gia đình, Mây bất ngờ nảy sinh tình cảm đồng giới với vợ hai Xuân (Maya) nhưng bị Xuân từ chối và chỉ coi như con gái.

 
Phim gây tranh cãi với những cảnh nóng khi diễn viên chưa đủ 18 tuổi
Phim gây tranh cãi với những cảnh nóng khi diễn viên chưa đủ 18 tuổi

Trong vợ ba, Mây có khoảng bốn cảnh phim liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh phim bày tỏ rung cảm đồng giới. Ở cả năm cảnh phim kể trên, ê kíp phim Vợ ba không thực hiện các cú cận vào phần nhạy cảm trên cơ thể nữ diễn viên mà chủ yếu tả biểu cảm trên gương mặt.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi là ai?

Tâm Bùi là một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tự do. Sinh ra tại vùng sông nước Hậu Giang nhưng Tâm Bùi dành phần lớn thời gian trưởng thành và phát triển sự nghiệp của mình tại Sài Gòn. Tốt nghiệp ngành Đông phương học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, anh có một thời gian dài làm việc trong ngành quảng cáo trước khi tìm thấy niềm đam mê nhiếp ảnh.

 
Nhiếp ảnh gia, travel blogger Tâm Bùi
Nhiếp ảnh gia, travel blogger Tâm Bùi

Những bức ảnh của anh rất có hồn, mang lại cho người xem nhiều cảm xúc và liên tưởng tới những câu chuyện đa dạng trong cuộc sống. Năm 2015, Tâm ra mắt 3 bộ ảnh Gà trống, Gà mái và Daydreamers kể về hành trình kiếm tìm hạnh phúc của những người trẻ xung quanh anh: Một người Mẹ đơn thân, Một người Cha đơn thân và Một Cặp đôi đồng tính nam. Bộ ảnh đã được tập hợp thành một cuốn sách ảnh và gây tiếng vang cũng như rất nhiều phản hồi tích cực thời điểm đó.

Hiện nay, Tâm Bùi còn được biết đến như một travel blogger với những bức hình lưu lại khoảnh khắc tuyệt đẹp về các vùng đất trên thế giới. Cuốn sách thứ 2 của anh, Bụi đường tuổi trẻ đã xuất bản tập đầu tiên vào năm 2017. Khác với những cuốn du ký thông thường, sách là một bản hòa ca nhịp nhàng giữa ngôn từ và hình ảnh. 

Có thể thấy, việc cảm thụ những bộ phim nghệ thuật của nhiều người Việt còn nông. Khán giả chỉ thích tìm đến rạp để xem phim hài giải trí và họ cho rằng những cảnh nóng trong phim là dung tục, liên tục nhân danh công lý lên án và phán xét để rồi một phim được đạt nhiều giải thưởng quốc tế lại chết yểu ngay trên quê hương của mình.

Bạn nghĩ sao về quan điểm trên của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi? Hãy chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận