Vợ trẻ xúc động gặp lại trái tim của chồng trong lồng ngực người khác

  • 05/10/2019 16:30

Sau tai nạn, gia đình anh Khiêm 29 tuổi quyết định hiến tạng cho y học. Cuộc gặp gỡ giữa người vợ trẻ và người được nhận quả tim của anh diễn ra rất xúc động.

Vào lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Thu Hằng (26 tuổi, Thái Bình) gặp được người nhận trái tim của chồng mình là ông Trần Tuấn (52 tuổi, Huế), những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt người phụ nữ trẻ.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chàng trai hiến tạng 29 tuổi

Người hiến tạng là anh Nguyễn Ngọc Khiêm (xã Hùng Dũng, Hưng Hà, Thái Bình). Anh vốn là quân nhân tại Lữ đoàn 384, sau khi ra quân đã về quê học nấu ăn và làm việc cách nhà 30km. Năm ấy, trên đường đi làm về, không may anh Khiêm bị tai nạn giao thông, dù đã được chuyển lên BV Việt Đức cấp cứu nhưng anh vẫn rơi vào hôn mê rồi chết não.

Ít ai biết biết rằng, hoàn cảnh nhà anh Khiêm thật sự khó khăn. Ở tuổi 29, anh là lao động chính của cả gia đình 7 người. Anh trai anh bị thiểu năng, không có khả năng lao động. Bố mẹ đã già, anh còn người vợ và 2 con gái nhỏ nên gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn đè nặng trên vai.

>>> Đọc thêm: Sao Việt đăng kí hiến tạng trước khi qua đời: Tình người ấm áp giữa lòng Vbiz thị phi

 
Mẹ, vợ và hai con gái nhỏ của anh Khiêm
Mẹ, vợ và hai con gái nhỏ của anh Khiêm

Hai đứa trẻ còn quá nhỏ, chúng chưa thể hiểu hết thế nào là chia lìa mãi mãi. Chẳng thế mà cô con gái út vào mỗi bữa cơm vẫn nhanh nhảu: “Con mời bố ăn cơm!”, mỗi khi đi chơi cũng không quên “dặn” bố: “Bố ở nhà coi nhà, con đi chơi nha!”.

Sự ra đi đột ngột của anh Khiêm khiến cả gia đình đau đớn, khắc khoải. Bà Đinh Thị Thông, mẹ đẻ anh khiêm khi nghe tin con trai không qua khỏi dường như ngã quỵ. Thế nhưng, nén lại đau thương, bà cùng gia đình thống nhất đồng ý hiến tim, gan, thận và 2 giác mạc của con trai cho y học.

Người mẹ vĩ đại ấy lau nước mắt kể lại: “Người cũng không cứu được nữa rồi vậy có mang về thì tim, gan vài hôm cũng thành đất cả. Thay vì thế mình làm việc thiện, không đòi hỏi gì cả, chỉ cần biết con mình vẫn còn tiếp tục sống”.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh giản dị đến bệnh viện Chợ Rẫy đi đăng kí hiến tạng

Người ra đi vẫn để lại tình yêu thương

Có một điều đặc biệt chiếm được rất nhiều sự thương cảm của dư luận đó là, lần đầu tiên anh Khiêm được đi máy bay cũng là khi anh đã mất. Trái tim của anh đã "đi máy bay", vượt quãng đường 700km từ Hà Nội vào Huế, nơi có người đang chờ nhận tim của anh.

Chắc chắn khi còn sống, chưa bao giờ anh có thể tưởng tượng ra chuyến bay đặc biệt này. Vì đây là một chuyến bay mang sứ mệnh đặc biệt, sứ mệnh cứu sống một con người. Anh ra đi để lại những phần quý giá nhất trong cơ thể trẻ trung, trong đó có trái tim.

 
Trái tim của anh Khiêm được "đi máy bay" vào Huế
Trái tim của anh Khiêm được "đi máy bay" vào Huế

Người may mắn nhận được trái tim của anh Khiêm là ông Trần Tuấn, sống tại Huế.Theo ông Tuấn, ông bị giãn cơ tim, suy tim giai đoạn cuối, nhịp tim chưa bằng 2/3 người bình thường. Cơ hội sống duy nhất của ông là ghép tim. 

Ông Tuấn chia sẻ sẽ không bao giờ quên được ân nghĩa của gia đình anh Khiêm: “Tôi đã từng chờ đợi trong vô vọng, người hiến tim đã hiếm, người phù hợp với mình càng hiếm nhưng may mắn các chỉ số của tôi phù hợp với anh Khiêm. Đây là sự may mắn nhất cuộc đời, chính tôi cũng không thể tưởng tượng được”.

Câu chuyện buồn về cậu bé nuôi tóc dài hiến tặng bệnh nhi ung thư

Cuộc gặp gỡ đầy xúc động

Dù rất muốn gặp để cảm ơn nhưng ông Tuấn không thể tìm ra cách vì luật hiện hành không cho phép công khai danh tính, địa chỉ người hiến tặng. Mãi đến khi truyền hình quay hình ảnh bệnh nhân ghép tim ở Huế hồi phục sức khoẻ, hai bên mới có cơ hội gặp nhau.

Thấy ông Tuấn khỏe mạnh, chị Hằng thấy nhẹ lòng hơn và vui mừng: “Trái tim chồng em vẫn được sống, được đập”. Chị ước mẹ chồng cũng có mặt ở đây: "Mẹ là người sinh ra anh ấy, lẽ nên để mẹ được hưởng giây phút gặp chú Tuấn".

>>> Đọc thêm: 5000 người xếp hàng dưới mưa mong được hiến tạng cho em bé đang trong cơn nguy kịch

 
Cuộc gặp gỡ xúc động
Cuộc gặp gỡ xúc động

Ông Tuấn cũng không giấu nổi hạnh phúc khi được gặp gia đình ân nhân của mình, ông an ủi chị Hằng: “Trái tim anh Khiêm đã ở trong lồng ngực tôi. Giờ tôi không chỉ sống cho tôi nữa mà sống cho 2 người, 1 nửa cho mình, 1 nửa cho anh Khiêm”.

Thế là sau khi anh Khiêm ra đi, người phụ nữ góa chồng khi mới 26 tuổi đã có điểm tựa tinh thần là một phần thân thể của chồng vẫn còn đâu đó trên cuộc đời. Đối với chị, sự sống vẫn đang được hồi sinh.

Kết

Thật cảm động trước hy sinh đầy ý nghĩa của gia đình anh Khiêm. Chúng ta luôn cảm thấy biết ơn đối với những người như anh Khiêm hay đối với gia đình họ. Có lẽ, cuộc sống của người vợ trẻ sẽ còn rất khó khăn, những đứa con của anh chắc chắn sẽ vẫn thiệt thòi ít nhiều vì không có bố. Nhưng họ sẽ luôn tự hào về người chồng, người cha của mình, người đang mang lại sự sống, hạnh phúc cho người khác.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện cảm động này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Quyết định hiến tạng cho y học luôn là quyết định khó khăn khi quan niệm của người dân Việt Nam vẫn nặng tư tưởng "chết phải toàn thây". Đối với những người tình nguyện hiến tạng, ta luôn cảm thấy biết ơn trước hành động của họ. Đằng sau hành động ấy có nhiều câu chuyện hết sức ý nghĩa và cảm động, như câu chuyện của người cha già dưới đây.

Tâm sự của người cha già đau đớn hiến tạng con trai cứu 5 người

Nhà ông Sang vốn rất nghèo. Tài sản chẳng có gì ngoài ngôi nhà cũ nát ven sông. Tâm sự trên Thanh niên, ông Sang cho biết ông lấy vợ 2 lần, hơn 40 tuổi mới có con. Nhà vốn khó khăn, đến năm 2006, vợ ông lại đổ bệnh thần kinh nên kinh tế gia đình càng thêm kiệt quệ. Ngồi lặng lẽ bên bàn thờ con trai, giọt nước mắt chảy dài trên gương mặt người cha già khắc khổ, ông nói không thành tiếng >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận