Vợ liệt 2 chân sau sinh, chồng 1 tay chăm vợ, 1 tay xin sữa nuôi con

  • 22/10/2019 17:45

Từ khi vợ bị liệt cả 2 chân sau khi sinh con, anh chồng phải 1 tay gồng gánh tất cả. Chăm vợ cực khổ đã đành, anh lại nhói lòng khi con đói sữa ngày qua ngày.

Mẹ nằm liệt sau sinh, con thơ đói sữa từ lúc chào đời

Chương trình Vòng tay nhân ái đã mang đến cho khán giả câu chuyện nghịch cảnh của chị Chúc Thị Lìu ở thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó, thiếu thốn điều kiện vật chất nên chị Lìu và chồng là anh Chúc Văn San (SN 1995) không được học hành nên mù chữ.

Cùng quê lại cùng hoàn cảnh, họ bén duyên với nhau và trở thành vợ chồng. Sau khi có 1 bé trai (hiện tại 5 tuổi), tháng 8 vừa qua, chị Lìu đã hạ sinh thêm con thứ 2 bằng phương pháp sinh mổ bắt con.

Tuy nhiên, sau khi sinh con, chị Lìu bị liệt từ phần mông xuống 2 chân, không đi lại được nữa. Các bác sĩ đã chuyển chị lên bệnh viện tỉnh rồi đưa xuống trung ương điều trị.

 
Anh San và chị Lìu.
Anh San và chị Lìu.

Thấy vợ nằm tuyệt vọng với đôi chân bất động, anh San vừa thương vừa buồn. Tuy nhiên, anh gạt nước mắt vào trong, nắm lấy tay vợ và thủ thỉ "cố lên em"

Mệt mỏi với các bài tập hồi phục chức năng bao nhiêu thì chị Lìu lại nhói lòng bấy nhiêu khi nghĩ đến 2 con thơ, tội nhất là đứa nhỏ đói sữa từ lúc chào đời, phải uống nước cháo qua ngày.

Anh San tâm sự: "Mấy ngày đầu con mới chào đời, em mang bình sữa đi xin của những người vừa sinh con cùng ở bệnh viện nhưng khi đưa con về nhà không thể xin được nữa. Vợ em thì phải chuyển tuyến xuống Hà Nội, con gửi về nhà ông bà chăm hộ nên không cho con bú được...

... Từ đó đến nay, con em chưa một lần được bú mẹ, bé uống sữa ngoài song em và gia đình không có tiền mua nên ai thương cho sữa gì dùng sữa đó. Không có thì cho con ăn nước cơm, nước cháo qua bữa".

>>> Xem thêm: Thắng gameshow 845 triệu đồng, MC Đại Nghĩa chưa nhận tiền đã liên tiếp xây 11 căn nhà tặng bà con

 
2 con của anh San và chị Lìu, đứa nhỏ phải uống nước cháo thay sữa ngày qua ngày.
2 con của anh San và chị Lìu, đứa nhỏ phải uống nước cháo thay sữa ngày qua ngày.

"Chẳng còn đồng nào, làm sao em lo chữa trị được cho vợ thời gian tới đây"

Tại địa phương, gia đình anh San được xác nhận là hộ nghèo. Vợ chồng anh chỉ trông cậy vào ít ruộng nhưng lũ quét nên mất tất cả. Vợ thì bệnh tật, lại có con nhỏ, anh San không còn thời gian để đi làm, chạy vạy khắp nơi, mót từng đồng, từng cắc cứu vợ con khỏi khốn đốn.

Anh San trải lòng: "Có ít ruộng để làm mỗi năm thu được 6 - 7 bao thóc đủ ăn cho cả năm là vợ chồng em mừng lắm. Năm nay đợt lũ gần như mất trắng. Hai vợ chồng em cùng không biết chữ nên không xin đi làm được gì. Khi vợ mang bầu, em tranh thủ xin đi phụ xây...

... Trước ngày vợ sinh cũng gom được khoảng mấy triệu. Cứ nghĩ số tiền đó lo được cho vợ đi sinh và lo cho con. Giờ vợ em như vậy, em còn hai con nhỏ, con sinh ra không được bú mẹ làm em đau lòng lắm...

 
Căn nhà tồi tàn của vợ chồng anh San.
Căn nhà tồi tàn của vợ chồng anh San.

... Em không đi làm được nên không có bất kỳ khoản thu nhập nào. Vừa rồi để đưa vợ xuống Hà Nội điều trị, em đã phải đi vay mượn khắp nơi mới có vài triệu. Cũng may những ngày ở dưới viện, mọi người biết đến hoàn cảnh hỗ trợ nhiều. Người cho vài đồng, người hỗ trợ bữa cơm nên hai vợ chồng cầm cự được...

... Khao khát về với con là động lực giúp vợ em cố gắng. Nhưng giờ em chẳng còn đồng nào, làm sao em lo chữa trị được cho vợ thời gian tới đây".

>>> Xem thêm: Người đàn ông bán đất bán nhà, chở người nghèo miễn phí suốt 2 năm

 
Tương lai mù mịt khi nhiều biến cố xảy ra cùng lúc.
Tương lai mù mịt khi nhiều biến cố xảy ra cùng lúc.

Hiện tại, qua 2 tháng điều trị, tình trạng của chị Lìu vẫn chưa có kết quả khả quan. Bác sĩ khuyên phải điều trị dài ngày nhưng anh San giờ không còn tiền chữa bệnh cho vợ. Gia đình 2 bên nội ngoại cũng khó khăn. 

Điều anh San mong mỏi nhất lúc này là có đủ tiền để điều trị cho chị Lìu cũng như chăm lo cho các con tốt hơn. Mỗi lần nhìn vợ con, anh San lại bật khóc nhưng anh quyết nén nỗi đau để cùng vợ vượt qua nghịch cảnh. Trong lúc này, có lẽ chỉ có sự giúp đỡ của những tấm lòng vàng mới có thể tạo ra "phao cứu sinh" cho gia đình anh chị.

Bạn suy nghĩ thế nào về hoàn cảnh của họ, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: GDCC

Thương cô gái mất trí ở bến tàu, anh xe ôm "nhặt" về cưu mang và ngỏ ý kết hôn

Đó là câu chuyện, hay nói đúng hơn là mối duyên kì lạ giữa chị Sơn Thị Chằm Pa (30 tuổi, người dân tộc Khmer, ở ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và Ông Chung Hồng Sơn (46 tuổi, hành nghề xe ôm, ở khu phố Nam Cao, P.Vĩnh Quang, TP.Rạch Giá, Kiên Giang).

Ông Sơn chia sẻ, thời gian đầu khi đưa chị Pa về nhà vì thương xót cho hoàn cảnh khó khăn, mọi người đã đùa vui khi ghép đôi 2 người. Hoàn cảnh ông Sơn cũng chưa lập gia đình, các anh chị em đều đã kết hôn còn cha mẹ thì mất từ lâu. Ông cũng mừng thầm, ngỡ duyện phận đến muộn nhưng cũng giúp ông an ủi, có người chăm sóc, tâm sự lúc về già... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận